Nên kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường

Cho đến nay, việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lỗ nặng là sự thực. Nhà nước cũng đã chi 11.000 tỷ đồng) để bù lỗ cho kinh doanh xăng dầu và cũng không thể bù lỗ hơn được nữa.

Do vậy, theo liên Bộ Tài chính – Công Thương, việc Nhà nước phải định hướng kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường theo các quyết định đã từng ban hành là khó tránh khỏi.

Chủ “cây xăng” lẻ dọc đường Tôn Đức Thắng (Liên Chiểu, Đà Nẵng) “hét” giá 30.000 đồng/lít.

Một quan chức của Bộ Công Thương cũng khẳng định, tới đây giá xăng dầu sẽ phải được đưa về với mặt bằng giá của thị trường, Nhà nước sẽ không bù lỗ nữa. Mọi người dân phải chia sẻ với Nhà nước, vì Nhà nước không thể bao cấp mãi giá xăng dầu.

Tăng giá xăng dầu, tất nhiên là có gây khó khăn cho người dân nhưng cái lợi là buộc người dân, doanh nghiệp phải tiết kiệm; đổi mới máy móc, cách quản lý để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, giá xăng dầu nếu được vận hành theo cơ chế thị trường thì sẽ khiến toàn bộ nền kinh tế được cạnh tranh lành mạnh.

Nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị, ngoài việc đảm bảo đủ ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu, Chính phủ cần cho phép giá xăng dầu tăng ít nhất 2.500-2.800 đồng/lít thì mới có thể giảm lỗ cho doanh nghiệp. Thêm vào đó, các doanh nghiệp sẽ không phải đóng quỹ bình ổn giá. Tuần này, Chính phủ có thể sẽ xem xét, ban hành một Nghị quyết về điều hành kinh tế và quyết định phương án tăng giá xăng dầu.

Theo Mai Hương/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s