Đồng mạ tan hoang vì rét

Thay vào màu xanh của những cánh đồng mạ như hàng năm thì năm nay là một màu trắng của nilon và màu vàng úa của lá mạ non đang chết dần.

Đó là hậu quả của đợt rét đậm kéo dài gần 1 tháng nay đã làm cho hầu hết trà mạ xuân ở nhiều địa phương tại huyện Tân Kỳ – Nghệ An chết, nguy cơ một vụ mùa nông dân phải bỏ đồng hoang đã hiện hữu ngay trước mặt.

 

Cận cảnh tan hoang vụ mạ xuân bị rét tàn phá

Tại xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ – Nghệ An, hơn 95% mạ vụ xuân năm nay được bà con gieo vào đầu tháng 1-2011 (đầu tháng chạp âm lịch 2010) đã gặp phải đợt rét đậm kéo dài làm cho mạ chết rất nhiều, vì cái rét 10 độ C.

Mặc dù bà con đã dùng mọi biện pháp chống rét cho mạ như: chắn nilon, bỏ tro, ngâm nước vào ban đêm nhưng kết quả vẫn không chống lại được những đợt rét kéo dài. Nặng nhất là do tâm lý chủ quan nhiều hộ gia đình đã không chen chắn nilon cho mạ từ lúc gieo nên bị chết rét gần như hoàn toàn.

Anh Phạm Văn Tuấn, xóm 4 xã Nghĩa Bình – Tân Kỳ – Nghệ An, cho biết: “Nhà tôi gieo mạ đến lần này là đã lần thứ 3 rồi nhưng vẫn chưa biết kết quả thế nào. Tiền giống đắt, khó mua, giờ mới gieo cũng chậm so với thời vụ nhưng nóng ruột quá thì đành lấy mấy loại giống không có năng suất để gieo đây thôi…”.

Tình trạng mạ chết vì mắc rét không chỉ diễn ra tại xã Nghĩa Bình mà đây cũng là tình cảnh chung của nhiều xã khác như xã Nghĩa Đồng; Nghĩa Thái; Tân Xuân… của huyện Tân Kỳ – Nghệ An.

Trong khi đó lịch vụ mùa được cấy vào ngay sau tết nguyên đán Tân Mão 2011, nhưng với tình trạng mạ chết như thế này nhiều hộ gia đình chỉ biết kêu trời, nguy cơ một vụ mùa không có mạ gieo cấy đang diễn ra trước mắt nếu như bà con nông dân, cán bộ các cơ quan chức năng không sớm có biện pháp tính toán ngay từ bây giờ.

Những cánh đồng mạ không được che chắn đã chết rét gần hết
Nhiều hộ gia đình đã phải đi che nilon cho mạ lần thứ 2

Bài và ảnh: Nguyễn Hải/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s