Ào áo “xẻ thịt” đáy biển

Một khối san hô đẹp hiện có giá nhiều triệu đồng. Đó là lý do để biển Bình Hải (Bình Sơn, Quảng Ngãi)-nơi nổi tiếng bởi những thảm san hô đẹp – bị dân săn san hô các nơi ào đến “xẻ thịt”.

Lọt vào điểm đen

Từ thôn Thanh Thủy (Bình Hải), qua nhiều con đường ngoằn ngoèo do H -một người dân địa phương dẫn đường, xin được giấu tên, tôi mới ra được nơi đang “xẻ thịt” san hô. Dọc con đường dẫn ra biển, những đống san hô còn rỉ nước được cất giấu thấp thoáng dưới các lùm cây.

San hô bị xẻ thịt bừa bãi.

Gành đá khu vực giáp ranh giữa thôn An Cường và thôn Thanh Thủy rất phong phú san hô. Các ngư dân chuyên nghề lặn cho biết, rạn san hô phía dưới rất dày và có đủ loại. Buổi trưa lặn xuống như lạc vào một vườn hoa dưới đáy biển. Thế nhưng, vẻ đẹp của rạn san hô này đang biến mất bởi đội quân khai thác san hô.

Tại ngã ba rẽ xuống biển, mảnh san hô tươi vương vãi khắp lối đi. Anh H cho biết: Trước Tết, khoảng 100 khối san hô đổ bịt luôn lối đi, xe ô tô chở cả ngày lẫn đêm mới giải tỏa hết. Hiện nay quân khai thác san hô mới tái xuất hành nghề đầu năm nên hàng ùn ngoài mé biển.

Cách bờ biển khoảng 100 mét, có tiếng hú và bước chân chạy lạo xạo. Anh H cho biết: “Mình ra tới đầu ngõ là người cảnh giới đã báo động rồi. Anh ra đó cũng chỉ thấy hàng chớ người biến hết vô rừng. Nếu công an có đến thì cũng ngó mấy đống san hô rồi về”.

Trước mắt là người dân móc san hô từ ngoài biển chở vào. Những chiếc bè không người đang chở nặng san hô trôi lập lờ trên mặt nước. Xe 3 bánh chở san hô được giấu trong bụi cây và dựng rải rác trên lối đi. Trên các gành đá treo đầy quần áo, thức ăn và giày dép.

Trong rừng cây thỉnh thoảng có bóng người thấp thoáng thò ra canh chừng rồi lại biến mất hút. Một người đàn bà đang ngồi bứt cỏ bâng quơ trong khu vườn gần bãi biển, ánh mắt cảnh giác nhìn ra đường.

Sắm tàu đi phá san hô

Chỉ tay vào những chiếc xe kéo, anh H cho biết: Cứ một xe chở 6-7 cục san hô đẹp bán được 300.000 đồng. San hô cục to và đẹp được bán riêng với giá hàng triệu đồng/cục. San hô tạp bán tại bãi cho các chủ hàng với giá gần 1 triệu đồng/khối. Chở ra khỏi đây bán giá 1,4 triệu đồng/khối.

Trạm cảnh giới của dân khai thác san hô.

San hô đang “đẻ” ra tiền. Vì thế nó đang bị tận diệt. Tại Thanh Thủy, một ngày có cả chục khối san hô bị đục đẽo chở vào bờ. Nhu cầu mua bán san hô trên thị trường ngày càng nóng, chính vì vậy, không kể ngày đêm, khi thủy triều rút thì đội quân khai thác san hô lập tức ùa ra biển đục đẽo. Ban đêm, vùng gành đá sáng lóa bởi dân khai thác san hô thắp đèn để đục san hô ngoài biển.

Chiếc lô cốt được xây vững chãi chỉ sau mùa mưa đã bị lăn kềnh. Ngôi miếu thờ cá Ông-nơi tôn nghiêm của người dân địa phương đang trong tình trạng nằm chông chênh.

Ông H cho biết, trước Tết, bộ đội biên phòng ra bắt giữ mấy xe khai thác đá vôi, tình hình đục đẽo giảm bớt. Nhưng thấy san hô giá cao, vậy là nhiều người nhìn mặt nhau rồi cứ thế kéo nhau ra biển xẻ thịt san hô. Nhiều ngư dân có ý định mua tàu thuyền lớn để khai thác san hô quy mô hơn. “Rồi sẽ đến ngày san hô tại đây bị tận diệt, lúc đó cá, tôm cũng mất hút và bờ biển sẽ bị xói lở khó lường”-ông H nói.

Theo ngư dân địa phương, từ ngày phong trào khai thác san hô diễn ra ào ạt, bờ biển của thôn An Cường, xã Bình Hải tự dưng bị sạt lở một cách không bình thường.

Cái xóm Hải Hòa ở sát biển cả trăm năm qua không hề hấn gì, nhưng thời gian gần đây tự nhiên lại bị sạt lở.

Theo Tuấn Dũng/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s