Dịch lở mồm long móng lan khắp miền Trung

Theo thống kê của Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi, đến sáng 23/2, dịch lở mồm long móng ở gia súc đã xuất hiện tại 45 xã thuộc 10/14 huyện, thành phố của tỉnh. Gần 1.250 con trâu, bò và lợn bị nhiễm bệnh.

Trước tình hình này, Quảng Ngãi đã quyết định công bố dịch lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh. Có thực tế là hiện nay một số người dân ở xã Thanh An, huyện miền núi Minh Long, chôn gia súc chết do dịch bệnh không đúng quy cách nên bốc mùi hôi thối xộc vào các khu dân cư.

Ông Đinh Dông, Chủ tịch UBND xã Thanh An xác nhận: “Một số hộ dân ở thôn 5 đào hố chôn trâu bò chết quá cạn do gặp phải đá nên bốc mùi gây ô nhiễm khiến người thôn này không thể chịu nổi. Xã đã huy động lực lượng dân quân cùng thú y đến tiêu độc, khử trùng, đào hố khác sâu hơn để chôn lại gia súc bị bệnh chết”.

Ông Dông lo ngại, người dân chủ quan trong khâu vệ sinh chuồng trại, chôn gia súc chết trên rẫy sơ sài khiến dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc lan nhanh. Huyện Minh Long hiện có gần 400 trâu, bò mắc bệnh lở mồm long móng, tập trung ở 5 xã gồm: Long Hiệp, Long Mai, Long Môn, Long Sơn và Thanh An. Trong đó 31 con gia súc bị chết (nhiều nhất là xã Thanh An).

Lợn chết vì bệnh lở mồm long móng. Ảnh: Trí Tín.

Trước tình hình dịch lở mồm long móng gia súc đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thực hiện biện pháp để khống chế và dập tắt dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên. Người dân được khuyến cáo không giấu bệnh, không bán chạy gia súc bệnh, không vứt xác gia súc bị bệnh chết ra môi trường; không được sử dụng gia súc làm thực phẩm mà không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú y…

Trong khi đó, sau hơn một tháng công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh, hiện bệnh lở mồm long móng cũng đang bùng phát và lây lan mạnh trên đàn gia súc ở Phú Yên.

Dịch bệnh khiến đàn lợn ở thành phố Tuy Hòa chết nhiều, một số nơi gai súc chết không được chôn mà vứt bừa bãi ra môi trường. Ông Nguyễn Văn Hòa, cán bộ hưu trí ở phường 9, thành phố Tuy Hòa bức xúc cho biết, tình trạng vứt xác lợn chết vứt xuống kênh mương đã diễn ra từ lâu ở nhiều địa phương của Phú Yên. Mặc dù các ngành chức năng đã vận động nhưng người chăn nuôi vẫn có tâm lý dấu bệnh và khi lợn chết thì vứt ra gò bãi, kênh mương vì quan niệm rằng nếu chôn lần sau sẽ khó nuôi.

Ngày 21/2, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Phú Yên phát hiện 12 bao tải đựng lợn chết thả trôi dọc kênh Bầu Hạ đoạn từ đường Nguyễn Hữu Thọ đến đường Trần Phú, gây mùi hôi nồng nặc tại các khu dân cư phường 9, thành phố Tuy Hòa. Mỗi bao tải đựng 2 đến 3 con lợn chết do dịch bệnh. Toàn bộ số lợn bệnh này đã được các cơ quan chức năng tiêu hủy, xử lý rải vôi khử độc.

Đến sáng nay, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trở lại huyện Đồng Xuân, Phú Hòa, Sông Hinh và Tuy An, với hàng trăm con gia súc mắc bệnh. Trước tình hình dịch bệnh lây lan ra diện rộng, bà Đỗ Thị Đậu, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên lo ngại: “Do kế hoạch tiêm phòng lở mồm long móng gia súc năm 2011 của trung ương chưa được ban hành nên Phú Yên không có văcxin phòng chống loại dịch bệnh này để tiêm cho gia súc. Vì vậy, công tác phòng chống dịch lở mồm long móng của chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn”.

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s