Chi trả tiền bồi thường của Vedan: Hai tỉnh “đùn đẩy” 41 hộ

Tỉnh uỷ Đồng Nai đã chỉ đạo, phải hoàn tất chi trả đợt 1 tiền bồi thường của Vedan cho người bị thiệt hại do xả thải bẩn gây ra trước Tết Tân Mão.

Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban Chấp hành Hội ND tỉnh ngày 20-1-2011, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch vẫn đề nghị Ban chỉ đạo của tỉnh một số vấn đề liên quan nhằm bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Long Thành và ông Lâm Ngọc Trao – Chủ tịch Hội ND huyện Nhơn Trạch đều bức xúc: 41 hộ dân có hộ khẩu thường trú tại 2 huyện trên (Long Thành 8 hộ, Nhơn Trạch 33 hộ), trước đây đã nuôi trồng thuỷ, hải sản tại huyện Cần Giờ thuộc vùng được Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) xác định do Vedan xả thải gây ra bị thiệt hại nhưng đã bị huyện Cần Giờ gạt ra, không chi trả bồi thường.

Chi trả tiền bồi thường của Vedan: Hai tỉnh “đùn đẩy” 41 hộ

Đối với các hộ đánh bắt nghề lưới thì đơn giá chi trả là 386.912 đồng/năm.

Theo ông Trần Như Độ – Chủ tịch Hội ND tỉnh, Vedan đã chuyển tiền chi trả bồi thường thiệt hại trên cơ sở diện tích đất sản xuất và diện tích mặt nước nuôi thuỷ, hải sản cho 3 địa phương Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM. Do đó, thiệt hại cuả 41 hộ dân trên thuộc trách nhiệm chi trả của huyện Cần Giờ.

Thế nhưng, UBND huyện Cần Giờ đã trả lời bằng văn bản là người ở Đồng Nai thì về Đồng Nai giải quyết là không đúng. “Việc này, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh liên hệ với UBND TP. HCM để giải quyết. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả…” – ông Độ trả lời thắc mắc của lãnh đạo Hội ND 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

Ông Độ nhấn mạnh: “Theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ là chi trả đợt 1 cho dân phải đảm bảo trước Tết, không để sót người thực tế bị thiệt hại. Riêng đối với trường hợp sản xuất trên đất lấn chiếm nhưng người dân có bị thiệt hại, tôi sẽ báo cáo xin ý kiến Tỉnh uỷ trước khi địa phương tiến hành chi trả”.

Đơn giá chi trả đợt 1, dự kiến ngày 26 và 27-1 tại huyện Long Thành và Nhơn Trạch1/Đối với các hộ nuôi, trồng:

-Thâm canh : 413 đồng/m2/năm

-Bán thâm canh : 177 đồng/m2/năm

-Quảng canh: 59 đồng/m2/năm

2/Đối với các hộ đánh bắt:

-Nghề lưới : 386.912 đồng/năm

-Nghề te :1.431.571 đồng/năm

-Nghề đăng : 464.294 đồng/năm

-Nghề cào :773.821 đồng/năm

-Nghề câu :464.294 đồng/năm

-Nghề đáy :812.515 đồng/năm

-Nghề khai thác không máy : 270.838 đồng/năm

-Nghề khai thác thủ công (đào chem chép, bắt cua, bắt ốc…): 193.456 đồng/năm

Theo Cao Thuyên/Dân Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s