Tết nghèo vùng lũ

Với người dân vùng lũ Hà Tĩnh, cái Tết năm nay sẽ không được đầy đủ như nhiều năm trước song họ vẫn hy vọng trong năm mới sẽ khấm khá hơn

Con thuyền nhỏ đậu ven sông ở xã Đức Quang, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh là “nhà” của mẹ con chị Nguyễn Thị Lâm. Trong đợt lũ lịch sử giữa tháng 10-2010, con thuyền này bị nhấn chìm. Nhờ hàng xóm chung tay giúp đỡ, vá lại chiếc thuyền, mẹ con chị mới có chỗ để chui ra, chui vào. Con trai đầu của chị vừa 15 tuổi, đã phải bỏ học để vào Đắk Lắk làm thuê; con nhỏ đến tuổi đi học nhưng nhà nghèo quá, không thể đến trường.

Chị Nguyễn Thị Lâm và con nhỏ ở xã Đức Quang, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn phải lấy ghe làm nhà

Bán gà sắm Tết
Cũng lấy thuyền làm nhà với một nách 2 con nhỏ, chồng mất sớm, chị Ngô Thị Hân chống thuyền đi khắp nơi, ai thuê gì làm nấy kiếm sống qua ngày. Tại xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, bà Võ Thị Hạnh lắc đầu khi nghe chúng tôi hỏi đã chuẩn bị được gì đón Tết chưa: “Lũ cuốn trôi mọi thứ, năm nay coi như Tết không về”. Bà Hạnh cho biết điều bà lo nhất là hơn 20 triệu đồng vay ngân hàng để xây nhà đã mất theo dòng nước lũ, nay không biết cách nào để trả nợ. Tại xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, chị Nguyễn Thị Luận cho biết những năm trước, vào dịp này, trong nhà đã có một số thứ thiết yếu để chuẩn bị đón Tết nhưng năm nay, chẳng có gì khác ngoài mấy ký gạo chỉ đủ ăn hằng ngày.
Tết gần kề nhưng 4 đứa con của chị Cao Thị Huyền ở xã Đức Lạc vẫn chưa có áo mới. Chị Huyền nói năm nay cả gia đình chị sẽ mặc áo cũ mua từ năm trước  và Tết đến chỉ cúng ông bà tổ tiên bằng hoa quả và bánh chưng chứ không có mâm cỗ. 22 giờ, chị Hậu ở xã Quang Lộc, huyện Can Lộc vẫn chong đèn khâu lại mấy chiếc áo cũ cho con gái út, chị nói: “Bố mẹ không có thì thôi chứ con trẻ thiếu quần áo mới thì thật tội. Nhưng làm sao được, phải khâu lại mấy bộ quần áo cũ để con đỡ tủi thân”.
Sau lũ, chỉ còn lại bầy gà khoảng 10 con, bà Tô Thị Ngọc ở xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ dự tính sẽ bán để chuẩn bị cho cả gia đình đón Tết. Gia đình ông Võ Tứ, hàng xóm với bà Ngọc, cũng dự tính bán cả 5 con ngỗng và 7 con ngan (vịt xiêm) còn sót lại sau lũ để sắm Tết.  Ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết dù được sự hỗ trợ của cả nước nhưng do trận lũ vừa rồi quá ác liệt nên đến nay, cuộc sống hộ dân vẫn còn rất khó khăn, tuy nhiên tất cả đều cố gắng xoay xở đón Tết với niềm vui tinh thần lớn hơn vật chất.
Có nhà mới đón Xuân
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà vừa được hoàn tất cách đây vài ngày vẫn còn thơm mùi sơn, ông Vũ Tiến và bà Võ Thị Quyền, ở xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, không nguôi xúc động. Lũ về, cuốn trôi căn nhà đơn sơ ông bà cả đời tích cóp dựng nên. Được chính quyền địa phương hỗ trợ dựng lại nhà, ông bà đều đã ngoài 80 tuổi hết sức hoan hỷ. Tương tự là gia đình ông Võ Tuấn cũng về nhà mới, dù vết thương của ông Tuấn (bị nhà sập đè lên) vẫn chưa lành hẳn. Nhà của ba mẹ con bà Trần Thị Diệu cũng bị lũ cuốn, cả gia đình bà đã được người dân cứu thoát khỏi dòng nước lũ. Hiện gia đình bà Diệu cũng đang được hỗ trợ để xây nhà mới, từng bước ổn định dần cuộc sống.
Đợt lũ vừa qua, toàn xã Đức Lạng có hơn 20 căn nhà bị lũ cuốn trôi, hàng trăm căn nhà khác bị hư hại, hàng ngàn hecta hoa màu bị mất trắng. Nhờ sự chung tay giúp đỡ của cả nước nên cuộc sống của người dân sớm được ổn định. Người dân được hỗ trợ vốn, giống để tiếp tục làm ăn, 15 hộ dân được giúp xây nhà mới. Những ngày này, nhiều người dân đã tranh thủ mua lá dong, ống giang, nếp để chuẩn bị đón Tết. Dù còn nghèo nhưng ai cũng hy vọng năm mới sẽ tươi vui hơn, sớm hồi phục kinh tế gia đình.

Tết này con không về!

23 giờ, có tiếng chuông điện thoại reo lên, bên kia đầu dây là một giọng nữ: “Hôm nay tăng ca nên giờ con mới đi làm về. Con quyết định Tết này sẽ ở lại Đồng Nai, tiết kiệm tiền gửi về để cha mẹ sắm Tết. Ở đây bạn bè cũng đông, cha mẹ đừng lo. Về quê giờ giá xe lên đến gần cả triệu bạc, đắt quá, rồi ra năm còn tiền vào nữa”… Dứt cuộc chuyện trò với con gái bên kia đầu dây, ông Hồ Văn Bổn, ở xã Đức Quang, huyện Đức Thọ, không giấu được nỗi buồn. Hương, con gái ông, là một trong hàng chục thanh niên ở xã này vào Nam sau đợt lũ lịch sử. Hiện Hương đang làm việc ở Đồng Nai. Tháng trước, Hương nói sẽ về đón Tết cùng gia đình nhưng giờ chắc thấy nhà khó khăn quá nên đổi ý. “Ừ, cũng mong con ở lại đừng buồn, mấy ngày Tết sẽ qua mau” – ông Bổn ngậm ngùi…

Bài và ảnh: Thành Đồng/ Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s