Vay vốn 41 vẫn còn vướng

Đà Nẵng là một trong không nhiều tỉnh, thành nhanh chóng triển khai Nghị định 41/2010/NĐ-CP (Nghị định 41) về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, đáng tiếc là chỉ mới có số ít nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã (HTX) thành phố này tiếp cận được nguồn vốn vay.

Rộng cửa nhưng khó vào

Theo ông Ngô Lành – Giám đốc Ngân hàng NNPTNT TP. Đà Nẵng, sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện Nghị định 41, ngân hàng đã giải ngân được hơn 33 tỷ đồng cho nông dân vay để đầu tư phát triển nông nghiệp. Trong đó, cho vay ngắn hạn gần 26 tỷ đồng, và trung dài hạn gần 3 tỷ đồng. Tổng số khách hàng vay là 528 người.

Khách hàng vẫn chưa được tiếp cận nhiều với nguồn vốn của Nghị định 41.

 

Việc cho vay theo 41, theo ông Lành là thực hiện đồng loạt tại tất cả các chi nhánh của ngân hàng. Ngân hàng đã phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân thành phố mở nhiều đợt hướng dẫn người dân tiếp cận nguồn vốn vay. “Ngân hàng luôn mở rộng cửa đón nông dân đến vay theo 41” – ông Lành khẳng định.

Tuy nhiên, theo Hội nông dân thành phố, 528 khách hàng tiếp cận nguồn vốn này là con số quá bé nhỏ so với nhu cầu của hội viên nông dân trên địa bàn. Ông Lê Duy Cửu – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang cho biết chỉ riêng huyện của ông, số hội viên có nhu cầu vay nguồn vốn này đã lên đến 18.000 người, chứ chưa nói cả thành phố.

Phải chăng đã có vướng mắc gì khiến đa số nông dân, HTX, trang trại không tiếp cận được vốn vay? Theo ông Cửu, “vướng” lớn nhất là phần lớn các trang trại đều chưa có giấy chứng nhận trang trại, HTX thì chưa có sổ đỏ để thỏa mãn điều kiện được vay như 41 yêu cầu. Nông dân thì còn khó đến gần 41 hơn do không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận có khả năng sử dụng các phương tiện mua được từ vốn 41 (chẳng hạn như các máy nông cụ).

Nghe thì thích nhưng khó đến gần

Nông dân Trần Văn Mãnh (Hòa Khương, Hòa Vang) cho biết, trước đây, khi mua phân bón, người dân hay mua thiếu hoặc mua lẻ phải chịu giá cao. Cho nên, nếu được vay vốn ngân hàng, nông dân không còn chịu khoản chênh lệch giá nữa. “Ai cũng biết điều đó, nhưng để vay được vốn 41 của ngân hàng, thủ tục còn quá nhiều”-anh Mãnh nói.

Tâm lý e ngại là rào cản lớn làm người nông dân khó tiếp cận 41. Họ ngại đến ngân hàng tìm hiểu thông tin để vay vốn nên tự làm giảm cơ hội làm ăn của mình. Nông dân nên mạnh dạn đến trao đổi trực tiếp với ngân hàng những vướng mắc để 2 bên có thỏa thuận, giải quyết hợp lý. Tôi vẫn khẳng định là vốn 41 vẫn luôn rộng cửa chờ đón người vay. Ông Ngô Lành

Trang trại chăn nuôi của ông Lê Văn Sơn (Hòa Tiến, Hòa Vang) có diện tích trên 4ha, ngoài nuôi ếch, cá, ông còn chăn nuôi gà, heo kết hợp. Biết nhu cầu tiêu thụ thịt trước và sau Tết tăng cao, giá thường tăng từ 20- 30 nghìn đồng/kg với với thời điểm bình thường, ông Sơn đã quyết định vay vài trăm triệu đồng để đầu tư chăn nuôi gà.

Tuy nhiên, ông chỉ vay được 30 triệu đồng, theo mức vay hộ gia đình. Phần lớn các HTX nông nghiệp ở Đà Nẵng cũng chưa vay được vốn 41. HTX nông nghiệp Lệ Trạch (Hòa Vang), chuyên cung cấp các mặt hàng nông nghiệp, lúa giống và phục vụ các dịch làm đất, thu hoạch cho 1.200 xã viên trong xã.

Tuy nhiên, tổng nguồn vốn hoạt động của HTX này chỉ có hơn 100 triệu đồng, trong khi đó, bà con xã viên thường mua nợ và trả vào cuối vụ nên hoạt động của HTX rất khó khăn vì thiếu vốn. “Nghe 41 có nhiều ưu đãi thích lắm. Nhưng không thể vay được vì không có sổ đỏ thế chấp” – Chủ nhiệm HTX cho biết.

Vũ Vân Anh

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s