Cây xăng rủ nhau nghỉ bán

Mặc dù các công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối đều cam kết bán hàng bình thường cho các tổng đại lý và đại lý nhưng tình trạng thiếu hàng đang diễn ra ngày càng căng thẳng hơn, khiến hiện tượng cây xăng đóng cửa lan rộng khắp các tỉnh thành miền Đông và Tây Nam bộ.

Anh Nguyễn Văn Sang (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đi tới xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương bị hết xăng vào trạm xăng Đức Thảo thấy bảng tạm nghỉ bán đành dắt bộ tìm nơi đổ xăng (ảnh chụp sáng 18-2) – Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Lực lượng quản lý thị trường đã được tung ra đi kiểm tra, nhưng lại tỏ ra lúng túng vì các đại lý sử dụng nhiều thủ thuật để qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Dùng thủ thuật qua mặt quản lý

Khắc khoải chờ dầu

Chiều 18-2, ở xóm dân cư ấp Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, nhiều bạn thuyền đang nóng lòng đợi chủ ghe mua dầu. Ông Trần Văn Cảnh, một chủ ghe, nói đã chuẩn bị xuất bến nhưng không mua được dầu.

Ông Cảnh cho biết cây xăng Th gần cầu Ba Hòn thông báo với các chủ ghe là không lấy được dầu từ công ty. Ước tính trên 100 ghe tàu đậu từ bến Chòm Dừa dưới chân cầu Ba Hòn đến trạm biên phòng Ba Hòn đang đợi dầu để ra khơi.

Ông Tô Duy Đại – chủ tịch Hội Nghề cá TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) – phản ảnh có rất nhiều chủ tàu cá không thể ra biển đánh bắt vì không mua được dầu, hoặc mua được cũng không đủ để đi biển đánh bắt nhiều ngày.

Theo đội quản lý thị trường 12B  (Q.12, TP.HCM), liên tiếp trong ba ngày kiểm tra từ ngày 16 đến 18-2 đã phát hiện nhiều cây xăng có dấu hiệu bán xăng dầu cầm chừng. Đã có bốn cây xăng trong tổng số 27 cây xăng trên địa bàn quận bị lập biên bản phạt hành chính và nhắc nhở.

Sáng 18-2, đội quản lý thị trường 12B đã kiểm tra và xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với cây xăng của doanh nghiệp tư nhân Nam Phát Đạt (141A Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, Q.12).

Kết quả kiểm tra cho thấy mặc dù cây xăng có ba trụ xăng A92 và một trụ dầu DO nhưng chỉ mở một trụ xăng A92 để bán. Lượng xăng bán cho khách hàng chỉ giới hạn ở mức 20.000 đồng/một lần đổ. Trong khi đó tại thời điểm kiểm tra, lượng xăng A92 còn trong bồn là 9.500 lít, lượng dầu DO là 8.810 lít.

Tình trạng dùng nhiều thủ thuật như hạn chế nhân viên đổ xăng, tắt đèn nhưng không treo biển ngưng bán… được các cây xăng sử dụng để hạn chế lượng xăng dầu bán ra khá phổ biến.

Các trường hợp này chỉ bị cơ quan quản lý thị trường nhắc nhở, buộc cam kết bán bình thường. Tại trạm xăng dầu Cát Tường (1863/3A quốc lộ 1A, phường An Phú Đông, Q.12) chỉ có một nhân viên đổ xăng, thay vì bốn nhân viên làm việc như trước. Lý do chủ cây xăng đưa ra là chưa thuê được nhân viên.

Trường hợp khác, trạm xăng dầu của doanh nghiệp tư nhân Phạm Thị Thương (khu phố 1, phường An Phú Đông) tắt đèn không bán hàng, khi quản lý thị trường đến kiểm tra, nhân viên ở đây bảo đèn hỏng, đang sửa chữa. Những trường hợp này đội quản lý thị trường không lập biên bản phạt hành chính mà chỉ nhắc nhở, buộc những đơn vị này cam kết buôn bán bình thường.

Từ An Giang đến Bình Dương

Tại An Giang, nhiều điểm kinh doanh xăng dầu tư nhân có dấu hiệu bán cầm chừng, mở cửa lúc 8g và đóng cửa lúc 16g30. Một số cây xăng ở vùng nông thôn đã tự ý nâng giá bán cao hơn 600 đồng/lít. Ngoài ra còn có tình trạng đong sẵn xăng dầu trong chai nhựa loại 1 lít, 2 lít để bán cho khách, chứ không đong từ trụ bơm.

Chiều 18-2, nhiều người dân ở TP Long Xuyên cho hay hai cửa hàng xăng dầu Hòa Bình 1 và Hòa Bình 2 thuộc Tổng công ty xăng dầu Quân đội chỉ bán giới hạn cho mỗi người mua tối đa 30.000 đồng, sau đó đóng cửa sớm.

Thứ trưởng Bộ Công thương NGUYỄN CẨM TÚ:

Không được găm hàng

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Tuổi Trẻ chiều 18-2 về tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa không bán hàng, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đề nghị cung cấp thông tin cụ thể, danh sách những cây xăng không bán hàng.

Theo ông Tú, các cây xăng không được đóng cửa để găm hàng, chờ tăng giá. Vì vậy, ông Tú cam kết chỉ cần cung cấp danh sách các cây xăng nêu trên cùng địa chỉ rõ ràng, ông có thể trả lời rất nhanh về việc xử lý những cây xăng đó như thế nào, ai bị xử lý và các biện pháp tiếp theo.

Trước đó, trong cuộc làm việc với các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cách đây chưa lâu, ông Tú khẳng định Bộ Công thương đảm bảo đủ cung ứng xăng dầu và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phải kiểm soát hệ thống phân phối của mình. Doanh nghiệp nào vi phạm sẽ đề nghị không cho tham gia thị trường xăng dầu.

C.V.KÌNH

Ông Lữ Minh Hải – chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang – cho biết tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn Kiên Giang ngày càng căng thẳng. Nguyên nhân là các tổng công ty cung ứng xăng dầu không đáp ứng đủ cho các cây xăng. Ông Hải cũng cho biết lực lượng quản lý thị trường đã xử phạt bốn cây xăng bán vượt giá so với quy định.

Trong khi đó nhiều người dân huyện Bến Lức, tỉnh Long An hết sức bất ngờ vì trong ngày 18-2 có nhiều cây xăng đóng cửa không bán.

Theo ông Nguyễn Văn Minh – chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, trên toàn tỉnh Long An có rất nhiều cây xăng đóng cửa. Theo cơ quan này, nhiều cây xăng đóng cửa vì không mua được hàng và mức huê hồng hiện không đủ chi phí cho các đại lý kinh doanh nên họ không nhập hàng để bán.

Thậm chí nhiều đại lý xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã chủ động điện thoại đến Chi cục Quản lý thị trường thông báo đóng cửa vì không thể cầm cự trong thời gian dài.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An, cho biết đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra toàn bộ các cây xăng trên địa bàn và sẽ xử lý nghiêm nếu cây xăng đóng cửa với lý do không chính đáng.

Lúc 19g ngày 18-2, tại huyện Tân Phú (Đồng Nai), cây xăng Nguyễn Văn An (km131 quốc lộ 20, xã Phú Thanh) không bán xăng, chỉ có hai trụ bán dầu. Khi được hỏi vì sao không bán xăng, đại diện cây xăng này cho biết đã hết xăng từ 9g sáng, hiện chỉ còn dầu nhưng trụ bơm dầu cũng đã bị hư.

Trong khi đó cũng tại huyện này, cây xăng Phạm Hùng Thắng (km135 quốc lộ 20, xã Phú Trung) đóng cửa im ỉm. Ông Nguyễn Văn Nghị, trưởng Phòng hạ tầng – kinh tế huyện Tân Phú, cho biết cây xăng này đã bị lập biên bản vào ngày 30 tết vì không mở cửa bán xăng. Trước đây cây xăng này mở cửa bán 24/24 giờ nhưng từ mồng 4 tết đến nay chỉ mở cửa đến 18g.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, tối 18-2 hiện tượng cây xăng đóng cửa nghỉ sớm tái diễn khá phổ biến ở Đồng Nai. Khoảng 19g, cửa hàng xăng dầu Thành Thái trên đường Phạm Văn Thuận (P.Thống Nhất) và cây xăng của Công ty TNHH Phương Du trên đường Nguyễn Ái Quốc (P.Trung Dũng, TP Biên Hòa) đã đóng cửa. Điều đáng nói, cây xăng Thành Thái vừa bị Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai lập biên bản vi phạm vì ngưng bán xăng vào ngày 17-2.

Ông Nguyễn Văn Bán, phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương, xác nhận nhiều cây xăng trên địa bàn đã đóng cửa. Quản lý thị trường hiện chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt.

 

Tình trạng găm hàng nghỉ bán xăng đang lan rộng khắp nơi – Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Chỉ bán cho đại lý “trung thành”

Ông Vương Thái Dũng, phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex), khẳng định chỉ có thể đảm bảo nguồn cung cho hệ thống đại lý của mình bởi năng lực có hạn. Ông Dũng cho rằng hiện nay việc một số cây xăng của Petrolimex bán tăng đột biến chứng tỏ có những đơn vị khác thiếu hàng do không được các đầu mối cung ứng đủ. Điều này có thể do một số đầu mối nào đó không nhập hàng về bán.

“Cơ quan quản lý cần phải kiểm tra và chỉnh đốn việc này bởi đầu mối nào cũng có đăng ký hạn ngạch với Bộ Công thương” – ông Dũng nói. Ông Dũng xác nhận mỗi ngày Petrolimex lỗ đến 70 tỉ đồng và đơn vị này cũng không có đủ USD để nhập hàng mặc dù được các ngân hàng hỗ trợ. Lãnh đạo Saigon Petro cũng xác nhận không mua được USD để nhập xăng dù mặt hàng này được Chính phủ cam kết ưu tiên ngoại tệ.

Trong khi đó, lãnh đạo một công ty xăng dầu ở ĐBSCL xác nhận chỉ bán hàng cho những “đại lý trung thành”, còn những đại lý, cây xăng nay mua nơi này, lúc mua nơi khác không được ưu tiên bán hàng. Điều này có thể lý giải phần nào một số cây xăng không đủ hàng bán.

NHÓM PHÓNG VIÊN

 

Xử phạt cây xăng nào đóng cửa sớm

Ông ĐẶNG VĂN ĐỨC, chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, cho biết:

– Để ổn định tình hình, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị tại 24 quận huyện tăng cường kiểm tra xử lý, xử phạt các cây xăng vi phạm quy định. Cụ thể, ngay khi phát hiện hiện tượng găm hàng, nghỉ bán sớm tại các quận 6, 8, 12, huyện Hóc Môn, Bình Chánh… lãnh đạo chi cục đã chỉ đạo các đội tập trung kiểm tra cửa hàng, lập biên bản xử lý và yêu cầu trạm xăng dầu mở cửa để bán cho người dân.

* Mức xử phạt sẽ như thế nào, thưa ông?

– Những điểm cắt giảm lượng hàng hóa bán ra hoặc ngừng bán hàng ra thị trường sẽ bị phạt 10-15 triệu đồng. Phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với điểm kinh doanh có hành vi găm hàng trong kho vượt quá 150% so với lượng hàng hóa tồn kho trung bình của ba tháng liền kề trước đó. Nếu tái phạm, vi phạm nhiều lần sẽ rút giấy phép kinh doanh.

* Hiện nay, các điểm bán xăng dầu có rất nhiều cách thức để trì hoãn việc bán ra, các đội quản lý thị trường xử lý như thế nào?

– Trong ngày 18-2, đội quản lý thị trường Q.12 đã phát hiện xe bồn chứa xăng tại cây xăng Thanh Xuân (Q.12). Đây là cây xăng bị rút giấy phép, ngừng kinh doanh từ năm 2009, qua xác minh ban đầu có hiện tượng rút xăng chuyển vào các bồn ở đây để trữ. Đội quản lý thị trường 12A đã tạm thu giữ chiếc xe trên để làm rõ. Những trường hợp phát hiện rút xăng ra khỏi bồn để găm trữ qua vật dụng chứa khác sẽ bị tịch thu toàn bộ số xăng.

NHƯ BÌNH thực hiện

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s