Đào vào Nam bằng 1/10 mọi năm

Đào miền Bắc đang “chết rét” nên số lượng đào chuyển vào các tỉnh, thành phía Nam ít chưa từng có

Những năm thời tiết thuận lợi, hoa đào nở đẹp, các chuyến xe vận chuyển hoa đào từ làng Nhật Tân (Hà Nội) cứ nối đuôi nhau ùn ùn xuôi theo Quốc lộ 1 vào miền Nam. Năm nay, thỉnh thoảng mới có một chuyến xe chở đào vào Nam với mục đích thương mại. Chung quy cũng tại thời tiết mà hoa đào Nhật Tân năm nay không “xuất” vào Nam được nên cả người trồng và chơi hoa đều bị thiệt.

Giám đốc Công ty Cổ phần Trang trại Hoa đào Nhật Tân, anh Đỗ Văn Lan, cho biết: “Mọi năm trước 20 tháng chạp đã có vài chục đơn đặt hàng chuyển cây vào miền Nam nhưng năm nay, chúng tôi chỉ nhận được 4-5 đơn hàng”.

Trang trại hoa đào của anh Lan là địa chỉ ươm đào thế nổi tiếng nhất Nhật Tân mà còn vắng bóng người mua nên việc các nhà vườn khác vắng khách cũng hết sức bình thường. Chủ một vườn đào rầu rĩ nói: “Đầu tháng chạp, có nhà buôn đã đặt cọc tiền để thầu cả vườn đào nhà tôi với hơn 400 cây. Tuy nhiên, sau mấy đợt rét đậm, rét hại liên tục, đào không thể ra hoa, họ đã hủy hợp đồng và chịu mất tiền đặt cọc”.
Theo thống kê của HTX Nông nghiệp Dịch vụ Tổng hợp Nhật Tân, đến thời điểm này mới có 300 cành đào Nhật Tân được chuyển vào Nam. Trong khi mọi năm, con số ít nhất cũng phải là 3.000 cành đào. Đào thế và đào cây cũng giảm sút mạnh. Bà Đỗ Mai Lan, chủ nhiệm HTX, cho biết: “Nếu các chủ buôn xác định sẽ vận chuyển đào vào miền Nam thì mọi công việc cũng được tiến hành rồi. Sau 23 tháng chạp, việc xuất đào đi các địa phương, nhất là vào TPHCM thường rất ít vì không kịp thời gian”.
Chị Phạm Xuân Hòa, gần 10 năm kinh doanh mặt hàng đào Tết ở chợ hoa Mai Động, cho biết năm ngoái nhà chị nhận được gần 30 đơn đặt hàng từ TPHCM nhưng năm nay mới có 2 đơn hàng mua bích đào. Cũng theo chị Hòa, do năm nay mất mùa nên đào đắt gấp đôi năm ngoái. Chi phí vận chuyển một cây đào loại vừa vào Nam bằng ô tô cũng phải mất từ 1 – 1,5 triệu đồng, cây loại to có thể đắt bằng giá trị của cây.
Anh Đỗ Văn Lan giải thích: “Trời rét thế này hoa đào không những không nở được mà ra hoa cũng không đẹp như mọi năm nên có lẽ nhiều nhà buôn sợ lỗ đã không đưa đào vào Nam”.

Mai ra Bắc ít

Theo HTX Nông nghiệp Dịch vụ Tổng hợp Nhật Tân, hoa đào vào Nam đã ít, hoa mai từ phía Nam ra Hà Nội cũng giảm sút nhiều so với mọi năm.

Bà Đỗ Mai Lan giải thích: Thời điểm này, khí hậu ở miền Bắc cũng không thuận lợi để mai ra hoa đẹp nên mai không xuất hiện nhiều cũng là điều dễ hiểu. Số ít đưa ra giá cũng rất cao. Theo chị Nguyễn Thị Tuyết, một người kinh doanh hoa, giá mai ở Hà Nội lên tới 4-5 triệu đồng/cây đẹp, đắt gấp đôi mọi năm nên rất kén khách hàng.

Mạnh Duy – Ngọc Dung

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s