Gửi vàng sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 12 sửa đổi bổ sung thông tư 84 và thông tư 02 hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, điểm quan trọng nhất là bổ sung một số loại thu nhập thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân theo diện lãi tiền gửi tiết kiệm.

Theo thông tư 12, lãi tiền gửi được miễn thuế được mở rộng hơn bao gồm thu nhập cá nhân nhận được từ lãi gửi VND, vàng, ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng dưới các hình thức như tiền gửi không kỳ hạn, có kỳ hạn, gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu và các hình thức nhận tiền gửi khác theo nguyên tắc có hoàn trả đầy đủ tiền gốc, lãi cho người gửi theo thỏa thuận và lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Như vậy, người gửi vàng dưới hình thức chứng chỉ gửi vàng tới đây sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
Bộ Tài chính cũng sửa đổi thông tư 02 quy định về thu thuế thu nhập cá nhân với hoạt động chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, cho phép cục thuế căn cứ tình hình thực tế tại địa phương ủy nhiệm cho chủ đầu tư thu thuế thu nhập cá nhân với các trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.
* Ngày 12-2, Ngân hàng (NH) Nhà nước tăng tỉ giá giao dịch bình quân liên NH thêm 20 đồng, lên 20.713 đồng/USD. Các NH đồng loạt nâng giá USD niêm yết lên mức tương ứng. NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) niêm yết giá bán USD ở 20.920 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD so với ngày 11-2.
Chọn mua vàng trong ngày Thần Tài tại TP.HCM – Ảnh: T.T.D.
Giá mua USD chuyển khoản và tiền mặt lần lượt là 20.900 đồng/USD và 20.890 đồng/USD. Tại NH Á Châu (ACB), giá bán USD cũng ở mức 20.920 đồng/USD. Mức giá này vẫn thấp hơn giá giao dịch tại thị trường tự do nên nhiều NH vẫn chưa thể bán USD cho doanh nghiệp theo đúng giá niêm yết.
Giá USD tiền mặt tại thị trường tự do ngày 12-2 tăng lên mức 21.600 đồng/USD, mua vào 21.520 đồng/USD. Khoảng cách giữa giá mua và bán cũng được thu hẹp so với ngày 11-2. Theo các tiệm vàng, sau khi tỉ giá được điều chỉnh, một số người giữ USD bán ra nhưng chưa nhiều do thời điểm trước tết giá USD tự do đã ở mức ngang ngửa hiện nay. Người mua USD không nhiều do đoán trước rằng trong ngắn hạn giá USD khó tăng mạnh trở lại.
* Các công ty vàng bạc đá quý cho biết các miếng vàng loại 1-2 chỉ bán ra tăng đột biến trong ngày 12-2 do rơi vào mồng 10 tháng giêng (ngày Thần Tài). Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ, cho biết có khoảng 2.000 lượng vàng được bán ra trong ngày 12-2, trong đó chủ yếu là miếng vàng loại 1-2 chỉ. Tại nhiều cửa hàng, khách mua quá đông nên đến trưa đã phải điều thêm hàng từ công ty.
Tại Công ty vàng bạc đá quý NH Sài Gòn Thương Tín (SBJ), lượng khách mua vàng bắt đầu đông từ ngày 11-2. Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, tổng giám đốc Công ty vàng SBJ, cho biết vàng SBJ được bán ra tăng đột biến do trên miếng vàng có hình ông Thần Tài. Người dân chủ yếu mua miếng vàng loại 1 chỉ. Các công ty vàng cũng đón trước nhu cầu nên đã tăng cường dập các miếng vàng loại nhỏ đủ cung ứng thị trường.
Theo A.H (Tuổi Trẻ)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s