Phú Yên: Thất bát mùa hoa tết

Phước Hậu, Liên Trì, Ninh Tịnh, Bình Ngọc… (TP.Tuy Hòa) được xem là những làng hoa nổi tiếng ở Phú Yên vào mỗi dịp xuân về, tết đến. Thế nhưng, năm nay có đến ít nhất khoảng 70% hoa tết trồng chậu bị hư hại do thời tiết, còn “vựa” hoa layơn Ngọc Lãng thì thối củ rễ, nở muộn. Dân ở đây điêu đứng vì mùa hoa tết thất bát.

Người trồng hoa ở Phước Hậu (TP.Tuy Hòa) buồn “nẫu ruột” vì cây quất chết hoặc sinh trưởng và ra hoa kém. Ảnh: Lưu Phong

Ở Ngọc Lãng (xã Bình Ngọc) có khoảng 40ha nằm bên tả ngạn sông Ba, chuyên trồng hoa layơn. Song mùa trồng hoa tết này chỉ còn phân nửa diện tích. Bà con tiếc của, bứng cây hoa dồn lại để nhường đất trồng rau bán tết. Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc cho biết: Do ảnh hưởng mưa lũ kéo dài, đất trồng hoa không rút nước kịp nên bà con xuống giống hoa rất muộn. Thêm vào đó, giống hoa mua từ Ninh Hòa (Khánh Hòa) đem trồng bị thối củ, rễ do mưa, thiệt hại hơn 10 triệu tiền giống/sào. Năm nay, chắc chắn bà con ở Ngọc Lãng càng trồng hoa nhiều càng lỗ nặng do hư hại.

TP.Tuy Hoà hiện có khoảng 120ha chuyên canh hoa cây cảnh trong chậu, chuyên cung cấp cho thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên. Nhưng do thời tiết biến động bất thường khiến nghề trồng hoa chậu cũng bị ảnh hưởng và dân trồng hoa lâm vào cảnh lao đao. Các nhà vườn ở Ninh Tịnh, Phước Hậu (phường 9), Liên Trì (Bình Kiến)… có gần 50% số hoa và cây cảnh bị giập nụ, thối rễ. Chị Nguyễn Thị Thủy – ở phường 9 (TP.Tuy Hòa) cho biết: “Mưa lớn liên tục trong thời gian vừa qua đã làm hơn nửa số chậu quất của gia đình có quả bị rụng hoặc cây chết. Số quất cầm cự được thì thấp lùn, quả nhỏ, kém chất lượng”. Để có được một chậu mai đẹp, người làm vườn phải mất 3 năm chăm bón, cắt tỉa. Thế nhưng, mùa này rất nhiều cây mai bị đen và khô nụ. Theo thống kê ban đầu của UBND phường 9, đợt mưa dài ngày cộng với nước của khu dân cư FBS đổ ra làm 24 hộ dân bị ngập nặng, làm rụng trái 1.440 chậu quất lớn, chết 600 cây quất nhỏ, ngập nước 4.500 cây khác, chết 300 chậu cúc… gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hoa tết Tuy Hòa được giới mua hoa rất ưa chuộng, nhất là cây sanh, quất, mai… Những năm trước – từ tháng 11 âm lịch, khắp các khu phố Liên Trì, Ninh Tịnh, Bình Kiến, Phước Hậu, phường 8, phường 9… (TP.Tuy Hòa), những người buôn hoa ở các nơi đến tranh nhau “săn” tìm mua hoa và đặt cọc trước để có được những chậu hoa ưng ý. Nhưng năm nay tình hình khác hẳn. Thương lái chuyên mua hoa tết cho biết, do năm nay quất ít trái, hoa mai ít nụ nên đến giờ chưa dám đặt hàng trước để mua hoa.

Theo Lưu Phong/NLĐ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s