Nhà vườn ăn Tết lớn

Nhiều loại hoa trái tại ĐBSCL phục vụ Tết Tân Mão đang hút hàng. Một số loại có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn không đủ hàng để bán

Tại các địa phương ở ĐBSCL, nhiều loại trái cây đặc sản phục vụ Tết đang sốt giá, cung không đủ cầu. Ở Bến Tre, thương lái vào tận nhà vườn “săn” bưởi da xanh loại tốt với giá 25.000-30.000 đồng/kg, tăng 5.000-7.000 đồng/kg so với tuần trước. Trong khi đó, tại Hậu Giang, Vĩnh Long, cam sành loại tốt đang được thu mua tận vườn từ 18.000-20.000 đồng/kg.

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long trúng mùa, được giá

Ông Trần Văn Năm, chủ vựa cam sành ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, cho biết hiện nay, TPHCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, nhất là khu vực phía Bắc, có nhu cầu trái cây từ miền Tây phục vụ Tết rất cao. Mỗi ngày cơ sở của ông thu mua và đưa ra các tỉnh, thành phía Bắc 30-40 tấn cam sành nhưng cung không đủ cầu. Ông Huỳnh Văn Sang, Phó Chủ nhiệm HTX Xoài cát Hòa Lộc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), cho biết: “Hiện tại, xoài cát Hòa Lộc loại thường giá 50.000 đồng/kg, loại đẹp 60.000 đồng/kg. Riêng xoài phục vụ Tết thì nhiều khả năng giá sẽ còn cao hơn vì năm nay sản lượng ít”.

Trong khi đó, bưởi Năm Roi loại tốt giá 80.000-100.000 đồng/chục. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Chủ nhiệm HTX Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), hồ hởi: “Năm nay, bưởi để chưng Tết không được nhiều nhưng giá ổn định hơn so với năm rồi. Hiện siêu thị Co.opMart Vĩnh Long đặt hàng 20 tấn, giá 12.000 đồng/kg”.

Vụ dưa hấu Tết này, nông dân huyện Duyên Hải gieo trồng được gần 540 ha, tập trung nhiều ở các xã ven biển như: Trường Long Hòa, Dân Thành, Đông Hải. Giá dưa hấu trái dài hiện đang được thương lái thu mua tại rẫy dao động từ 4.200 đồng/kg đến 4.700 đồng/kg, tăng từ 800-1.500 đồng/kg, so với đầu tháng. Năm nay, giống dưa được nông dân trồng nhiều là dưa mặt trời đỏ, có vỏ màu vàng rất bắt mắt, được thị trường ưa chuộng. Anh Lương Văn Thiêm, ngụ ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, nói: “Trung bình mỗi trái có trọng lượng từ 2 kg trở lên, hiện thương lái thu mua tại rẫy từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/trái. Với giá này, người trồng đã có lãi từ 6 triệu đồng đến hơn 8 triệu đồng/công”.

Nhiều nhà vườn ở 2 làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) và Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đang vui mừng vì hoa nở đúng dịp Tết. Tại thị xã Sa Đéc, cúc mâm xôi có giá 80.000 đồng/cặp (tăng 10.000 đồng/cặp so với năm ngoái), bông hồng (loại 4 bông) 18.000 đồng/chậu, tăng 8.000 đồng/chậu. Riêng bông vạn thọ có giá từ 30.000-40.000 đồng/cặp. Ông Nguyễn Văn Nhàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thị xã Sa Đéc, cho biết: “Năm nay hút hàng nhất là hoa mào gà nhờ được lấy với số lượng lớn để trồng trong khu du lịch Suối Tiên và Đầm Sen – TPHCM”.

Một loại trái cây độc nhất vô nhị chỉ có thể trồng được ở một vài địa phương thuộc huyện Cầu Kè – Trà Vinh là dừa sáp đang tăng giá chóng mặt. Nếu như ngày thường mỗi trái giá từ 120.000 – 130.000 đồng thì nay đã lên đến 160.000 – 200.000 đồng/trái. Tuy nhiên, nếu muốn mua được dừa sáp

loại 1 (cơm dừa đặc quánh) phải đặt hàng trước vài ngày mới có.

Chị Mai, một đại lý chuyên cung cấp dừa sáp ở huyện Cầu Kè, cho biết: “Chưa năm nào loại trái cây đặc sản quê tôi lại có giá cao như năm nay. Đã vậy không đủ hàng cung cấp cho thương lái nên bị họ trách móc đủ điều”.

Đặc sản khô “cháy” hàng

Tại Trà Vinh, tôm khô Vĩnh Kim là đặc sản nổi tiếng, hiện mặt hàng này có giá rất cao và đang “cháy” hàng. Loại 1 có giá 800.000 đồng/kg, loại 2: 750.000 đồng/kg. Trong khi mùa Tết năm ngoái những loại này lần lượt có giá 650.000 đồng/kg và 420.000 đồng/kg. Chủ cơ sở tôm khô Dì Hai Khâm (ấp Chà Và, xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang) cho biết: “Năm nay, do nguồn nguyên liệu tôm tươi ít đi nên giá mắc hơn năm rồi, kéo theo đó tôm khô cũng tăng giá. Nhiều người muốn mua phải đặt hàng trước”.
Nhiều cơ sở làm khô cá lóc tại huyện Chợ Mới – An Giang cũng tất bật. Ông Nguyễn Tấn Tài, chủ cơ sở khô cá lóc Kim Huê, phấn khởi: “Cơ sở của tôi sản xuất 2 tấn khô cá lóc để bán Tết. Có khách hàng nước ngoài đặt hàng khô với số lượng lớn nhưng cơ sở không dám nhận vì nguồn nguyên liệu cá không nhiều”. Sản phẩm khô cá lóc Chợ Mới nổi tiếng khắp nơi do người dân có bí quyết trong khâu ướp gia vị. Hiện khô cá lóc loại ngon đang có giá 220.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so với năm trước. Ông Tài cho biết thêm: “Mỗi ngày, tôi bán ra từ 30 – 40 kg khô cá lóc”.
Tương tự, một loại đặc sản đến từ vùng cực Nam của Tổ quốc là khô cá sặc bổi U Minh (Cà Mau) cũng đang “sốt” hàng với giá khoảng 350.000 đồng/kg nhưng phải có mối quen mới có thể mua được số lượng nhiều để làm quà biếu.

 

Bài và ảnh: Ca Linh

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s