Xuất hiện dịch lở mồm long móng ở gia súc

Ảnh minh hoan

Những ngày sau Tết Nguyên đán, dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc đã liên tiếp xuất hiện tại tỉnh Thái Nguyên và Quảng Ngãi.

Tại Thái Nguyên, dịch lở mồm long móng bùng phát mạnh, đã có tới 6/9 huyện, thành thị chính thức công bố dịch. Ở các nơi khác, dịch đã xuất hiện nhỏ lẻ. Nguyên nhân là do vào dịp tết, nhu cầu mua bán, tiêu thụ gia súc của người dân tăng cao, nhiều người đã vận chuyển trâu, bò, lợn bị nhiễm bệnh từ các tỉnh khác vào địa bàn, tạo cơ hội cho dịch lở mồm long móng bùng phát mạnh trên diện rộng. Tính đến thời điểm hiện nay đã có hơn 1.000 con gia súc bị tiêu hủy vì dịch bệnh.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, tính từ đầu tháng 1 đến nay dịch lở mồm long móng xuất hiện ở bốn huyện gồm Ba Tơ, Trà Bồng, Đức Phổ và Sơn Tịnh với trên 300 con gia súc mắc bệnh. Để khống chế dịch lây lan trên diện rộng, ông Nguyễn Văn Thuận, chi cục phó Chi cục Thú y Quảng Ngãi, cho biết: chi cục thú y xuất văcxin để trạm thú y huyện phối hợp với xã triển khai tiêm phòng bao vây dập tắt các ổ dịch…

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến thời điểm hiện nay cả nước có 13 tỉnh có dịch lở mồm long móng.

* Ngày 10-2, ông Nguyễn Văn Tám, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), xác nhận hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn heo đã lan ra năm xã gồm: Bình Phan, An Thạnh Thủy, Hòa Định, Xuân Đông và Long Bình Điền. Mỗi xã có vài ba hộ có heo bệnh và đang được ngành thú y giám sát, khống chế không để lây lan.

Theo TTXVN – V.Minh – V.TR./Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s