ND TP.Vũng Tàu bị thu hồi đất: Lo lắng chuyển nghề

Trong những năm tới, nhiều hộ ND TP.Vũng Tàu sẽ bị thu hồi đất. Hầu hết ND nằm trong vùng quy hoạch lo lắng không biết làm gì để sinh sống.

Những ND Vũng Tàu lâu nay quen với nghề nuôi heo rừng lo lắng không biết chuyển nghề gì.

Theo Hội ND TP.Vũng Tàu, trong những năm gần đây, TP.Vũng Tàu là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, toàn thành phố có khoảng 8.500 hội viên hội ND. Trong đó, có tới 2/3 số hội viên này bị thu hồi đất để làm các dự án, tập trung chủ yếu ở phường 10, 11, 12, phường Nguyễn An Ninh và xã Long Sơn. Phường 10 là địa phương có số hộ bị thu hồi đất nhiều nhất. Toàn phường có khoảng 170 hội viên hội ND, thì 100 hội viên đang vướng vào khu quy hoạch.

Ông Lưu Văn Sủng ở KP2, phường 10, với 3.000m2 đất trồng rau xanh các loại, nhiều năm qua, ruộng rau đã đem lại thu nhập cho gia đình ông từ 3-4 triệu đồng/tháng. Vì lợi ích chung, gia đình ông đã đồng ý giao lại toàn bộ số đất này để xây dựng Khu đô thị Chí Linh. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai, gia đình ông cũng không thể đầu tư để trồng trọt, vì không biết dự án khi nào mới được triển khai.

Cũng như ông Sủng, gia đình ông Lâm Văn Sáng, phường 10 có 150m2 đất nằm trong quy hoạch dự án 58ha của thành phố. Hiện gia đình ông đang tận dụng để nuôi heo cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm, đủ trang trải cho sinh hoạt của cả nhà. Khi đất chuyển sang làm dự án, gia đình ông Sáng không khỏi lo lắng vì không biết làm gì để sinh sống.

Ông Sủng, ông Sáng là hai trong số hàng trăm hộ ND ở TP.Vũng Tàu sẽ gặp không ít khó khăn khi toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị thu hồi. Những hộ nằm trong vùng quy hoạch đang “đứng ngồi không yên”, bởi người dân lâu nay chỉ quen với việc trồng trọt và chăn nuôi nên việc chuyển đổi ngành nghề là rất khó.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chủ tịch Hội ND TP.Vũng Tàu, thời gian qua một bộ phận nhỏ ND đã chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống, tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ ND đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi việc làm. Việc ổn định đời sống, tìm việc làm cho người ND sau khi thu hồi đất là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Nếu không có giải pháp hỗ trợ từ các ngành chức năng, ND sẽ lúng túng và nguy cơ tái nghèo là khó tránh khỏi. Nguyện vọng của ND là được hỗ trợ học nghề, chuyển đổi ngành nghề để làm ăn, sinh sống.

Theo Trà Ngân/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s