Trồng rau thoát nghèo

Bà Lê Thị Lan, ngụ khu vực 2, phường 3, thành phố Vị Thanh là một trong nhiều hộ có thu nhập ổn định từ mô hình trồng rau răm.

Khoảng 5 năm trước, thấy nhiều người trồng rau màu có thu nhập cao, nhưng gia đình bà có ít đất thì trồng gì để có thu nhập đủ trang trải cuộc sống thường nhật? Sau nhiều ngày trăn trở, vợ chồng bà Lan quyết định trồng rau răm. Bà Lan không ngần ngại chia sẻ: “Tui không ngờ rau răm lại hút hàng đến như vậy. Ngày nào mà tui không đem rau ra chợ bán cho các bạn hàng ở chợ thì ngày đó họ thiếu rau để bán là điện thoại reo liên tục. Rau răm rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và chi phí lại thấp, một tháng chỉ cần tưới phân một lần, chi phí chỉ khoảng 30.000-40.000đ là có thể cắt bán hàng ngày”. Mỗi ngày, bà Lan đem rau ra đếm cho bạn hàng các chợ ở TP.Vị Thanh là có trong tay từ 150.000-200.000đ. Tổng cộng, gia đình bà có thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Nhớ lại trước kia gia đình luôn túng thiếu quanh năm. Năm 1988, bà và ông Quách Văn Dũng gá nghĩa vợ chồng, nhưng gia đình hai bên đều khó khăn nên ông bà ra riêng chỉ với hai bàn tay trắng. Vì vậy, vợ chồng bà đã sống rất vất vả, phải đi làm thuê kiếm sống với đủ các công việc, từ cắt lúa mướn, đến làm phụ hồ… Bươn chải trong cảnh ở nhờ trên đất người thân hơn 15 năm, nuôi dạy 3 người con nên người cũng không dễ chút nào. Đến năm 2006, gia đình bên chồng bà làm ăn khấm khá nên đã chia cho gia đình bà hơn 1 công ruộng. Toàn bộ “đất hồi môn” (khoảng 1.200m2) ấy giờ là rẫy trồng rau răm. Mỗi năm, gia đình bà có thu nhập trên 50 triệu đồng. Các con của bà Lan giờ đã lớn và có thể lao động phụ giúp gia đình. Trong nhà giờ có khá đầy đủ tiện nghi. Đáng mừng hơn nữa là với sự cần cù lao động của bà và ông Dũng, gia đình đã cầm có thêm được 2.000m2 đất để mở rộng sản xuất. Bà Lan định lên liếp xung quanh bờ ruộng để trồng các loại hoa màu khác tăng thêm thu nhập.

Ông Lương Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 3, chia sẻ: “Mô hình trồng rau màu, đặc biệt là rau răm phát triển khá mạnh ở khu vực 2, phường 3 hơn 4 năm nay, đã giúp cho nhiều hộ có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn”. Theo ông Minh, gia đình bà Lan là một trong những gia đình tiêu biểu về chịu khó làm ăn vươn lên trong cuộc sống.

Nói về kinh nghiệm xóa nghèo của Hội Nông dân, ông Châu Minh Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang cho biết, yếu tố quan trọng tiếp theo sau nguồn vốn vay chính là hộ nghèo cần chọn mô hình đúng với “sức” và tầm của họ, không nên chạy theo phong trào mà phải biết tận dụng tư liệu sản xuất bản thân có được để xây dựng mô hình một cách phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình lấy ngắn nuôi dài trồng hoa màu trên bờ ruộng, nuôi cá, ba ba ở dưới ao. Mô hình này áp dụng tốt nhất đối với hộ nghèo có ít đất sản xuất. Còn đối với những hộ không có đất thì có thể thuê đất trồng rau màu hay vay vốn mua ghe máy để buôn bán, chở hàng kiếm thêm thu nhập. Những hộ nghèo chỉ có đất thổ cư, không có đất canh tác, có ít vốn cũng có thể tận dụng ao, mương gần nhà trồng rau răm, rau ngò om,… Đây là hai mô hình giảm nghèo hiệu quả hiện nay do chi phí thấp, người sản xuất không nhất thiết phải có đất rộng. Bên cạnh đó, hộ nghèo phải có ý thức tiết kiệm, cần cù lao động và ham học hỏi những tiến bộ khoa học kỹ thuật, chịu khó học nghề để có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: THANH NGỌC/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s