Mỗi cán bộ, hội viên phải nâng cao trách nhiệm

Nhân dịp năm mới Tân Mão, NTNN xin giới thiệu bài viết của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường về những thành tựu 2010 và nhiệm vụ 2011 của các cấp hội và cán bộ, hội viên nông dân cả nước.

Thành tựu đáng tự hào

Năm 2010, chúng ta giành thành tựu quan trọng về nhiều mặt: GDP cả nước tăng 6,78%, cao hơn chỉ tiêu kế hoạch (6,5%), đạt trên 100 tỷ USD, đứng thứ 59/140 nước và vùng lãnh thổ, đứng vào hàng quốc gia có mức thu nhập trung bình (thu nhập bình quân đầu người 1.160 USD). Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều có tốc độ tăng trưởng cao hơn năm trước. Đặc biệt, các sản phẩm nông – lâm – thuỷ sản đóng góp được 19,15 tỷ USD. Trong đó, 6 mặt hàng chủ lực (thuỷ sản, gạo, gỗ, cao su, điều, cà phê) ước đạt 16,5 tỷ USD, tăng 24,22% so với năm 2009. Thuỷ sản, lâm sản và đồ gỗ, gạo, cao su, cà phê, điều vượt mốc 1 tỷ USD (năm 2009 có 4 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD).

Đây là kết quả rất đáng tự hào. Đáng tự hào vì trong khi kinh tế thế giới, nhất là tại các quốc gia phát triển vẫn còn đang rất khó khăn thì chúng ta đã ra khỏi khủng hoảng và đạt tốc độ phát triển cao. Đáng tự hào vì, chục năm trước đây GDP của nước ta chỉ là vài ba chục tỷ USD Mỹ. Đáng tự hào vì, vài chục năm trước nước ta còn là quốc gia phải nhập khẩu lương thực. Đáng tự hào nữa là ta đã đạt 5/8 mục tiêu thiên niên kỷ, trong đó có những mục tiêu về trước cả chục năm (xoá đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học…).

Đóng góp vào thành tựu này có công sức của giai cấp nông dân, cán bộ, hội viên nông dân trên khắp mọi vùng, miền của đất nước. Đóng góp của nông dân, nông nghiệp, nông thôn có thể coi như trụ cột đảm bảo cho nền kinh tế tăng trưởng cao và cũng có thể coi là thành công nổi bật của Việt Nam trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, song nhược điểm chủ quan lớn nhất là phong cách, kỷ luật lao động của không ít nhà nông còn tuỳ tiện, chạy theo lợi nhuận trước mắt; sản xuất thị trường chưa có gắn kết chặt chẽ. Cùng với đó là những thách thức từ khách quan: Những đồng minh vốn có của giai cấp nông dân có sự chuyển biến theo cơ chế thị trường (doanh nghiệp nhà nước chuyển nhanh sang cổ phần hoá; các tổ chức sự nghiệp cung cấp dịch vụ công của nhà nước chuyển sang xã hội hoá…); các quốc gia phát triển dựng những rào cản phi thuế quan bất hợp lý; diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…

Mùa vàng trên cánh đồng Mường Than, Lai Châu. Ảnh Xuân Trường

7 nhiệm vụ lớn

Năm 2011, năm có ý nghĩa rất quan trọng. Năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; năm tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết Đại hội V Hội Nông dân Việt Nam và Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp NDVN giai đoạn 2010 – 2020”. Việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch kinh tế – xã hội năm 2011, Kế hoạch 5 năm 2011-2015 của Đảng và Nhà nước vừa là trách nhiệm chính trị, vừa là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, hội viên Hội Nông dân Việt Nam.

Từ thành tựu cũng như những thách thức và nhiệm vụ mới, việc xây dựng giai cấp Nông dân Việt Nam trở thành lực lượng lao động tiên tiến; lực lượng chính trị vững mạnh; lực lượng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trên địa bàn nông thôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội Nông dân. Để làm được, các cấp Hội cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ:

Nhân dịp năm mới Tân Mão-2011, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, qua Báo Nông thôn Ngày nay, tôi chúc toàn thể cán bộ, hội viên và bà con nông dân dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, cùng đoàn kết, sáng tạo và thống nhất hành động dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ để vượt qua thách thức, đưa đất nước tiến lên. Chúc năm mới thành công mới, thắng lợi mới!

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân nắm chắc và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Đảng bộ các địa phương và của Hội.

Tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp Nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” trong toàn hệ thống Hội. Trên cơ sở đó tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Hội và sức mạnh đoàn kết của giai cấp nông dân.

Đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao kiến thức cho nông dân về mọi mặt. Trong đó trọng tâm là chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; nâng cao chất lượng dạy nghề cho nông dân, khả năng tiếp cận, chia sẻ thông tin, tạo bước chuyển căn bản về nhận thức giúp nông dân chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, điều kiện, phù hợp với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và nhu cầu sử dụng của xã hội.

Chủ động thực hiện Quyết định số 1956/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2015”; khuyến khích và hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Huy động các nguồn lực để nông dân chuyển nền kinh tế nông nghiệp “no đủ” sang làm giàu bằng tổ chức, phân công lao động theo mô hình kinh tế mới; hình thành vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh có khối lượng lớn, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước do Hội phát động, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Vận động nông dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, hội viên nông dân.

Nguyễn Quốc Cường (Ủy viên T.Ư Đảng – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s