Triển khai vụ đông xuân miền Bắc: Nông dân hồ hởi xuống đồng

Sau khi trải qua một đợt rét đậm kéo dài với tâm trạng âu lo, hôm qua (10.2) bà con nông dân nhiều vùng miền Bắc đã phấn khởi xuống đồng đắp mương, làm đất để chuẩn bị cấy lúa đông xuân 2011.

Nắng đầy đồng, nước đầy mương

Giữa cái nắng ấm áp ban trưa ngày 10.2 những ngày sau tết, nhiều bà con nông dân ngoại thành Hà Nội đang tất bật xuống đồng chuẩn bị cho vụ đông xuân. Tại xã Bích Hòa (Q.Hà Đông), công việc chuẩn bị đồng áng đang tích cực bởi chỉ còn khoảng hơn 10 ngày nữa là bà con đồng loạt triển khai cấy lúa. Thời điểm này, nhiều đồng ruộng tại đây đã dồi dào nước, chỉ một số ít diện tích vẫn đang tiếp tục chờ nước đổ ải từ kênh mương. Thôn Thạch Bích là một trong những thôn có diện tích lúa lớn nhất xã Bích Hòa nên công tác chuẩn bị được làm khá sớm.

 Nông dân xã Bích Hoà ra đồng làm đất trong nắng ấm sáng 10.2.    Ảnh: D.H
Nông dân xã Bích Hoà ra đồng làm đất trong nắng ấm sáng 10.2. Ảnh: D.H

Theo kế hoạch, lúa tại đây sẽ được cấy vào khoảng ngày 20 tháng giêng. Chị Lê Thị Vân vừa bận rộn vớt bèo tấm, đắp đê, vừa hồ hởi: “Nắng ấm thế này nên ra đồng khỏe hẳn, làm việc nhanh hơn. Đợt rét vừa qua kéo dài một tháng nên tôi phải phủ nylon kín mít bảo vệ mạ. Cũng may được che chắn cẩn thận nên toàn bộ số mạ đều phát triển tốt và chờ ngày cấy”.

Trái với lo ngại thiếu nước tưới, hầu hết các địa bàn ngoại thành Hà Nội đến thời điểm này đều đảm bảo phần lớn diện tích đủ nước tưới vào đồng. Theo Phòng Nông nghiệp huyện Thường Tín, huyện này hiện đã lấy nước đủ gieo cấy cho hơn 5.000ha lúa xuân, trong đó 70% số diện tích đã có nước đổ ải. Gần 460ha mạ tại đây cũng “trụ vững” tốt qua đợt rét kéo dài và sẵn sàng cho đợt cấy tập trung sắp tới (dự kiến hoàn thành cấy lúa trước 28.2). Hơn 80% số diện tích lúa tại huyện Mê Linh cũng đã được phủ đầy nước tưới (3.600ha). Theo Cty đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh, hiện Cty tiếp tục trữ nước tại các kênh dẫn, sau khi thu hoạch xong rau màu vụ đông sẽ đưa nước vào ruộng.

Thời tiết ủng hộ

Một tin vui cho bà con là theo khẳng định của Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn, trong tháng hai sẽ chấm dứt hoàn toàn các đợt rét sâu với cường độ mạnh như tháng một vừa qua. Theo đó, chỉ có khoảng 2 – 3 đợt rét ngắn, nhiệt độ giảm không đáng kể. Trời sẽ có kèm mưa phùn thuận lợi cho đất đai ẩm ướt, cây lúa sinh trưởng tốt. Và xen giữa các đợt rét sẽ là những ngày nắng ấm, nhiệt độ ban ngày vào khoảng 20 độ C. Tuy vậy, không nằm ngoài khả năng nhiều tỉnh đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới cục bộ. Theo Cục phó Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) – ông Phan Huy Thông – khả năng vào vụ toàn miền Bắc có thể thiếu hụt lượng nước tưới tiêu, tương đương khoảng 200.000ha. Nhiều vật tư tăng giá đáng kể như phân bón tăng từ 15 – 20%, giá giống lúa lai cũng ở mức cao, từ 60.000 – 90.000đ/tấn tùy loại.

Tại Nam Định, vụ xuân toàn tỉnh gieo cấy 77.800ha lúa và 15.000ha cây rau màu. Theo Sở NNPTNT tỉnh, vụ xuân năm nay có khả năng gặp nhiều khó khăn, nhất là về nước tưới, sâu bệnh hoành hành. Năm 2009, toàn tỉnh mất hơn 8.000ha lúa do lùn sọc đen. Chính vì vậy, hiện người dân rất có ý thức làm đất, cày ải, vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy tàn dư thực vật ở những nơi trước đây có nguồn bệnh sọc đen. Nhờ chủ động làm thủy lợi nội đồng nên đến nay, trên 95% số diện tích ruộng đã được lấy nước đổ ải. Còn tại Thái Bình, vụ xuân này toàn tỉnh gieo cấy 84.000ha lúa. Một phần lượng mạ chết rét trước tết hiện đã được gieo bổ sung bằng giống ngắn ngày, một số khác tiến hành biện pháp gieo thẳng. Hiện toàn tỉnh đã đổ ải trên 90% số diện tích, sẵn sàng xuống đồng cho vụ xuân.

Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo cấy lúa đông xuân 2011 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dự kiến khoảng 880.000ha (giảm từ 10.000 – 15.000 ha so với vụ trước), năng suất bình quân đạt từ 58 – 64 tạ/ha và sản lượng đạt khoảng 5,4 triệu tấn thóc. Diện tích lúa lai tại ĐBSH khoảng 160.000ha, chiếm 30% diện tích gieo cấy. Đây là vụ sản xuất chủ lực, chiếm khoảng 55% sản lượng lương thực cả năm.

Các hồ thuỷ điện tăng xả. Theo Bộ NNPTNT, từ 11.2, các hồ thuỷ điện Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang tiếp tục tăng lượng xả qua phát điện bổ sung nước về hạ du, nâng cao mực nước để lấy nước làm đất gieo cấy theo lịch đợt hai từ 13 – 20.2. Cơ quan này vừa có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh phía bắc tập trung mọi nhân lực, phương tiện lấy nước vào kênh, vận động bà con tập trung lấy nước vào ruộng để gieo cấy. Tính đến hết 9.2, diện tích có nước các địa phương hơn 483.000ha – đạt 77% kế hoạch tưới (với tổng hơn 630.700ha).    D.H

Theo Tất Thảo – Dương Hà/Báo Lao động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s