Hàng trăm hecta lúa thất mùa do nước thải từ ao cá

 

“Hàng trăm hộ dân ở thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) thu hoạch lúa với năng suất chỉ bằng 20-30% nơi khác do trại nuôi cá gần đó xả nước thải ra ruộng làm lúa bị thừa đạm, lép hạt, thậm chí thúi hạt không thu hoạch được” – nhiều bạn đọc phản ảnh.

Ông Dư Hòa Nguyên bên ruộng lúa bị ngã đổ và lép hạt do ảnh hưởng nước thải từ trại nuôi cá - Ảnh: THANH TÚ

Ông Dư Hòa Nguyên, một nông dân ở thị trấn Tràm Chim, cho biết nhiều năm trước lúa đông xuân ở đây đạt 8 tấn/ha nhưng vài năm gần đây, khi doanh nghiệp Hùng Cá mở trại nuôi cá và xả nước thải ra ruộng thì năng suất lúa giảm tới 70-80%. Theo ông Nguyên, bà con nông dân đã làm đơn kêu cứu nhiều nơi nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan nào giải quyết.

Theo ông Huỳnh Ngọc Long – thành viên ban chủ nhiệm HTX nông nghiệp số 2 thị trấn Tràm Chim, diện tích bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nguồn nước thải của trại nuôi cá nói trên khoảng 200ha. Ông Nguyễn Văn Thông, phó Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tam Nông, xác nhận lúa ngã đổ, thất mùa do nước thải từ doanh nghiệp Hùng Cá gây ra như người dân phản ảnh. Theo ông Thông, mặc dù ao cá lớn tới 13ha nhưng doanh nghiệp này không có ao lắng để xử lý nước thải mà phần lớn xả ra ruộng.

Thanh Tú

Nước máy lại đục

Bạn đọc tên Thảo phản ảnh nhiều tháng qua nước máy tại hẻm 29 Tân Quý, P.Tân Quý, Q.Tân Phú (TP.HCM) bị đục và có màu nâu đen.

Ông Bùi Quang Nhâm, một người dân trong khu vực, cho biết: “Có hôm nước đục như cà phê, phải xả bỏ rất nhiều vẫn không hết đục. Cả nhà tôi phải huy động hết thau chậu để lắng lọc nước nhưng chỉ dám dùng tắm giặt, rửa chén. Nước nấu ăn phải mua từng bình. Thế nhưng tháng nào tôi cũng phải trả tiền nước đầy đủ”.

Chiều 18-2, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Tân Hòa đã súc xả qua trụ cứu hỏa hơn 30 phút nước mới trong trở lại. Tuy nhiên, bà con khu vực trên đề nghị phải lắp đặt điểm xả cuối tuyến ống và phải súc xả định kỳ mới khắc phục được tình trạng nước đục.

Quang Khải

Tuyến tránh quốc lộ 1A qua TP Vĩnh Long quá nguy hiểm

Nhiều bạn đọc là tài xế ôtô và người dân thường qua lại TP Vĩnh Long phàn nàn họ rất căng thẳng khi chạy xe ra vào hai đầu đường tuyến tránh này. Đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do xe cộ đấu đầu nhau vì thiết kế, hướng dẫn giao thông ở đây không hợp lý, người đi đường không đi theo vòng xuyến như thông lệ (ảnh).

Ông Trần Hoàng Tựu, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Long, xác nhận phản ảnh trên là đúng. Ông Tựu cho biết UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT lắp đặt thêm dải phân cách và điều chỉnh việc phân luồng tại hai đầu đường tránh nói trên để xe cộ lưu thông theo vòng xuyến nhằm giảm ùn tắc và tránh tai nạn. Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị bộ thay các “tiểu đảo” hình tam giác tại đầu tuyến tránh phía Cần Thơ bằng vòng xuyến để người dân dễ hình dung cách lưu thông khi qua đây.

Ngoc Hậu

Bể ống nước, nước sạch chảy hơn hai ngày

Ngày 20-2, bạn đọc tên Hoa phản ảnh đường ống nước trước nhà 354 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) bể đã hai ngày nay. Sự cố khiến nước sạch chảy rất nhiều. Bà con trong khu vực đã báo cho công ty cấp nước nhưng đơn vị này vẫn chưa sửa chữa.

Cùng ngày, khi chúng tôi đến nơi thì ống nước bị bể đã được đơn vị cấp nước sửa chữa.

Bảo Ân

Hơn 1km đường có 3 cây cầu hỏng nặng

Đó là phản ảnh của nhiều bạn đọc ngụ ở khu vực đường TX 52, P.Thạnh Xuân, Q.12 (TP.HCM).

Theo bà con, tuyến đường trên được nâng cấp, mở rộng gần năm tháng qua nhưng các cây cầu trên đường không được nâng cấp đồng bộ. Trong khi đó, tuyến đường này có rất nhiều xe tải lưu thông nên nhiều cây cầu xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều lan can cầu bằng bêtông đã gãy ra rơi xuống rạch thoát nước, bà con trong khu vực phải dùng những cây gỗ làm lan can cầu. Mặt cầu thủng lỗ và được đậy tạm bợ bằng những tấm thép (ảnh).

Ông Trần Ngọc Hổ, chủ tịch UBND Q.12, cho biết sẽ thay thế những cây cầu nói trên bằng cống hộp. Hiện các cơ quan chức năng quận đang lập dự án để xin nguồn vốn triển khai trong năm 2011.

Quang Khải

Khởi công xây cầu rồi bỏ đó hơn 10 năm

Cầu Cầu Kè (Trà Vinh) chỉ xây mố cầu rồi bỏ đó hơn 10 năm qua

“Tuyến quốc lộ 54 đoạn thuộc thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) có hai cây cầu cách nhau khoảng 1km được khởi công xây dựng từ hơn 10 năm trước rồi bỏ đó đến nay, không biết khi nào xây tiếp” – một bạn đọc phản ảnh.

Ông Nguyễn Hữu Phước, chủ tịch UBND huyện Cầu Kè, cho biết cầu Cầu Kè nối liền khóm 5 với khóm 7 trong khu vực chợ Cầu Kè và cầu Bang Trang cách đó 1km được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao Sở GTVT Trà Vinh xây dựng. Huyện đã nhiều lần kiến nghị phải nhanh chóng xây hai cây cầu này và Sở GTVT tỉnh trả lời: “Cầu có thay đổi về thiết kế do vấn đề địa chất” chứ không nói rõ khi nào xây xong.

Đức Thành – Mễ Thuận

Lấn chiếm gầm cầu

“Gầm cầu Kinh Tẻ (nối Q.4 và Q.7, TP.HCM) bị những người buôn bán lấn chiếm. Những người này bày hàng từ gầm cầu ra cả mặt đường, ảnh hưởng đến người đi bộ” – bạn đọc tên Danh phản ảnh.

Đến cầu Kinh Tẻ, chúng tôi thấy dưới chân cầu (phía Q.4) nhiều người bán cà phê, giữ xe, sửa xe chiếm gần hết gầm cầu. Còn gầm cầu phía Q.7 rác thải, vật liệu xây dựng đổ chất đống…

Ông Bùi Anh Tuấn, phó chủ tịch UBND P.3, Q.4, cho biết mặc dù thanh tra xây dựng của phường vừa tuyên truyền vừa xử phạt rất nghiêm nhưng do cầu là nơi tiếp giáp giữa P.3 và P.4 nên dẹp bên này thì bà con chạy về bên kia. Thành phố dự kiến quy hoạch gầm cầu này thành công viên cây xanh hoặc bãi tạm giữ xe vi phạm. Trong thời gian chờ đợi dự án trên, phường sẽ kiến nghị rào chắn gầm cầu để tránh bị lấn chiếm.

Bá Sơn

Theo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s