Bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án tại TP. Vũng Tàu: Tiếp tục ách tắc

Năm 2010, nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn TP. Vũng Tàu đã không thể triển khai được do vướng bồi thường giải phóng mặt bằng. Vì sao?

Tình trạng tách thửa, bán đất bằng giấy tay cho người dân xây dựng trái phép gây nhiều khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án

Dự án nào cũng vướng

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh và UBND TP. Vũng Tàu về tổng kết tình hình thực hiện kinh tế – xã hội của thành phố vào cuối tháng 12 – 2010 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Sở Xây dựng yêu cầu UBND TP. Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng tốc cho công tác giải phóng mặt bằng. Lý do là vì 2 dự án trọng điểm do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang triển khai trên địa bàn thành phố đều đang vướng giải phóng mặt bằng, khiến chủ đầu tư không thể “nhúc nhích” được. Ông Mạnh than, dự án xây dựng bệnh viện đa khoa TP. Vũng Tàu với 350 giường tại phường 11 đến nay mọi thủ tục đều đã xong, nguồn vốn sẵn sàng song chưa khởi công được do chưa được bàn giao một mét vuông đất nào. Cứ tình trạng này thì không biết đến năm nào dự án mới khởi công xây dựng.

Được biết, hiện nay đa số các hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án trên không đồng ý cho kiểm kê, vì cho rằng giá đất bồi thường thấp hơn nhiều so với giá thị trường và đề nghị phải bồi thường sát giá thị trường. Ngoài ra, một số hộ dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay (chuyển nhượng trái phép sau ngày 1-7-2004) từ đất nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ), chủ đất tự chia tách thành nhiều thửa đất rồi chuyển cho các hộ dân khác sử dụng không rõ địa chỉ. Theo thống kê của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Vũng Tàu, dự án bệnh viện đa khoa Vũng Tàu có tổng diện tích đất thu hồi hơn 58.234m2, với tổng số thửa theo bản đồ thu hồi là 35 thửa, tổng số hộ dân có đất thu hồi theo danh sách là 23 hộ (tuy nhiên thực tế có khoảng 50 hộ đang sử dụng đất thuộc dự án). Hiện Ban bồi thường mới chỉ có thể tiến hành kiểm kê được hơn 13.000m2, số còn lại chưa kiểm kê được do nhiều thửa đất vắng chủ. Điều đáng nói là các thửa đất có chủ cũng không cho đoàn kiểm kê với lý do giá bồi thường thấp.

Vào tháng 8 – 2010, UBND tỉnh đã đồng ý cho UBND TP. Vũng Tàu thuê đơn vị tư vấn khảo sát, xác định giá đất để có cơ sở bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án bệnh viện đa khoa Vũng Tàu. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành thẩm định giá.

Tương tự, hàng loạt các dự án khác như trường chuyên Lê Qúy Đôn, dự án quốc lộ 51B, Đồi Ngọc Tước, Trung tâm hành chính chính trị của TP. Vũng Tàu… vẫn còn đang vướng giải phóng mặt bằng, nên việc triển khai cũng gặp nhiều khó khăn. Năm 2010, dự án Trung tâm hành chính thành phố dù đã được bố trí vốn nhưng do chưa thực hiện được bồi thường giải tỏa, nên UBND TP. Vũng Tàu đã kiến nghị UBND tỉnh chuyển vốn sang dự án trường tiểu học Bùi Thị Xuân, với số tiền là 25 tỷ đồng.

Càng ngâm lâu càng khó giải quyết

Thông tin từ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Vũng Tàu cho biết, với những thay đổi tích cực về các quy trình thủ tục ở các khâu từ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư…, Nghị định 69/2009/NĐ-CP đã giải quyết nhiều vướng mắc, bất cập trong quản lý, sử dụng đất. Tuy nhiên, xung quanh việc áp dụng các quy định của Nghị định này vào cuộc sống vẫn còn rất khó khăn, vướng mắc. Cụ thể theo điều 21 của Nghị định 69 của Chính phủ ban hành chỉ cho phép hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, nhưng diện tích hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân khi bị thu hồi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu dân cư, nhưng không được công nhận là đất ở; Đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở riêng lẻ; Đất vườn, ao… được hỗ trợ bằng 30 – 70% giá đất ở của thửa đất đó; Diện tích được hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương. Chính điểm này đã gây khó khăn trong việc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án.

Một khó khăn nữa là trên địa bàn TP. Vũng Tàu hiện nay có rất nhiều trường hợp người bị thu hồi đất có nguồn gốc đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004 (ngày Luật Đất đai có hiệu lực) của người sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tự chia tách thành nhiều thửa rồi chuyển nhượng cho người khác. Do đó nếu chỉ công nhận chủ cũ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì dẫn đến nhiều hộ sử dụng chung một giấy tờ đất gây khó khăn trong việc xác định pháp lý về đất đai và có thể dẫn đến khiếu nại, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng – ông Đinh Bá Tuấn, Trưởng Ban bổi thường giải phóng mặt bằng TP. Vũng Tàu, cho biết.

Ngoài ra, do nhu cầu về nhà ở là rất cần thiết đối với cuộc sống của người dân, vì vậy có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đã tự ý xây dựng nhà trên đất nông nghiệp sau ngày 1-7-2004 và nhiều trường hợp đã có hộ khẩu hoặc KT3 tại nơi ở này. Theo quy định thì các trường hợp trên không được bồi thường nhà vật kiến trúc khi giải tỏa. Trên địa bàn thành phố đang có khoảng 1000 hộ dân thuộc đối tượng này. Ngoài ra, rất nhiều người mua đi bán lại đất với nguồn gốc không rõ ràng, không hợp pháp. Vì vậy, khi nhà nước tiến hành thu hồi đất không được bồi thường dẫn đến việc chống đối, không chấp hành, khiếu nại, gây cản trở cho công tác giải phóng mặt bằng. Thêm vào đó, quỹ đất tái định cư trên địa bàn thành phố Vũng Tàu không còn để bố trí tái định cư cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án.

Với hàng loạt các vướng mắc trên, nếu không có cách tháo gỡ những khó khăn, bất cập này thì công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong năm 2011 vẫn là bài toán nan giải, điều này đồng nghĩa với việc triển khai các dự án sẽ tiếp tục bị đình trệ.

Bài, ảnh: Triệu Vỹ/Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s