Nông dân hy vọng hưởng lợi lớn

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tuyên bố thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo để giữ giá lúa trong thời điểm thu hoạch rộ đã làm nông dân hết sức vui mừng.

Lúa trúng mùa, được giá

Theo ghi nhận của NTNN, thời điểm hiện tại, hầu hết nông dân ở ĐBSCL thu hoạch sớm lúa đông xuân đều trúng mùa, được giá. Tiến sĩ Lê Văn Bảnh- Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết:

“Vụ lúa đông xuân năm nay, toàn vùng ĐBSCL xuống giống khoảng 1,6 triệu ha. Đa số nông dân đều trúng mùa với tổng sản lượng của toàn vùng ước khoảng trên 10 triệu tấn. Nông dân thu hoạch đang trong thời điểm giá cao như hiện nay sẽ đạt lợi nhuận từ 60 – 70%”.

Ngay tại thời điểm này, nông dân bán lúa đã phơi khô với giá từ 5.200 – 5.300 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất chỉ 3.000 đồng/kg nên nhiều nông dân rất phấn khởi.

Nông dân Vĩnh Long thu hoạch lúa đông xuân.

Ngày hôm qua (11-2), mới sáng sớm, trời còn nhiều sương mù nhưng trên cánh đồng ở xã Đông Bình, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, nông dân đã tấp nập ra đồng thu hoạch lúa. Ông Kim So ở ấp Phù Ly 2, đang thu hoạch 4,5 công lúa, cho biết: “Năm rồi, thu hoạch không có lời vì ngay thời điểm giá lúa thấp. Năm nay, đến thời điểm này lúa trúng mùa lại được giá nay nghe tin VFA cho triển khai thu mua lúa nên nông dân ai cũng mừng”.

Ông Lê Văn Ngăm ở xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp vừa thu hoạch xong 5 công lúa giống OM 4900 với năng suất khoảng 7tấn/ha hồ hởi: “Năm nay có vốn nên tui dự định phơi lúa khô, đợi khi giá lúa lên cao rồi bán. Với giá cao như hiện nay gia đình tui có lời nhiều để tái đầu tư cho vụ lúa tiếp theo”.

Việc ngay trong thời điểm thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân, VFA quyết định mua 1 triệu tấn gạo, tương đương 2 triệu tấn lúa tạm trữ để giữ giá lúa, theo tiến sĩ Lê Văn Bảnh: “Sẽ có lợi cho nông dân vì sẽ giữ giá cao ngay thời điểm thu hoạch rộ”.

Bán đúng thời điểm, nông dân sẽ hưởng lợi lớn

Mặc dù vậy, hôm qua 11-2, PV NTNN có cuộc khảo sát tại nhiều kho gạo tại TP.Cần Thơ và ghi nhận các kho vẫn chỉ mua lúa, gạo cầm chừng! Theo ông Thiện Khánh- hàng xáo ở khu này: “Các doanh nghiệp chưa có nhu cầu gạo lớn, làm sao tui dám mua nhiều!”. Do vậy, theo tiến sĩ Bảnh, việc mua lúa tạm trữ phải thực hiện đồng bộ, đúng thời điểm tránh tình trạng như năm rồi khi doanh nghiệp mua tạm trữ ở thời điểm giá lúa thấp nên khi đến cuối vụ giá lúa lên cao chỉ có doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất.

Ngoài việc doanh nghiệp cần mua lúa tạm trữ đúng thời điểm có lợi cho nông dân- theo tiến sĩ Bảnh, nhà nước cần có dự báo chính xác về thị trường xuất khẩu để người nông dân được hưởng lợi nhiều hơn trong chuỗi giá trị mà họ đã cất công làm ra. Về lâu về dài người nông dân cần phải liên kết lại thành lập tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã có kho trữ để bảo quản chất lượng hạt lúa, đợi đến thời điểm thị trường lên cao thì bán sẽ có lợi nhiều hơn cho nông dân.

Năm nay, dự báo rất nhiều nước mất mùa do hạn hán, thiên tai nên nhu cầu nhập khẩu gạo rất lớn. Nhiều khả năng giá gạo trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục tăng và có lợi cho nông dân trồng lúa. Nếu nông dân có điều kiện phơi khô, trữ lại đợi khi giá lúa lên sẽ hưởng lợi lớn.

Theo Hoàng Mai/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s