Đào sau Tết giá… rẻ như “bèo”

Từ sau Tết, thời tiết nắng ấm, hoa đào bắt đầu nở nhiều, những người trồng đào ở làng Nhật Tân lại rậm rịch chặt đào đi bán, chỉ có điều khác là giá đào bây giờ rẻ chỉ bằng 1/10 so với thời điểm trước Tết.

Giá chỉ bằng 1/10 trước Tết

Giữa trời nắng ấm, chị Thủy, một người dân ở làng Nhật Tân vác 3,4 cành đào từ vườn đi lên, buộc vào chiếc xe máy để mang đi bán. Chị cho biết, như trước Tết thì đa số khách đến tận vườn mua nhưng bây giờ chị phải mang  đi bán rong qua các phố hoặc mang xuống chợ hoa hàng Lược, chợ Mơ, chợ Bưởi… mới bán được.

Người dân Nhật Tân đang phải bán đào với giá rẻ bằng một phần mười so với trước Tết
Người dân Nhật Tân đang phải bán đào với giá rẻ bằng một phần mười so với
trước Tết
Cành đào (bên phải) hiện có giá 25.000 đồng, trong khi đó trước Tết phải có giá không dưới 200.000 đồng
Cành đào (bên phải) hiện có giá 25.000 đồng, trong khi đó trước Tết phải có giá không dưới 200.000 đồng
Người dân Nhật Tân buộc đào vào xe để đi bán rong qua khắp các con phố.
Người dân Nhật Tân buộc đào vào xe để đi bán rong qua khắp các con phố.
Nhiều dân buôn cũng đến Nhật Tân lấy đào để đi bán rong.
Nhiều dân buôn cũng đến Nhật Tân lấy đào để đi bán rong.

Giơ một cành đào khá lớn và đã nở khá nhiều hoa chị Thủy thở dài: “Những cành như thế này trước Tết có giá từ 800 đến 1 triệu đồng nhưng giờ bán 100.000 đồng còn khó. Thế nhưng trước Tết hoa có nở cho đâu mà đi bán, giờ nở toe toét thì giá lại rẻ như bèo”.

Dạo qua các con phố Lạc Long Quân, Yên Phụ, Lê Duẩn, Nghi Tàm… đặc biệt là những cổng chùa như cổng chùa Tảo Sách (Lạc Long Quân)… đều có thể dễ dàng mua được những cành đào đẹp với giá “bèo”. Một số người còn đi bán rong đào qua khắp các con phố.

Các loại cành to, cao khoảng 1m, khá nhiều hoa được bán với giá khoảng 70.000 đến 80.000đồng/cành. “Lần nào may mắn thì bán được 100.000 đồng/cành, nhưng nhiều khách chỉ trả 40.000 đồng/cành cũng phải bán, được bao nhiêu thì được thôi. Các loại cành nhỏ hơn để cắm ban thờ được bán với giá 10.000 đến 20.000 đồng/cành, trong khi đó cành này trước Tết bán ít nhất 100.000 đồng/cành, có cành lên tới 200.000 đồng”, anh Dũng, một người dân trồng đào ở Nhật Tân cho biết.

Những bó khoảng 20 cành đào nhỏ hiện được bán khoảng 10.000 đồng/bó. Những người trồng đào buồn bã cho biết, mức giá này chỉ bằng khoảng một phần mười ngày trước Tết.

Đến làng Nhật Tân những ngày này cũng dễ dàng bắt gặp những lái buôn đến lấy đào để mang đi bán. Do giá quá bèo, nhiều hộ không muốn mang đào đi bán nên chặt đào và bán buôn với giá chỉ bằng nửa giá bán lẻ.

Chị Thuận, một dân buôn đào cho biết sau khi lấy hàng chị cũng mang đến các chợ hay cổng chùa để bán hoặc đi bán rong, mỗi cành nhỏ chị cũng được lãi khoảng 5.000 đến 10.000 đồng/cành, cành to lãi khoảng 10.000 đến 20.000 đồng/cành.

“Vớt vát” được chút nào hay chút đó

Chị Hương, chủ một vườn đào mấy trăm gốc đào buồn bã nói: “Mấy trăm gốc đào mà trước Tết chỉ bán được khoảng 50% vì hoa không kịp nở, số còn lại giờ mới nở bung bét nên phải đi bán ngay, một số cành đang vớt vát để chờ đến rằm tháng riêng bán cho được giá hơn một chút”.

Chị Hương cũng cho biết, mấy ngày Tết thời tiết nắng ấm, hoa đào bắt đầu đua nhau nở, nên từ mùng 4 chị và những người dân trong làng Nhật Tân đã phải vội vã ra ruộng cắt đào đi bán hi vọng vớt vát được chút nào hay chút đó.

Anh Dũng cho biết, 2 vợ chồng anh chia nhau đi bán, mỗi ngày đem bán được khoảng 50 đến 60 cành đào to nhỏ các loại. “Giờ thì chủ yếu là những người họ mua để đi lễ chùa hoặc để ban thờ nên chủ yếu mua những cành nhỏ hoặc vừa thôi. Vì thế bán ở cổng chùa là dễ bán hơn cả nên rất nhiều người đến đây để bán”, anh Dũng nhận định.

Gò lưng chở chục cành đào to nhỏ gồm đào phai, bích đào các loại đi bán, anh Tiến ngồi ngao ngán trên phố Lạc Long Quân cho biết: “Vì giờ đào giá rẻ nên nhiều người cũng khó tính lắm, cành phải đẹp, nhiều nụ một chút họ mới mua chứ không dễ bán như hồi trước Tết, thôi thì được đồng nào hay đồng đó vậy”.

Hiện giá đào khá bèo và hoa nở rất đẹp nên nhiều người cũng không ngần ngại bỏ ra vài chục nghìn để mua đào về trang hoàng nhà cửa. Chị Xuân vừa chọn một cành đào trên đầu phố Lạc Long Quân gần chợ Bưởi vừa hớn hở: “Hôm trước Tết định mua mấy cành đào về cắm ban thờ mà người ta hét giá tới 150.000 đồng/cành, tiếc tiền quá không dám mua đành cắm hoa cúc. Giờ giá chỉ có 15.000 đồng chưa mặc cả, tội gì không mua về cắm cho có không khí ngày xuân”.

Theo Ngọc Tuyên/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s