Việt Nam sắp phải ‘nhập khẩu’ cô dâu?

Kết quả Tổng điều tra dân số 2009 cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh của cả nước ở mức cao: 110,5 bé trai/100 bé gái. Mất cân bằng giới tính sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại cho xã hội.

Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Năng An, Phó Vụ trưởng Vụ Dân số, Tổng Cục Dân số – KHHGĐ (Bộ Y tế) nhận định, việc mất cân bằng giới tính chứng tỏ xu hướng “khát” con trai ngày càng tăng. Đây cũng là áp lực gây ra tình trạng nạo phá thai khi chưa đạt được ý muốn, trong khi nạo phá thai lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của phụ nữ và giống nòi sau này.

– Với tình trạng mất cân bằng giới tính cao như hiện nay, trong tương lai đàn ông Việt Nam sẽ phải tuyển vợ nước ngoài giống như đàn ông Hàn Quốc, Trung Quốc?

– Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy, đến năm 2030 sẽ có hàng triệu đàn ông Việt Nam không có phụ nữ cùng trang lứa để kết hôn nếu tiếp tục để tình trạng mất cân bằng giới tính như hiện nay. Và như thế chắc chắn chúng ta sẽ phải “nhập khẩu” cô dâu.

– Cần phải có giải pháp gì để hạn chế hệ quả đáng lo ngại này, thưa ông?

– Theo tôi, cần tăng cường lồng ghép xử lý mất cân bằng giới tính khi sinh ngay trong quá trình xây dựng các chương trình phát triển kinh tế xã hội, các luật và văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy rõ hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, coi trọng giá trị con gái cũng như con trai. Cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát việc nạo phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính;  tiến hành các nghiên cứu khoa học liên quan đến vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh để xây dựng và triển khai nhiều hoạt động can thiệp phù hợp, hiệu quả.

Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về dân số”.
Ảnh: Nam Phương.

 

– Việt Nam đã có quy định nghiêm cấm chẩn đoán giới tính thai nhi. Theo ông, quy định này đã thực sự hiệu quả?

– Lạm dụng siêu âm vì mục đích lựa chọn giới tính là một trong những nguyên nhân trực tiếp tác động làm mất cân bằng giới tính khi sinh.  Pháp lệnh dân số của nước ta đã nghiêm cấm hành vi siêu âm vì mục đích lựa chọn giới tính thai nhi. Tuy vậy, trong quá trình tổ chức thực hiện, việc phát hiện người cung cấp dịch vụ siêu âm thông báo giới tính thai nhi cho khách hàng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều tỉnh (Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh ..) đã tổ chức các đoàn kiểm tra các phòng khám tư nhân có cung cấp các dịch vụ liên quan đến siêu âm nhưng chưa bắt gặp trường hợp nào vi phạm. Nhiều bác sĩ cố tình lách luật, dùng các cách thức nói lóng, dùng cử chỉ… để ám chỉ giới tính thai nhi. Điều này càng cho thấy giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là việc hết sức khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức và thời gian.

– Nên chăng chúng ta cần tăng mức xử phạt?

– Theo tôi trước hết và cơ bản vẫn phải là tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao hiểu biết và trách nhiệm (trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm trước pháp luật, trách nhiệm với dân tộc….) của người cung cấp dịch vụ siêu âm để họ chỉ cung cấp các dịch vụ siêu âm vì mục đích y tế. Thường xuyên và kiên trì vận động thuyết phục nhân dân, trước hết là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ủng hộ và thực hiện sinh đẻ theo quy luật tự nhiên. Đồng thời chúng ta cũng cần phải tích cực tìm giải pháp quản lý để những người cố tình vi phạm khó thực hiện được hành vi vi phạm.

– Xin cảm ơn ông!

Xuân Trường (thực hiện)/Báo Đất Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s