Gạo Trung Quốc bị nhiễm độc: hậu quả của ngành khai thác mỏ

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của Trung Quốc, hoạt động như khai thác mỏ đã khiến đất đai bị nhiễm các chất hóa học như catmi, thạch tín, thủy ngân và các kim loại nặng gây hại khác.

Những kim loại nặng có hại này lan rộng qua không khí và nguồn nước, làm ô nhiễm một phần diện tích khá lớn của Trung Quốc.

New Century cũng trích dẫn nghiên cứu từ năm 2007, tập trung vào một số làng ở miền Nam Trung Quốc, gần các mỏ khai thác và các khu công nghiệp. Ở đây người dân bị đe dọa bởi nguy cơ về sức khỏe như là các bệnh về xương đã xuất hiện, hầu hết là ở những người già.

Pan Genxing, nhà khoa học thuộc ĐH Nông nghiệp Nanjing, một trong các người thực hiện nghiên cứu chính cho biết, phần trăm gạo bị nhiễm độc thậm chí còn cao hơn ở một số địa phương cụ thể. “Ở những khu vực mà đất bị nhiễm acid nặng, chúng tôi tìm thấy 60% mẫu gạo vượt mức catmi cho phép”.

Gạo là loại có khả năng hấp thu chất catmi mạnh nhất, khi chất này thường thấm qua nước dùng để tưới tiêu ở gần các mỏ khai thác, đặc biệt có chứa chì, kẽm và đồng.

 

Nhiều tỉnh phía Nam Trung Quốc bị ô nhiễm nguồn nước nặng nề do phát triển kinh tế quá nóng.

Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc vẫn chưa có điều tra về khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân khi ăn gạo bị nhiễm độc.

Vựa lúa chính của Trung Quốc nằm ở miền Nam, với sản lượng trung bình hàng năm khoảng 200 triệu tấn.

Với chính sách công nghiệp hóa nhanh chóng trong vòng 30 năm qua, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, cùng với tăng trưởng, lại thêm quản lý bảo vệ môi trường lỏng lẻo, nước này đã trở thành quốc gia bị ô nhiễm nước và không khí nặng nề nhất thế giới.

Ca Thy/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s