Thái Bình: Kết quả mô hình nuôi giun quế phục vụ nuôi trồng thủy sản

Hiện nay phong trào chăn nuôi nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng đang phát triển mạnh. Tuy nhiên giá thức ăn công nghiệp tăng nên dù giá thành sản phẩm cao nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Để giúp bà con nông dân có thêm thức ăn tự chế trong chăn nuôi, giảm giá thành đầu vào, nâng cao hiệu quả kinh tế, Trung tâm KN Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình đã xây dựng mô hình: Nuôi giun quế làm nguyên liệu chế biến thức ăn, nuôi trồng thủy sản.

Mô hình bắt đầu thực hiện vào tháng 9 năm 2010 tại gia trại ông Bùi Trọng Chàng xã Điệp Nông huyện Hưng Hà với diện tích ban đầu 25m2. Ngay từ tháng 8, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã lập dự án và chọn địa điểm làm mô hình. Trong vòng một tháng đã chuẩn bị được bể nuôi, chia ô và tập kết nguyên liêu, phân ủ. Bể nuôi giun được xây trên nền gạch cứng, thành bể cao 40-50 cm, trát nhẵn, xung quanh quang đãng để tiện chăm sóc để ngăn dịch hại. Trên bể có mái che mưa che nắng. Trước khi thả giống, vệ sinh ô nuôi và tập kết phân trâu, bò ẩm vào các bể nuôi với độ dầy 15-20cm. Ngoài ra chuẩn bị thêm vải màu sẫm để tạo bóng tối và giữ độ ẩm. Đến ngày 22/9 bắt đầu thả giống. Số lượng giống ban đầu là 35 kg được lấy từ Trung tâm nghiên cứu Dê, Thỏ tại Sơn Tây- Hà Nội.

Giun quế là loài động vật thân mềm hình ống, sống khỏe, ưa bóng tối và sợ tiếng động. Chúng có khả năng ăn, tiêu hóa lớn, thành phần đạm trong cơ thể cao và là loài sinh sản nhanh theo cấp số nhân. Dựa vào các đặc điểm này mà con người nuôi và nhân giống, thu hoạch giun một cách dễ dàng.

Sau khi thả giống, hàng ngày dùng phân trâu bò hòa loãng với nước sạch tưới đều trên mặt bể nuôi. Kiểm tra ô nuôi nếu thấy vải phủ khô cần phun nước sạch giữ độ ẩm và phủ kín mặt ô để đảm bảo độ tối cho giun lên ăn và quấn vào nhau sinh sản. Trong quá trình nuôi cần kiểm tra và tiêu diệt dịch hại cho giun như cóc, nhái, ếch, chuột, kiến… Các yếu tố chủ quan của con người khi chăm sóc cũng ảnh hưởng như phải dùng nước sạch, không tạp chất, không sà phòng…

Sau 75 ngày thả, đàn giun phát triển tốt, không có dịch bệnh, tổng lượng giun thu được 80-90 kg, tốc độ phát triển 2,5 lần so với ban đầu. Tính toán hiệu quả kinh tế với giá 100.000 đ/ kg giun thương phẩm, trừ mọi chi phí nông dân thu lãi được 3,5 triều đồng trong 75 ngày nuôi. Song nếu tính theo phương thức dùng giun làm thức ăn chăn nuôi thì số giun này có thể chế biến ra được 250kg thức ăn chất lượng cao. Giá thành cho mỗi kg thức ăn tự chế này rẻ hơn so với thức ăn công nghiệp khoảng 4000đ/kg mà đảm bảo được chất lượng. Ngoài ra bà con cũng có thể sử dụng lượng giun này làm giống nuôi tiếp.

Rõ ràng, nuôi giun quế dễ làm, không mất nhiều thời gian, thức ăn rẻ và dễ kiếm. Kỹ thuật nuôi đơn giản song giun phát triển nhanh, sinh sản nhiều, ít dịch bệnh. Vốn đầu tư ban đầu ít, thu hồi sản phẩm nhanh và quan trọng là những lứa sau không phải đầu tư tiền vốn. Tận dụng sản phẩm từ giun Quế phục vụ cho chăn nuôi sẽ làm giảm đáng kể chi phí thức ăn, do đó tăng hiệu quả kinh tế cho hộ nông dân. Mô hình nuôi giun Quế cần được khuyến cáo rộng rãi và phát triển trong các gia trại chăn nuôi hộ gia đình nông dân trong tỉnh.

Mai Thị Thu Hương- TT KNKNKN Thái Bình

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Chưa phân loại và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Thái Bình: Kết quả mô hình nuôi giun quế phục vụ nuôi trồng thủy sản

  1. pham duc doanh nói:

    Cac bac cho hoi em o thai binh thi mua giong giun que o dau dc

  2. kiem nói:

    cho em hoj ?em o Vu Thu thj co the mua giun que o dau thi gan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s