WWF “bội tín” chưa rút cá tra khỏi “danh sách đỏ”

Ông Mark Powell – đại diện WWF quốc tế hứa đưa ngay cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ” rồi đưa vào danh mục phát triển bền vững. Tuy nhiên đến nay lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện và cá tra VN vẫn nằm trong danh sách đỏ.

Cá tra Việt Nam gặp quá nhiều rào cản phi lý khi vào thị trường thế giới.
Dư luận quốc tế và trong nước vẫn chưa thể quên, sáng ngày 15/12/2010, trước báo giới và nhiều vị lãnh đạo ngành thủy sản Việt Nam, ông Mark Powell – đại diện WWF quốc tế chính thức thừa nhận sai sót trong việc đưa cá tra của Việt Nam vào “danh sách đỏ”.
Cũng tại buổi họp đó, ông Mark Powell tỏ ra khá cầu thị và hứa sẽ đưa ngay cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ, đồng thời sẽ giúp Việt Nam đưa cá tra vào danh mục phát triển bền vững để khuyến cáo người tiêu dùng ở nhiều nước trên thế giới tiếp tục sử dụng cá tra Việt Nam.
Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 tháng trôi quá, thông tin từ Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, cá tra Việt Nam hiện vẫn chưa ra khỏi danh sách đỏ trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010 – 2011 của Quỹ Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) tại Bỉ và WWF Na Uy.
Trước đó ngay sau buổi ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác phát triển cá tra Việt Nam theo hướng bền vững (ngày 17/12/2010) giữa WWF quốc tế, WWF Việt Nam cùng VASEP và Hội Nghề cá Việt Nam, ông Mark Powell, nhà lãnh đạo thủy sản toàn cầu thuộc WWF quốc tế đã khẳng định với báo giới Việt Nam và quốc tế về việc đưa cá tra ra khỏi danh sách đỏ.
Đây là một nội dung trách nhiệm quan trọng của WWF trong Biên bản thỏa thuận hợp tác 4 bên kể trên. Nhưng thực tế đến nay, sau hơn một tháng kể từ ngày ký, tại trang web của WWF Bỉ và WWF Na Uy, cá tra vẫn có tên trong danh sách đỏ.
Ngay sau khi nhận được thông tin, cá tra Việt Nam chưa được ra khỏi danh sách đỏ tại Bỉ và Na Uy, những người nuôi cá tra và cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam rất bức xúc phản đối việc cá tra Việt Nam vẫn nằm trong danh sách đỏ trên trang web của hai nước này, đồng thời, nghi ngại về các cam kết mà WWF quốc tế ký kết với Việt Nam nói riêng cũng như các tổ chức khác trên thế giới nói chung.

Phản ứng về vụ này, một cán bộ của VASEP cho hay, sẽ tiếp tục yêu cầu WWF quốc tế phải thực hiện đúng cam kết của mình là đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ đồng thời từng bước hoàn thiện quá trình đưa cá Việt Nam vào danh mục phát triển bền vững.

Theo Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s