Sôi động đồ lễ ông Công, ông Táo

Còn 1 tuần nữa mới đến ngày 23 tháng Chạp, nhưng thị trường dành cho ngày ông Công, ông Táo tại Hà Nội đã rất sôi động. Trên nhiều tuyến phố đã xuất hiện khá đông người bán vàng mã rong, phố Hàng Mã cũng la liệt các loại vàng mã.

Những người bán vàng mã rong dạo tấp nập trên phố (Ảnh: M.N).
Những người bán vàng mã rong dạo tấp nập trên phố (Ảnh: M.N).

Lễ vật ông Công, ông Táo cuốn theo thị trường vàng

Theo tập tục, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Táo lên trời, vì vậy, mọi gia đình phải làm lễ, mua sắm tiền vàng và phương tiện để ông Táo lên trầu trời. Lễ vật trong ngày này không thể thiếu bộ ông Công, ông Táo (bao gồm 2 mũ ông Táo, 1 mũ bà Táo, 3 bộ quần áo, 3 đôi giày), cá chép – phương tiện để ông Táo lên trời.

Ngày 23 tháng Chạp cũng được coi là ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Đi trên nhiều tuyến phố của Hà Nội những ngày này sẽ dễ dàng bắt gặp những người gánh vàng mã bán rong. Chỉ với đôi quang gánh, những người bán dạo có thể rong ruổi khắp các con phố. Nhiều người đã tranh thủ mua sớm để sẵn trong nhà.

Qua khảo sát, mặc dù tiền polyme vàng mã không được phép lưu hành, nhưng loại tiền này vẫn được bày bán công khai tại các cửa hàng vàng mã trong các chợ hay những người bán rong dạo. Giá loại tiền này cũng hết sức rẻ. Một cọc tiền polyme (70 tờ, các loại mệnh giá) có giá chỉ từ 3-5 nghìn đồng.

Tiền polyme vàng mã bày bán công khai tại các chợ, những gánh hàng rong (Ảnh: M.N).
Tiền polyme vàng mã bày bán công khai tại các chợ, những gánh hàng rong (Ảnh: M.N).

So với những năm trước, thị trường vàng mã năm nay xuất hiện một số sản phẩm ăn theo cơn sốt vàng. Ngoài các sản phẩm quen thuộc như: thỏi vàng, hũ vàng, dây vàng… được bày bán nhiều, khách hàng cũng có thể mua cành lộc vàng, bông lúa vàng, quả dứa vàng… với giá dao động từ 70-150 nghìn đồng/sản phẩm. Chị Nguyễn Phương Linh, nhà ở Minh Khai, nói: “Lúa vàng tượng trưng cho sự no đủ, cành lộc vàng tượng trưng cho sự sung túc. Chính vì thế, ngoài những loại vàng mã quen thuộc, tôi đã mua thêm hai thứ này để cúng lễ”.

Thị trường vàng mã ăn theo cơn sốt vàng với hũ vàng, dứa vàng, bông lúa vàng… (Ảnh: Internet).
Thị trường vàng mã ăn theo cơn sốt vàng với hũ vàng, dứa vàng, bông lúa vàng… (Ảnh: Internet).

Tiền tỉ bay theo ông Công, ông Táo

Hiện giá một bộ đồ cúng ông Công, ông Táo bán rong từ 30-50 nghìn đồng/bộ. Tại phố Hàng Mã, bộ ông Công, ông Táo loại to có giá 120 nghìn đồng, loại vừa giá 100 nghìn đồng. Quần áo chúng sinh có giá khoảng 35 – 40 nghìn đồng cho 100 bộ. Theo những người bán hàng cho biết, giá còn có thể tiếp tục tăng vào những ngày sát tết ông Công, ông Táo.

Ngoài các loại vàng mã dùng cho ông Công, ông Táo, nhiều cửa hàng còn bán nhiều loại vàng mã thuộc loại xa xỉ khác. Từ ôtô Audi mui trần, Mercedes, BMW hay Lexus… Mỗi chiếc xe loại 4 chỗ có giá 150 – 200 nghìn đồng. Còn dòng xe 7 chỗ giá khoảng 170 – 250 nghìn đồng. Nếu khách hàng có nhu cầu đặt các loại ôtô theo kích thước “khủng”, mang những thương hiệu nổi tiếng như Rolls-Royce, Maybach… các cửa hàng cũng có thể đáp ứng. Tuy nhiên giá cả cũng tương đối “chát”, khoảng từ 500 nghìn đến vài triệu đồng.

Chưa tính đến các gia đình có điều kiện kinh tế, sẵn sàng bỏ ra cả triệu đồng để sắm vàng mã, hay các đại gia bỏ ra cả trăm triệu đồng sắm lễ. Chỉ tính bình quân mỗi gia đình sắm 1 bộ ông Công, ông Táo với giá 30 nghìn đồng, thì với hàng triệu hộ gia đình cộng lại thì số tiền dành cho việc sắm vàng mã đã lên tới tiền tỉ. Một điều đáng tiếc là số tiền này biến thành tro tàn trong chốc lát, trong khi xã hội còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, cần sự quan tâm của cả cộng đồng.

Theo Minh Nhật/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s