Ông Phụ “sắt vụn” kiếm bạc tỷ nhờ chế tạo máy nông nghiệp

Ông  Phụ “sắt vụn”

Đến xã Quảng An, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế, hỏi ông Phụ “sắt vụn” thì không ai là không biết.

Năm 1968, vì hoàn cảnh khó khăn nên ông phải bỏ học lên thành phố xin học nghề sửa máy để mưu sinh. Với khả năng của mình, sau 2 năm ông đã có thể ra nghề để tự lập nghiệp. Trở về quê hương, thấy bà con trong làng đa phần đều làm nông bằng phương pháp thủ công, năng suất không cao, đời sống lại khó khăn. Ông liền nghĩ: “Tại sao mình không chế tạo máy giúp bà con…?”, thế là xưởng cơ khí của ông Phụ “sắt vụn” ra đời.

Năm 1972 ông đã tự chế thành công máy múc hoàn toàn từ sắt phế liệu đầu tiên ở Huế với công dụng vượt qua cả loại máy của Nhật, giải thích về chiếc máy múc này, ông Phụ nói ngắn gọn: “Máy của Nhật chỉ múc xa được 5m, nhưng máy của tui múc xa những 20m và cấu tạo thì nhỏ gọn hơn”.

Ông Trần Quang Phụ bên xưởng cơ khí của mình.

Tiếp sau đó ông chế tạo thành công chiếc máy bơm nước với năng suất làm việc gấp 2 lần máy Nhật, thuận tiện trong việc hút và đẩy bùn ở tầm cao, giúp người nông dân giảm sức lao động, ít mất thời gian. Năm 1978, ông lại làm ra máy phun lúa đặc biệt không ra lúa theo rơm, lúa dài mấy cũng không bị quấn, loại máy này rất thích hợp với điều kiện sản xuất của bà con vùng sâu, vùng xa địa hình đồi núi. Ngoài ra, tháng 6 tới, ông sẽ tiến hành chế tạo tàu đổ đất bằng thủy lực khổng lồ đi được cả trên cạn và đây cũng là chiếc máy mà ông tâm đắc nhất sau nhiều năm nghiên cứu.

Ông kể, tất cả các loại máy của mình làm ra có đặc điểm là đều tận dụng nguồn nguyên liệu chủ yếu là sắt vụn, thế nên giá thành đến với bà con rất rẻ. Không những thế, máy ông làm ra không phải dựa vào bản vẽ thiết kế của máy Nhật để cải tiến mà do ông hoàn toàn tự nghĩ ra, bởi theo ông máy làm ra có năng suất vượt trội vì nó rất phù hợp với điều kiện về địa hình, khí hậu của Việt Nam, đặc biệt là miền Trung.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân đến đặt hàng máy của ông với số lượng lớn, bởi tất cả họ, dù là kỹ sư chuyên nghiệp cũng thừa nhận, máy của ông Phụ “sắt vụn” dù đã có bản vẽ thiết kế nhưng họ cũng không thể bắt chước làm theo được.

Định hình một thương hiệu

Không những giỏi chế tạo máy, mà xưởng cơ khí của ông đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trong và ngoài tỉnh, với lương hằng tháng của mỗi công nhân 3 – 5 triệu đồng, còn ông thu nhập hằng năm trên dưới 1,5 tỷ đồng. Trong suốt hơn 20 năm, ông đã chế tạo ra hàng trăm loại máy để phục vụ bà con nông dân, và đào tạo được hàng ngàn thợ giỏi lành nghề.

Vinh dự nhất là năm 2003, ông đã được mời ra Hà Nội dự Hội nghị những người nông dân giỏi sáng tạo. Tại đây, khi thấy các loại máy của ông, ngay cả ông Hai Lúa ở Tây Ninh (người đại diện cho trí tuệ sáng tạo tuyệt vời của người dân Việt Nam khi chế tạo thành công máy bay) cũng thừa nhận không thể nào làm được các loại máy này như ông.

Giờ đây, rất nhiều công trình lớn ở nhiều nơi đều đến mời ông làm việc: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, các vùng Tây Nguyên… thậm chí cả những công trình mà các nhà thầu “chào thua” thì ông cũng nhận làm thành công. Ngay cả các công trình trọng điểm ở Huế như: nạo vét sông Ngự Hà, sông Đông Ba ở độ sâu hơn 40m cũng phải nhờ đến ông mới hoàn thành, hoặc đóng phà ở Phá Tam Giang.

Gần đây nhất, ông Phụ đã đánh bật được  các đồng nghiệp trong việc hợp tác cùng Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh khai thác than bùn ở hai xã Phong Hòa, Phong Thu (Phong Điền) qua nhiều năm nay, đây là công trình mà nhiều doanh nghiệp ở trong Nam ra tiến hành khai thác nhưng đều thất bại.

Ông chia sẻ: “Than bùn ở đây rộng, mềm, dễ lún. Để thành công thì phải kết nối mặt sà lan rộng, chịu lực gấp 4 đến 5 lần trọng lượng và độ nhún khi xe xúc lực đang xúc bùn. Hơn nữa, xe xúc phải cải tiến có tính kỹ đến độ lực của trục ly tâm, chiều dài cần xoay, độ nhún…”.

Với thành công của mình, có thể nói ông Phụ không chỉ là niềm tự hào của bà con xã Quảng An nói riêng mà còn là niềm tự hào của người dân Thừa Thiên – Huế nói chung trong việc khẳng định và vươn tầm thương hiệu “Cố đô” bay xa ra khắp cả nước

Nguyễn Tiến Nhất/Báo CAND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s