Các hộ dân nhận tiền bồi thường của Vedan: Tết này sẽ vui hơn

Ngày hôm qua (19-1), 1.255 hộ dân thuộc 4 xã, thị trấn của huyện Tân Thành đã nhận đủ 100% số tiền bồi thường thiệt hại của Công ty VEDAN. Trong tâm trạng phấn khởi, nhiều người dân cho biết, Tết này là cái Tết vui nhất đối với những người dân sinh sống nhờ vào dòng sông Thị Vải.

Người dân ở xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) nhận tiền bồi thường của Vedan.

Cầm trên tay 27 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Đỉnh, ấp Phú Hà, xã Mỹ Xuân cho biết, trong lần chi trả tiền bồi thường đợt hai, người dân đã quen với thủ tục, lại được các cán bộ ngân hàng hướng dẫn tận tình nên chỉ trong vòng từ 5-10 phút là đã nhận được tiền. Bà Đỉnh có 16ha mặt nước nuôi tôm, cá. Theo tính toán của Viện Tài nguyên và Môi trường, gia đình bà được Công ty VEDAN bồi thường với tổng số tiền 54 triệu đồng. “Số tiền chẳng đáng là bao so với những thiệt hại mà người dân đã gánh chịu trong suốt thời gian qua, nhưng chúng tôi rất phấn khởi vì được chính quyền quan tâm bảo vệ quyền lợi. Số tiền này, tôi sẽ dùng để tu bổ đùng nuôi tôm và giành một phần để mua sắm các thứ chuẩn bị đón Tết”- bà Đỉnh chia sẻ.

Hòa vào dòng người đang theo thứ tự để làm thủ tục nhận tiền, ông Lê Thành Tâm, ở ấp Phước Thạnh, xã Mỹ Xuân cho biết, nhận được giấy mời của UBND xã, ngay từ 8 giờ sáng ông đã cùng với những hộ dân khác đã có mặt tại UBND huyện để mong được nhận tiền sớm. Tuy chỉ được bồi thường hơn 4 triệu đồng, nhưng ông Tâm vẫn vui vẻ nói: “Ít còn hơn không, như vầy là phấn khởi lắm rồi, tiền này giành để lì xì cho con cháu và mua thêm vài thứ cho mâm cỗ ngày Tết thêm ấm cúng”. Cũng như người dân ở xã Mỹ Xuân, ở 3 xã, thị trấn còn lại, hầu hết người dân đều vui mừng, phấn khởi vì nhận được tiền bồi thường sớm, có khoản tiền để trang trải nợ nần và mua sắm Tết.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Thành cho biết, chỉ sau 4 ngày kể từ ngày Công ty Vedan chuyển đủ số tiền bồi thường đợt 2 (14-1), UBND huyện đã họp bàn và lên kế hoạch chi trả để các hộ dân được nhận tiền trước dịp Tết. Lần này, cả chính quyền và người dân đã quen với cách thức chi trả, nên chỉ trong vòng một ngày đã có 1.028 hộ dân ký nhận hơn 24 tỷ đồng và số còn lại trong buổi sáng ngày 19-1 đã nhận đủ. Đợt chi trả lần này diễn ra suôn sẻ hơn trước vì không có trường hợp nào thắc mắc, khiếu nại. Hơn nữa, nhằm giải quyết nhanh chóng việc nhận tiền của các hộ dân, tại các điểm chi trả tiền, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tăng cường thêm lực lượng cán cán bộ, nhân viên hướng dẫn thủ tục và phát tiền cho người dân.

Như vậy, tại thời điểm này, số tiền tỉnh BR-VT yêu cầu Công ty VEDAN bồi thường cho 1.255 hộ dân là 53,6 tỷ đồng đã đến tận tay từng hộ dân. Bên cạnh niềm vui vì nhận được tiền bồi thường, người dân còn vui mừng hơn khi thời gian gần đây nước sông Thị Vải đã trở lại màu trong xanh như trước, tôm cá cũng đã dần sinh sôi nảy nở. Bà Nguyễn Thị Đạt, ở xã Mỹ Xuân nhận xét, so với 3 năm trước, nay nước sông đã “sạch” hơn nhiều, không còn tình trạng tôm, cá chết nữa, người dân đã quay trở lại với nghề nuôi và đánh bắt hải sản. Anh Nguyễn Văn Mười, ở xã Tân Phước cho biết, gần một năm nay làm nghề đánh bắt hải sản trên sông, tuy “bữa được, bữa không” nhưng cũng đủ để trang trải cuộc sống, không phải bỏ nhà đi làm thuê như trước. Tuy vậy, anh Mười cũng như những ngư dân khác vẫn chưa yên tâm. Bây giờ nước sông đang xanh trở lại, các loài thủy sản đang dần hồi sinh, bà con ngư dân mong muốn, từ nay Công ty Vedan cũng như các doanh nghiệp khác có giải pháp bảo vệ môi trường, để ngư dân an tâm sản xuất.

Bài, ảnh: Thanh Nga

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s