Sai phạm trong quản lý đất, thất thoát gần trăm tỷ đồng

Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bình Thuận. Tổng thiệt hại từ các sai phạm ngót trăm tỷ đồng.

Thất thu tiền sử dụng đất

Theo quy định pháp luật, khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng. Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy tại nhiều dự án ở Bình Thuận, chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính nhiều năm nhưng không bị bất kỳ một hình thức xử lý nào.

Xung quanh sân golf Sealinks của Công ty Rạng Đông có hàng trăm ngôi biệt thự được xây trên diện tích đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Dự án Khu du lịch Sài Gòn- Hàm Tân được giao, thuê đất trên 182ha tại xã Bình Tân, thị xã La Gi nhưng 6 năm qua, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Tương tự, Dự án Khu du lịch Đức Tân được UBND tỉnh Bình Thuận cho thuê gần 7.000m2 đất để thực hiện dự án từ cuối năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất. Theo tính toán, từ diện tích đất của dự án này, Nhà nước đang bị thất thu trên 3,7 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện, UBND tỉnh Bình Thuận và các ngành liên quan đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thu và sử dụng đất, dẫn đến nhiều nhà đầu tư được giao đất và sử dụng đất nhưng không nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định, để nợ đọng kéo dài, chiếm dụng của Nhà nước trên 22 tỷ đồng. Đặc biệt, chủ đầu tư Dự án Khu du lịch và dịch vụ quốc tế cao cấp Sun Resort Vina, đến thời điểm thanh tra vẫn chưa nộp số tiền gần 29 tỷ đồng để chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Qua thanh tra tại 59 dự án đã phát hiện 35 dự án giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá theo quy định với tổng diện tích đất công là gần 2.000 ha, chiếm 65% diện tích đất đã được giao cho các dự án. Tổng số tiền sai phạm phát hiện qua đợt thanh tra là gần 80 tỷ đồng và 382.000USD.

Dự án chồng lên dự án

Một trong những dự án gây xôn xao dư luận tại địa phương thời gian qua là việc Công ty CP Rạng Đông xây hàng trăm ngôi biệt thự trên khu phức hợp có sân golf Sealinks, ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết. Thanh tra Chính phủ kết luận: Công ty Rạng Đông đã xây xong phần thô 63/65 căn biệt thự trên diện tích đất 26.000m2 chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng và công ty chưa nộp nghĩa vụ tài chính 16,9 tỷ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một trong những sai phạm lớn của UBND tỉnh Bình Thuận là cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất ồ ạt khi chưa có quy hoạch sử dụng đất.

Chỉ tính riêng các dự án về du lịch được cấp đã có tới 340ha bị cấp chồng lấn lên các dự án khai thác khoáng sản. Có tới 79 dự án khác được chấp thuận đầu tư chồng lấn lên ranh giới điều tra, thăm dò và khai thác cát đen của Bộ Tài nguyên và Môi trường với tổng diện tích trên 25ha.

Ngoài ra, địa phương còn chấp thuận đầu tư chồng lấn lên nhiều dự án khác như Dự án xây dựng sân Gofl và biệt thự Hàm Thuận Nam của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thế Giới Xanh chồng lấn lên 4 dự án khác.

Thậm chí, Dự án Khu du lịch Thung lũng Đại Dương do Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận còn được chấp thuận đầu tư chồng lấn lên nhiều công trình, dự án phúc lợi xã hội như trường học, trạm y tế, khu tái định cư và trung tâm hành chính xã.

Tỉnh Bình Thuận còn cấp đất cho nhiều dự án chồng lấn lên đất rừng hoặc các loại đất khác không đúng theo quy định pháp luật. Trong đó, dự án của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bình Thuận có tổng diện tích 121ha được cấp nằm trong quy hoạch 3 loại rừng. Nghiêm trọng hơn, tỉnh Bình Thuận đã chuyển đổi đất trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp để cấp cho 4 dự án khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phong Châu/Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s