Điểm mặt những vấn đề nổi cộm sau tết

Nếu lấy mùng 3 là ngày cuối cùng của một cái tết thì một tuần sau tết, những vấn đề nhức nhối nhất và bức xúc nhất của các vấn đề kinh tế – xã hội đã lộ ra không khó để nhận thấy.

Tai nạn giao thông gây chấn động

Về bức tranh chung TNGT dịp tết, trong 6 ngày từ mùng 1 – mùng 6 tết có đến 288 người tử vong và 359 người bị thương, tính ra bình quân mỗi ngày có 48 người chết và gần 60 người bị thương. Nhưng xét về vụ việc, thì TNGT tết năm nay đặc biệt nghiêm trọng ở vụ cầu Ghềnh (Biên Hòa, Đồng Nai).

Vụ TNGT này gây chấn động ở chỗ nó phanh phui ra một vấn đề mà lâu nay các ngành chức năng và chính quyền ở nhiều địa phương thiếu quan tâm, hoặc giả cố tình lờ đi dù tình trạng này luôn ẩn họa sự chết chóc: Có những đoạn đường, những cây cầu cho phép đường sắt chung với đường bộ. Khoảng 10 điểm như thế trên cả nước hiện vẫn đang được phép lưu hành. Một mô hình giao thông lạc hậu nhất và bất ổn nhất nhưng lại song hành trong thời đại mà Quốc hội đã bàn đến dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam hiện đại với tổng chi phí lên đến 56 tỉ USD. Từ vụ tai nạn này đặt lên bàn các ngành chức năng và chính quyền nhiều địa phương việc cần phải làm ngay trong năm nay là xóa bỏ mô hình song hành đường sắt – đường bộ.

Giá ximăng đã tăng 60.000 đồng/tấn từ đầu tháng 2. 	Ảnh: TTXVN
Giá ximăng đã tăng 60.000 đồng/tấn từ đầu tháng 2. Ảnh: TTXVN

Nỗi lo vật giá

Mặc dù Bộ Công thương đưa ra tới hai nhận định liên tiếp là trong tết “không xảy ra thiếu hàng, sốt giá” và “ra tết nhiều mặt hàng giữ giá ổn định”, nhưng trên thực tế, nỗi lo giá cả leo thang của người dân không vơi đi so với trước tết, mà thậm chí còn nổi cộm hơn.

Điều này hoàn toàn có lý vì nỗi lo vật giá leo thang thời điểm này còn gắn liền với chỉ số lạm phát trong những tháng tới và cả năm 2011, chứ không có điểm dừng tâm lý là thời điểm tết. Giá hàng ăn hàng uống tăng vài chục phần trăm, giá rau xanh vẫn ở mức cao… Vấn đề lúc này là làm sao để hạ nhiệt giá cả chứ không chỉ… “giữ giá ổn định” ở mức cao ngất, vì trên thực tế giá cả đã tăng quá mạnh trong dịp tết.

Giá hai loại vật liệu xây dựng chủ chốt là thép và ximăng đã tăng giá từ đầu tháng 2, trong đó thép tăng từ 200.000 đồng-500.000 đồng/tấn, ximăng tăng 60.000 đồng mỗi tấn. Tuy nhiên, dự báo đây mới chỉ là mức “chớm tăng” và sẽ tăng mạnh nữa nếu có các yếu tố cơ hội. Yếu tố cơ hội ở đây là giá nguồn nhiên liệu đầu vào để sản xuất ximăng và thép là điện và than. Thông tin Bộ Tài chính sẽ tăng giá điện và than ở mức kìm chế nhưng cũng đủ khiến các DN sản xuất thép, ximăng và người dân bất an. Cũng may, nỗi lo về giá xăng dầu đã tạm lắng xuống khi Bộ Tài chính tạm thời chưa cho phép tăng giá, mà tiếp tục dùng quỹ bình ổn và giảm thuế nhập khẩu.

Một dự báo từ trước tết đã trở thành hiện thực là việc điều chỉnh tỉ giá USD. Ngân hàng Nhà nước trong ngày 11.2 đã điều chỉnh nâng tỉ giá liên ngân hàng VND-USD lên trên 9%. Dù có dùng những ngôn từ nào nhẹ nhàng nhất thì về bản chất vấn đề đồng tiền Việt vẫn là mất giá thêm ít nhất trên 9% so với USD. Ngay trong ngày giá USD trên thị trường chợ đen cũng đã điều chỉnh tăng. Người dân nếu đang tích lũy tiền Việt, thì hầu bao coi như đã bị “teo tóp” lại hơn 1/10 so với trước đó.

Trong một động thái mới nhất sau tết, ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ VN – đã đăng đàn “kêu” trên báo về lãi suất cho vay đã vọt lên trên 20%/năm, xấp xỉ với mức lãi cho vay của thời kỳ bão lạm phát hoành hành nền kinh tế VN dữ dội nhất vào năm 2008. Lãi suất tiếp tục tăng cao nhưng DN không hề dễ dàng vay vốn. Trong khi đó, lãi suất cho vay tiêu dùng từ những Cty tài chính có nơi đã lên đến 56%/năm, trở thành một cây gai không thể không chấn chỉnh.

Theo Thẩm Hồng Thụy/Báo Lao dộng

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s