Ốc ngón tay – ngon và lạ!

Bàn về “36 món ngon” làm từ ốc, có lẽ không ai dám “qua mặt” người Hà Nội; nhưng cầm chắc ở Hà Nội không có ốc ngón tay, bởi vì loài nhuyễn thể này chỉ sống trong cát bùn nơi cửa biển, mà đâu phải vùng biển nào cũng dung dưỡng ốc ngón tay

Thực ra, ốc ngón tay (hay móng tay) là tên thường gọi của ốc mã đao – thân dài chừng mươi, mười lăm phân, lớn vừa bằng 1 ngón tay, thịt săn chắc, thơm ngon, giòn, lạ… Dọc bờ biển từ Nha Trang đến Vũng Tàu có những bãi triều dày đặc ốc và cả làng biển chuyên sống bằng nghề… nhặt ốc. Gần đây, “con đường” du lịch đưa ốc “lên ngôi” trong các nhà hàng đặc sản ở thành phố. Nếu có dịp vào Nha Trang, bạn đừng bỏ qua món ốc trông giống hệt ngón tay này!

Ốc ngón tay bày bán hằng ngày ở chợ Xóm Mới - Nha Trang (ảnh trái). Ốc ngón tay hấp gừng kèm rau răm - món nhậu bình dân xứ biển.     Ảnh: Bảo Chân
Ốc ngón tay hấp gừng kèm rau răm – món nhậu bình dân xứ biển. Ảnh: Bảo Chân
Ốc ngón tay bày bán hằng ngày ở chợ Xóm Mới - Nha Trang.
Ốc ngón tay bày bán hằng ngày ở chợ Xóm Mới – Nha Trang.

Theo sách “Nam dược thần hiệu” của Tuệ Tĩnh, ốc mã đao vị cay, tính hàn, không độc, lợi thủy, tiêu đờm, trị bệnh bướu, sỏi thận, bạch đới và nóng ngoài da. Trong “Từ điển động vật và khoáng chất làm thuốc ở Việt Nam” (NXB Y học ấn hành năm 1988), TS sinh học Võ Văn Chi, ghi rõ: Ôc mã đao (ngón tay) sống ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới, có vị mặn, tính mát, được dùng để trị bướu nước (thủy anh), bướu khí (khí anh), đờm loãng… Loài nhuyễn thể này sống dưới nền đáy, di chuyển rất nhanh bằng chân theo tư thế thẳng đứng, thường trồi lên mặt nước kiếm thức ăn là sinh vật phù du nên bị thủy triều cuốn đến bãi bồi.

“Thợ săn” ốc là những cư dân nghèo, quanh năm kiếm sống ven bờ do không có phương tiện đi biển. Nhưng muốn “săn” ốc ngón tay, phải biết nhìn con nước, chờ lúc thủy triều xuống, dò theo bãi cát, thấy chỗ nào xì hơi, nhón lên… trúng phóc! Bà Nguyễn Thị Hồ ở phường Vĩnh Thọ (Nha Trang) đã hơn 30 năm chuyên nghề cào ốc, kể: “Con ngón tay nhảy rất nhanh, hễ thấy động là lủi xuống bùn, phải dùng cây nạy lên. Có thể cào ốc quanh năm, nhưng đầu mùa mưa (tháng 5 – 6 dương lịch) là thời kỳ thịt ốc chắc và thơm, ngon nhất. Ngày trước, ốc dày đặc bãi triều, bà con tha hồ lượm về nấu cháo; thịt nó thơm ngon, giòn, ngọt… ăn rồi không thể quên. Từ khi các nhà hàng đặc sản thu gom để phục vụ khách du lịch, giá bán tăng vù vù mà ngày càng hiếm”.

Đến Nha Trang, muốn mua ốc ngón tay, cứ đi chợ Đầm, chợ Xóm Mới, Bình Tân… hay dạo vòng quanh góc phố bán hải sản tươi ở đường Phương Sài, hay đầu cầu Hà Ra…; chọn những con còn nguyên vỏ, màu vàng cát, một phần thân ốc lộ ra ngoài có lớp màng trong, mịn bao bọc. Mỗi cân khoảng chừng 50 con, giá bán 30.000 – 35.000 đồng, tùy theo mùa. Nhưng nếu vào nhà hàng gọi 1 đĩa ốc hấp chỉ 15 con, giá không dưới 50.000 đồng.

Ốc ngón tay là thực phẩm giàu khoáng chất canxi, đồng, sắt…; rất dễ làm, nấu nhanh chín và có nhiều cách chế biến. Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho nhả hết bùn cát, chất nhờn rồi luộc sơ để dễ tách. Nhặt bỏ một phần thân vỏ, trộn ốc với các loại gia vị tùy thích, nhớ phi thêm hành, tỏi cho dậy mùi, rồi cho vào nồi, đậy kín để hấp gừng hoặc sả, um với me, nghệ hay rau răm… Cũng có thể làm món nướng hoặc luộc, chấm nước mắm gừng. Cầu kỳ hơn thì gỡ sạch vỏ, ngâm thịt ốc với hỗn hợp mùtạt và bơ khoảng chừng 20 phút, sau đó trộn với sứa, hành tây, rau thơm… làm gỏi ăn vừa cay, vừa khoái! Nhà hàng dọc phố tây còn có món ốc xốt vang – tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ốc rửa sạch, trộn lẫn một ít thịt cá trích cắt mỏng vừa ăn, cho 2 thứ vào ngâm trong rượu vang đỏ chừng vài chục phút, sau đó trộn với xốt cà chua, ăn kèm rau sống, rau thơm… và nhâm nhi cùng rượu vang. Tất nhiên, món ăn dân dã, bổ dưỡng mà rất sang trọng này không hề rẻ như khi mua ốc làm nguyên liệu.

Theo Bảo Chân/báo Lao Động

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s