Tiền Giang: Cây sapochê hồi sinh mạnh mẽ

Sự hồi sinh của cây sapochê (hồng xiêm) trong những năm gần đây đã khiến cho nông dân trồng loại trái cây này phấn khởi. Hiện nay, sapochê được các thương lái thu mua tại vườn với giá từ 14.000-15.000 đ/kg tùy loại, tăng bình quân 20% so với cùng kỳ năm trước.

Với mức giá này, nông dân thu lợi nhuận khoảng 120-150 triệu đồng/hecta. Và để phát triển bền vững cây sapochê đặc sản này, huyện Châu Thành (Tiền Giang) – nơi trồng sapochê nhiều nhất tỉnh – đang tiến hành xây dựng thương hiệu tập thể cho cây sapochê Mặc Bắc.

 

Đầu năm mới, về vùng chuyên canh sapôchê tỉnh Tiền Giang, đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được tâm trạng phấn khởi của bà con vì giá sapôchê tăng cao kỷ lục. Vừa hái những trái sapôchê to tròn trên cành cho vào giỏ để ngày mai kịp giao cho thương lái, ông Phan Hoàng Đức ở xã Phú Phong, huyện Châu Thành (Tiền Giang) vừa cho biết: “Hiện nay, giá sapôchê cao nên tôi tranh thủ bán trước một phần trên diện tích 2.000m2 để sắm sửa Tết. Phần còn lại sẽ để cận tết bán, giá sẽ cao hơn”. Gia đình ông Dũng có 6.000m2 vườn trồng sapôchê. Năm 2010, gia đình ông thu được gần 3 tấn sapôchê bán với giá 10.000-11.000 đồng/kg. Đầu năm nay, thương lái đến tận vườn đặt mối thu mua với giá cao, từ 14.000 -15.000 đồng/kg nên ông Đức sẽ có một cái tết ấm cúng và sung túc.

 

Ông Nguyễn Văn Mười, nông dân trồng sapôchê ở xã Kim Sơn, huyện Châu Thành (Tiền Giang) nói: “Gần đây, diện tích trồng sapôchê giảm mạnh nên giá cả tương đối ổn định. Sản lượng giảm, không đủ hàng cung ứng cho thị trường các tỉnh trong cả nước nên buộc các thương lái phải tranh nhau mua bằng cách đẩy giá lên”.

Một thương lái chuyên thu mua trái sapôchê ở chợ Vĩnh Kim (Tiền Giang) – bà Trần Thị Yến khẳng định, chỉ cần giá sapôchê giữ ở mức 7.000 đồng/kg là nông dân đã có lời. Do đó, bà con trồng sapôchê chỉ cần thường xuyên chăm sóc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác để cây cho năng suất cao, trái đều đẹp thì bà con sẽ có thu nhập khá và ổn định.

 

Ông Lê Văn Ri, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Tiền Giang cho biết: “Trong những ngày đầu năm mới, giá đạt 14.000-15.000 đ/kg tùy loại, tăng bình quân 20% so với cùng kỳ năm trước”. Với giá trên, bình quân mỗi hecta đất trồng sapôchê cho lợi nhuận từ 120 – 150 triệu đồng.

 

Để giúp phát huy thế mạnh cây sapôchê, tạo điều kiện tăng thu nhập cho nông hộ, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực như: chuyển giao kỹ thuật thâm canh, xử lý cho trái mùa nghịch hoặc rải vụ trong năm, tuyển chọn giống tốt cho năng suất cao, khuyến khích trồng theo ngưỡng an toàn, qui hoạch vùng trồng chuyên canh tập trung, để cây sapôchê phát triển bền vững, rất cần có quy hoạch, định hướng, giúp sức của các ngành, các cấp.

 

NGUYỄN QUANG TRÍ-Chi cục Thủy sản Tiền Giang-68 Phan Thanh Giản, phường 3, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang;

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s