Nghệ An: Sương muối, giá lạnh “cướp” mùa chanh

Tại các xã miền núi của huyện Nam Đàn (Nghệ An), người trồng chanh đang đối mặt với một vụ mùa khó khăn. Thời tiết lạnh cộng thêm sương muối dày đặc khiến chanh vàng và rụng hàng loạt.

Ông Hồ Văn Tình, một hộ trồng chanh lâu năm ở Nam Đàn, cho biết: “Bình thường mỗi vụ trái mùa như thế này chanh có giá từ 10.000 – 12.000 đ/kg; nhưng năm nay giá chỉ được một nửa. Chanh vàng và rụng nhiều quá nên chúng tôi đành cắn răng bán chạy bán tháo. Tết năm nay lại đói rồi, mấy tuần nay sương muối cộng với giá lạnh nên chanh rụng xót ruột lắm…”.
Tại các vườn đồi xã Nam Tân, Nam Lộc, những gốc chanh đầy quả rụng, thối vàng. Người dân hái vội những quả vàng chưa rụng, bán cố với giá chỉ từ 1.000 – 1.500 đồng/kg; thậm chí nhiều gia đình phải đổ đi không bán được.
Anh Nguyễn Văn Bát (xã Nam Lộc) – một chủ vườn chanh với hàng trăm gốc – buồn rầu chia sẻ: “Trước đây mỗi vụ chanh trái gia đình tui thu ít nhất 50 triệu đồng. Nhưng năm ni có cố gắng lắm cũng mong được 1-2 chục triệu, để trả nợ tiền phân bón và dư một ít sắm Tết. Nếu thời tiết thế này thì người trồng chanh chúng tôi chết đói mất”.
Người trồng chanh xót ruột vì chanh rụng.
Nhiều người dân địa phương ở Nam Đàn cho biết, chanh vào dịp này rất dễ bán và đắt khách. Tuy nhiên, do thời tiết quá lạnh cộng thêm sương muối nên gây cho chanh vàng, thối và rụng cuống, không bán được hoặc bán rẻ như bèo. “Dự tính Tết năm nay sẽ bội thu mùa chanh, nhưng có ai ngờ cái lạnh kéo dài đến kinh hoàng, gặp thêm sương muối nên rụng hết chi đâu. Chúng tôi có ai lường trước sẽ rụng nhiều và nhanh như thế đâu…”, anh Nguyễn Văn Hưng, Nam Lộc, cho biết thêm.
Nhiều diện tích chanh ở Nam Đàn trái đã chuyển màu vàng chuẩn bị rụng do thời tiết lạnh và sương muối.

Được biết, huyện Nam Đàn hiện có hàng ngàn hộ trồng chanh lâu năm, cây chanh là nguồn thu nhập chính. Nếu giá rét và sương muối còn kéo dài, nguy cơ về một cái Tết thiếu thốn chắc chắn sẽ xảy ra.

 

 

Cao Thái – Nguyễn Duy/Theo Dân trí

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s