Tết này quất “cười”, đào “khóc”

Khi chúng tôi vừa đặt chân đến các làng hoa như Nhật Tân, Phú Thượng… (quận Tây Hồ, Hà Nội), đã nghe các chủ vườn đào kêu trời: “Đào hỏng hết rồi”.

Quất “cười”… 

Những ngày này, tại các vườn quất ở Nhật Tân, Tứ Liên (Hà Nội) không khí mua sắm diễn ra khá nhộn nhịp. Dọc con đường đê, có khá nhiều xe cộ qua lại, trên xe chở đầy những cây quất chín mọng, căng tròn.

Người trồng quất cười rất tươi, vì quất đắt khách.

Trùm nilon và sưởi ấm cho đào bằng điện.

Anh Tuấn – một chủ nhà vườn trồng quất ở Phú Thượng – hồ hởi nói: “Năm  nay các chủ buôn cũng như người chơi đến mua quất từ rất sớm. Nhà tôi trồng 300 cây từ đầu tháng 12 đã được đặt hàng gần hết. Giờ thì chỉ còn việc chuyển cây đến cho họ thôi”.

Theo anh Tuấn, năm nay quất vào vụ sớm, đào bị lạnh hỏng nhiều, nên quất có lợi thế hơn. Đẹp hơn nhưng năm nay giá quất cũng đắt hơn. Năm ngoái, loại quất thế đẹp chỉ từ 2.200.000 – 2.400.000 đồng/cây, năm nay có giá 3.500.000 đồng/cây. Loại đẹp nhất cũng lên tầm 5.000.000 – 6.000.000 đồng/cây.

“Loại đặc biệt nhà tôi cũng bán được với giá 12.000.000 đồng/cây. Họ chơi quất thế là chủ yếu. Nói chung năm nay cái gì cũng tăng, từ nhân công, phân bón, thuốc trừ sâu, đến cây giống nhà tôi lấy từ Văn Giang cũng lên giá, nên quất tết có tăng lên một tí mới có chút lãi – chị Lan, chủ một vườn quất ngay cạnh tâm sự.

Một khách hàng đi mua quất, chia sẻ: “Năm nào cũng đi mua đào cho cơ quan, nhưng năm nay đào kém quá, nên chuyển sang mua quất, nhưng giá quất năm nay  cũng đắt quá”.

…đào “khóc”

Anh Phương – chủ vườn cảnh hơn 100 cây đào ở dốc Bao Bì, Phú Thượng – cho biết: “Năm nay, đào bích rét quá nên còn nảy chậm. Chúng tôi phải dùng mọi phương pháp để tránh rét cho cây, công sức chăm đào phải gấp đôi năm ngoái mà vẫn chẳng ăn thua”.

Còn chị Mai Thị Thắm tâm sự: “Tôi làm nghề trồng đào này hơn 40 năm mà chưa thấy năm nào như năm nay. Trời rét đậm, rét hại kéo dài, cộng theo đó lại không có gió đông. Do thế, đào bị dính nhựa nên không ra hoa được. Tuy nhiên, theo chị Thắm, nếu thời tiết từ giờ đến tết cứ tầm khoảng 11-15 độ C và có gió đông thì đào vẫn có thể nở hoa.

Theo Tiến Dũng – Đào Phương/Lao Động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s