Hồ Hà Nội “than thở” ngày ông Táo về trời

Theo phong tục truyền thống của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp, nhà nhà lại cúng tiễn Táo quân về trời. Điều đáng nói là việc phóng sinh lại đi liền với việc xả rác bừa bãi và hiện tượng đốt vàng mã nơi công cộng vẫn diễn ra một cách phổ biến.

Thả cá, thả luôn cả… rác Theo ghi nhận của PV, tại các hồ: Giảng Võ, Thành Công, Hoàn Kiếm, Ngọc Khánh, hồ Thiền Quang… khá đông người dân mang cá ra thả. Đủ các loại cá chép “nội, ngoại” như: cá chép truyền thống, cá chép ngọc trai, chép vàng Kì Lân (cá chép nhập) cũng được người dân thản nhiên thả xuống các ao, hồ. Đặc biệt là, một số người dân còn mang cả các loại ốc, hến… đến thả ở các hồ để cầu tài lộc, may mắn. 

Rất đông người dân ra hồ thả cá tại hồ Thành Công.
Rất đông người dân ra hồ thả cá tại hồ Thành Công.
Nhiều loại cá chép “nội, ngoại” được thả xuống hồ.

Nhiều loại cá chép “nội, ngoại” được thả xuống hồ.

 

Năm nay, người dân đều biết về tác hại của loài rùa tai đỏ nên theo khảo sát của chúng tôi không thấy có hiện tượng phóng sinh rùa tai đỏ. Một số bảo vệ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, và một số lao công ở khu vực hồ Thiền Quang cũng cho biết không thấy có hiện tượng người dân phóng sinh rùa tai đỏ. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về sinh học cho biết, những sinh vật lạ không nguồn gốc xuất xứ khi sống ở môi trường mới có khả năng cạnh tranh cao  sẽ đe dọa tới môi trường của các loài trong hồ… Không những thế, nhiều người dân không chỉ mang cá và các sinh vật đến hồ để thả mà sau khi “phóng sinh” còn phóng luôn cả rác một cách bừa bãi. Tại khu vực hồ Thiền Quang, nhiều công nhân vệ sinh phải rất vất vả để đi dọn “hậu quả” do người dân vứt túi nilon một cách bãi xung quanh hồ.

Rất ít người mang chậu thả, mà để cá vào túi bóng vứt xuống hồ.

Rất ít người mang chậu thả, mà để cá vào túi bóng vứt xuống hồ.

 

Một anh lao công ở khu vực này kể lại: “Từ sáng sớm đã rất nhiều người ra hồ để thả cá, nhưng cứ thả xong họ lại vứt ngay cả túi xuống hồ. Mình vớt đầu này thì đầu kia họ lại vứt rác xuống nên cứ vớt đi vớt lại suốt từ sáng đến giờ”. Đốt vàng mã nơi công cộng vẫn tràn lan Theo quy định từ ngày 1.9.2010 sẽ xử phạt vi phạm hành chính việc người dân đốt đồ vàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử -văn hóa, và nơi công cộng sẽ bị phạt tiền. Tuy nhiên, cũng theo ghi nhận của PV laodong.com.vn, trong sáng nay, tình trạng người dân đốt vàng mã bừa bãi tại các đình, chùa, nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến.

Đốt vàng mã bừa bãi trên nhiều tuyến phố…

Đốt vàng mã bừa bãi trên nhiều tuyến phố…

 

Đi qua mọi con phố trên địa bàn Hà Nội trong ngày hôm nay đều có thể dễ dàng bắt gặp cảnh người dân, các cửa hàng, công ty… đốt vàng mã ngay vỉa hè. Nhà nào “lịch sự” hơn thì có chiếc thùng bằng tôn để hóa vàng. Tuy nhiên, hiện tượng hóa vàng vẫn diễn ra phổ biến và khá bừa bãi. Chị Toan, một người dân ở khu vực Đội Cấn vừa đốt vàng mã ngay trong chiếc thau trên vỉa hè vừa khấn. Chị cho biết: “Tôi cũng có nghe đến việc cấm đốt vàng mã, nhưng đây là tục lệ, là tâm linh nên chả thấy ai đến nhắc nhở cả. Từ trước đến giờ tôi vẫn hóa vàng như thế này, hàng xóm cũng làm thế.

Gom tro đốt và ném ra hồ khiến hồ “nghẹt thở”.

Gom tro đốt và ném ra hồ khiến hồ “nghẹt thở”.

 

Thậm chí, ở một số ngôi chùa như đền Ngọc Sơn, chùa Hà… tình trạng đốt vàng mã vẫn diễn ra. Khi được hỏi người dân đều cho rằng, việc cấm đốt vàng mã là rất khó có thể thực hiện được vì đây là phong tục từ bao đời nay làm sao bỏ được.

Nhiều người còn vứt cả tiền thật để tiễn ông Táo.

Nhiều người còn vứt cả tiền thật để tiễn ông Táo.

 

“Đây là một nhu cầu tâm linh nên rất khó có thể cấm được. Ngày này mà không đốt thì cả năm không yên lòng được, hơn nữa nhà người ta đốt mà nhà mình không đốt thì không yên tâm chút nào”, bác Tiến, một người dân ở khu vực Khâm Thiên đến làm lễ tại chùa Quán Sứ cho biết.
Theo Lê Nguyên – Ngọc Tuyên/Lao Động
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s