Nuôi cá cảnh

Ông Tống Hữu Châu (168/1 khu phố 6, phường Thạnh Xuân, Q 12), một người khá tiếng tăm trong nghề nuôi cá cảnh cho biết, gia đình ông có 1,5 ha diện tích mặt nước nuôi cá cảnh với số lượng lên tới hàng chục triệu con. Trong đó các loại cá cảnh như: chép cảnh, cá đĩa, cá ông tiên, cá bảy màu… là những loại chủ lực. Cá cảnh của gia đình ông không những tiêu thụ ở trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước khác như: Pháp, Canada, Singapore… Đặc biệt trong đó loài cá được ưa chuộng và xuất khẩu nhiều nhất là cá chép cảnh chiếm tới 50.000 con/năm với giá hiện nay dao động từ 100.000-150.000đ/con cá lớn, thu về hàng chục ngàn đô la.

Nhưng thị trường tiêu thụ ở trong nước vẫn mạnh hơn cả chiếm 80%, tức là khoảng trên 500.000 con/năm thu về hàng trăm triệu đồng. Ông Châu cho biết thêm, trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng cá cảnh như: đảm bảo sinh học, tuân thủ quy trình chuồng trại… nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng.

Chia tay trại nuôi cá cảnh của gia đình ông Châu chúng tôi ghé thăm trại nuôi cá cảnh của bà Lê Thị Nguyệt cách đó không xa. Đón tiếp chúng tôi trong bộ trang phục màu nâu giản dị, bà Nguyệt tâm sự: “Hồi đầu gia đình tôi cũng mua cá cảnh về chơi thôi, không ngờ nó sinh sản ngày càng nhiều, trong khi đó thấy cá cảnh bán cũng được giá nên đầu tư nuôi luôn”. Từ chỗ nuôi chơi đến nuôi chuyên nghiệp là cả một hành trình gian nan, theo lời bà Nguyệt thì do ban đầu chưa có kinh nghiệm nên cũng gặp vô vàn khó khăn như cá phát triển èo uột, thường xuyên bị chết.

Nhưng với lòng quyết tâm, chịu khó học hỏi nên từ chỗ vài trăm con, nay trang trại của bà Nguyệt đã có tới hàng trăm ngàn con cá cảnh các loại: cá đĩa, cá nê ông, cá trân châu, cá chép cảnh… Do chưa có đủ kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nuôi cá cảnh nên cá cảnh của gia đình bà chỉ cung ứng cho thị trường nội địa như: Nha Trang, Hải Phòng, Đăk Lăk… Nhưng trong thời gian tới gia đình bà Nguyệt sẽ hướng tới việc xuất khẩu cá cảnh sang các nước khác. Trong năm 2010 trại cá của bà Nguyệt cũng tiêu thụ được trên 70.000 con cá cảnh các loại, thu lãi trên 100 triệu đồng.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Sơn, Trưởng phòng Chất lượng và Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản TP HCM) cho biết: “Mô hình nuôi cá cảnh đã và đang chứng minh được hiệu quả trong việc phát triển kinh tế trên địa bàn TP với gần 300 cơ sở nuôi, số lượng lên đến hàng trăm triệu con. Cá cảnh không những là mặt hàng tiêu thụ tốt trong nước mà nó còn có giá trị xuất khẩu không nhỏ (chiếm 20%). Trong năm 2010 TP HCM xuất khẩu được 7,5 triệu con cá cảnh các loại thu về gần 6,2 triệu đô la”.

Do mô hình nuôi cá cảnh đang ngày càng phát triển, và lợi nhuận mà nó đưa lại cũng khá nên Chi cục Thủy sản TP đang xây dựng chương trình phát triển nuôi cá cảnh năm 2011-2015. Trong chương trình này, Chi cục sẽ tập trung vào các chủng loại cá cảnh có giá trị xuất khẩu cao như: cá chép cảnh, cá đĩa, cá trân châu, cá hồng kim, cá nê ông… Bên cạnh đó, Chi cục cũng sẽ tổ chức nuôi tập trung theo hướng ổn định, nhằm hạn chế tốt nhất dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra Chi cục sẽ mở lớp tập huấn cho bà con về kiến thức nuôi cá cảnh theo hướng an toàn, đưa những tiến bộ khoa học vào việc nuôi cá cảnh, nhằm giúp cho bà con phát triển mạnh hơn nữa nghề nuôi cá cảnh.

Công Tý/ Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Nuôi cá cảnh

 1. do duan nói:

  xin quý bao cho toi dia chi cac nha cung cap ca canh giong! Cam on.

  • nongdan24g nói:

   Một vài địa chỉ bạn gọi dt hỏi trước nha:
   Bán cá Dĩa Bồ Câu ,Red, Vàng ,Beo,từ bột đến sinh sản cá La-Hán Ace có nhu cầu xin vui lòng LH 0903789942 gặp Cường ĐC : đường LK 5-6 ngã 3 Tân kỳ Tân Quý QL 1A
   2- 2/46, Khóm Hòa Bình, P. Vĩnh Mỹ, TX.Châu Đốc, An Giang. Điện thoại:

   076.3868059 –

   0918.235.332

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s