Xây dựng thương hiệu bưởi Bạch Đằng

* Loay hoay đầu ra

Gắn bó với nghề trồng bưởi trên vùng đất này từ bao đời nay, thừa hưởng được nhiều kinh nghiệm quý báu của cha ông để lại, ông Dương Thanh Phong ngụ tại ấp Điều Hòa, xã Bạch Đằng có hơn 10 ngàn mét vuông bưởi đường lá cam và bưởi đường da láng. Trong đó, khoảng 1/3 diện tích đã thu hoạch. Ông cho rằng, cây bưởi Bạch Đằng có được những nét riêng bởi đất đai màu mỡ do sông Đồng Nai bồi đắp hàng năm và thiên nhiên đã dành nhiều ưu đãi cho mảnh đất này. Tuy nhiên, hiện nay đầu ra cho bưởi vẫn phải bán qua ngã Biên Hòa – Đồng Nai. Ông Phong cho biết: “Phần lớn thương lái vào mua trọn vườn, rồi bán sang Biên Hòa vì giống bưởi này được thị trường ở Biên Hòa ưa chuộng. Dịp Tết vừa qua, một số vườn bán lẻ để biếu hoặc chưng thì giá lên đến 400 – 450 ngàn đồng/chục, còn phần lớn bà con nhà vườn bán cho thương lái vẫn ở mức giá 200 – 250 ngàn/chục”.

Ông Dương Thanh Phong bên vườn bưởi.

Đã từ lâu, cây bưởi gắn liền với đời sống bà con nông dân xã Bạch Đằng, vì đây là một trong những cây trồng chính, giúp nhiều gia đình thoát nghèo và vươn lên khá giả. Theo thống kê từ UBND xã Bạch Đằng, hiện nay khoảng 80% bưởi Bạch Đằng được tiêu thụ ở Đồng Nai với thương hiệu bưởi da xanh Tân Triều. Ông Ngô Minh Hùng, một nông dân ở ấp Tân Trạch – xã Bạch Đằng chia sẻ thêm: “Bưởi đặc sản Bạch Đằng mặc dù ngoại hình không bắt mắt hơn so với những loại bưởi khác nhưng trái có mùi vị rất riêng, ăn không the ở môi, không đắng ở miệng. Nguyên nhân chính trái bưởi Bạch Đằng từ nhiều năm nay đã chạy sang thị trường Đồng Nai là do Cù lao Bạch Đằng này và vùng bưởi Tân Triều trước đây cùng một nguồn gốc và bưởi Tân Triều vốn đã có được chỗ đứng trên thị trường”.

 

* Những tín hiệu vui

 

Với người nông dân Bình Dương, chuyện bưởi Bạch Đằng “chạy” sang thị trường Đồng Nai là một trong những lý do làm cho sản phẩm này “thua ngay trên sân nhà”. Xác định đây là cây trồng đặc sản, khoảng 2 năm trở lại đây, địa phương cũng đã có nhiều dự án triển khai nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của bưởi Bạch Đằng. Trong đó có thể kể đến dự án trồng mới 100 hécta bưởi được bắt đầu từ năm 2006 – 2010. Hầu hết các vườn bưởi già cỗi, cho năng suất thấp đang dần chặt bỏ, thay thế bằng các giống mới năng suất cao hơn. Ngoài ra, để xây dựng thành công thương hiệu bưởi Bạch Đằng, vừa qua Trung tâm Khuyến nông và Sở NN – PTNT Bình Dương, Sở Khoa học công nghệ đã đầu tư cây giống, vốn và chuyển giao KHKT cho nông dân nhằm thiết lập những vườn bưởi đặc sản sản xuất bưởi theo mô hình VietGAP. Địa phương cũng đang xúc tiến đăng ký nhãn hiệu bưởi Bạch Đằng, sẽ hoàn thành trong năm 2011 này. Bên cạnh đó, để đầu ra của bưởi Bạch Đằng được ổn định hơn, địa phương này đang hướng đến việc xây dựng một HTX để tạo sự liên kết giữa các hộ nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

Ông Nguyễn Thanh Long, Phó chủ tịch UBND xã Bạch Đằng, huyện Tân Uyên cho biết: Hiện nay chủ trương của xã là giảm dần diện tích lúa và tăng diện tích bưởi. Năm 2010 Bạch Đằng được đầu tư 30 hécta bưởi đặc sản, bao gồm giống, KHKT, phân bón… Qua 2 đợt cấp giống và cấp phân hiện giờ đã hoàn chỉnh và dân đang xuống giống. Xã đang khuyến khích bà con từng bước sản xuất giống để cung cấp cho thị trường. Song song đó, Sở KHCN Bình Dương cũng đang xây dựng đề cương dự án Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “bưởi Bạch Đằng” cho vùng bưởi huyện Tân Uyên.

***

Có thể nói, người Bình Dương đang nỗ lực hết mình để trái bưởi Bạch Đằng có thương hiệu. Nhằm nâng cao sức cạnh tranh và giá trị của bưởi Bạch Đằng trên thị trường, vấn đề xây dựng thương hiệu bưởi Bạch Đằng hiện đang được các cơ quan chức năng làm rốt ráo. Người Bình Dương cũng hiểu rằng, chuyện xây dựng thương hiệu này không chỉ là trách nhiệm của nhà nước mà ngay cả từng người trồng bưởi cũng cần phải biết để cùng bắt tay vào. Bà con nông dân ở đây đang hy vọng nếu xây dựng được thương hiệu bưởi Bạch Đằng, xứ cù lao này sẽ trở thành một địa phương trù phú hơn.

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s