Thu hàng trăm triệu đồng/năm nhờ… măng

Nhờ trồng tre lấy măng, gia đình anh Nguyễn Ngọc Sang từ hộ nghèo nhất khu Tân Vĩnh, phường Đông Lương (Đông Hà, Quảng Trị), mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

"Vua" măng tre Nguyễn Ngọc Sang.

Mười năm trước, hơn 2/3 số hộ trong thôn thuộc diện nghèo. Trở về từ chiến trường Campuchia, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Sang trăn trở trước cảnh đói nghèo của gia đình và bà con quê mình. Anh vận động bà con lên đồi Tân Vĩnh khai hoang, canh tác hoa màu cứu đói. Riêng anh khai khẩn được 4ha đất đồi. Tuy nhiên, vắt kiệt mồ hôi mà cây khoai lang sống trên vùng đất sỏi khô cằn ấy vẫn không đem lại hiệu quả.

“Nghiên cứu, thấy tre vàng sọc xanh cho măng quanh năm nên tôi trồng thử. Thấy vậy, nhiều người bảo rằng tôi nhớ làng quê quá nên bây giờ ở phố rồi cũng bày đặt trồng tre. Không ngờ, sau hai năm, tre cho rất nhiều măng”-anh Sang nhớ lại.

Năm 2003, vợ chồng anh vay vốn đưa giống tre này lên trồng 1,5ha ở đồi Tân Vĩnh. Tre không phụ công người, trong ràn rạt nắng gió miền Trung, chúng phát triển theo cấp số nhân. Theo anh Sang, tre vàng sọc xanh rất dễ sống, bất chấp mưa lũ, hạn hán hay đất đai cằn cỗi vẫn cho măng quanh năm.

Công chăm sóc và vốn đầu tư không đáng kể, chỉ cần trồng và vun gốc một lần là hai năm sau sẽ cho măng thu hoạch, lại không ảnh hưởng đến môi trường. Với người dân khu phố Tân Vĩnh, cây tre cảnh trở thành loại cây trồng cho ra sản phẩm cũng từ đó. Theo thời giá hiện nay, giá 1kg măng tươi 17-20 nghìn đồng. Một gốc tre mỗi vụ cho gần 20kg măng tươi. Tính sơ sơ, 3.000 gốc tre của anh mỗi vụ thu về hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ vậy, anh còn hướng dẫn, hỗ trợ cây giống cho bà con trong khu phố. “Giúp bà con thoát nghèo, nhất là anh em cựu chiến binh để các cháu không phải thất học là tôi hạnh phúc lắm”- anh Sang chia sẻ.

Ông Phan Thanh Châu -Chủ nhiệm HTX Tân Vĩnh, cho biết: “Nhờ sự tận tình giúp đỡ của anh Sang, nhiều hộ đã xây nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, nuôi con ăn học. Khu phố mấy năm trở lại đây có nhiều em vào đại học nhiều hơn”. Bốn năm liền anh được Hội ND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen về thành tích phát triển kinh tế và giúp đỡ hộ nghèo khó.

 
Theo Uyên Minh/ Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s