Tích tụ ruộng đất, hợp lòng dân

 

 

 

Chủ trang trại khoai lang Đỗ Quý Hạo (xã Mỹ Hiệp Sơn, Hòn Đất, Kiên Giang): Nhiều đất, sản xuất lớn rất lợi

Hiện gia đình tôi đã thành lập được trang trại chuyên sản suất khoai lang (xã Mỹ Hiệp Sơn, Hòn Đất, Kiên Giang) với quy mô 50ha. Để có được diện tích lớn như vậy phải bỏ ra nguồn kinh phí mỗi năm 1,6 tỷ đồng để thuê mướn đất của nhiều người. Cái khó lớn nhất là nguồn vốn, vì đất thuê mướn ngân hàng không cho vay. Trong khi đó, người cho thuê đất yêu cầu phải nhận tiền trước theo từng năm. Ngoài ra, khi có đất lớn rồi còn phải đầu tư hạ tầng, phá bỏ bờ mẫu manh mún từng hộ để thành khu trang trại cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, khi đã có diện tích đất lớn sẽ dễ đầu tư cơ giới hóa sản xuất, làm ăn tập trung, hạ giá thành sản xuất. Sản phẩm làm ra số lượng lớn, đồng đều. Các Cty, thương gia khi tìm mua nguyên liệu rất thích cơ sở sản xuất lớn vì dễ kiểm định quy trình sản xuất, chất lượng hàng hóa.

Đối với người cho thuê đất, những người khá thì có thêm vốn để đầu tư làm ăn, kinh doanh dịch vụ, góp phần giảm dần cơ cấu lao động trong nông nghiệp. Còn những gia đình khó khăn thì cũng có nguồn tiền trang trải cuộc sống, con cái họ lại trở thành công nhân nông nghiệp cho chính những trang trại này, không phải tìm lên các thành phố lớn kiếm việc làm. Hiện nay, mỗi năm trang trại tạo ra khoảng 20.000 ngày công lao động, với lương tháng trung bình 2,5 triệu đồng/người/tháng (bao ăn, ở). Trăn trở của tôi là hạ tầng bên ngoài như điện, đường chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của trang trại. Điều này phần nào đã làm cho các nhà đầu tư ngán ngại trong quá trình tập trung đất đai để sản xuất lớn.

Ông Lê Văn Chính (nông dân sản xuất giỏi ở xã Song Lộc, Châu Thành, Trà Vinh): Tập trung ruộng đất, giải pháp hay

Hoạch định tập trung ruộng đất để đẩy mạnh sản xuất trong thời gian tới là một giải pháp hay. Vừa qua tôi đi tham quan vùng sản xuất nông nghiệp trên đất Thái Lan mới thấy hay là từng vùng, từng khu người ta sản xuất một giống, một chủng loại nên rất thuận lợi trong việc quản lý dịch bệnh, điều tiết được nước trong điều kiện biến đổi khí khậu. Đặc biệt hơn, hàng hóa tập trung một chủng loại, kiểm soát giá thành nên rất thuận lợi cho việc cung và cầu thị trường, đáp ứng được nhu cầu thị trường, không sợ bị ép giá. Ở ĐBSCL làm được như vậy thì ngay từ bây giờ Nhà nước phải mạnh tay trong khâu qui hoạch, phải hệ thống lại khâu sản xuất. Cái ưu điểm của việc tập trung lại ruộng đất là người giàu kinh nghiệm, kiến thức sẽ bổ trợ cho người ít kinh nghiệm, ít am hiểu khoa học kỹ thuật. Nếu hoạch định này nhanh chóng được khả thi thì sẽ giúp nông nghiệp phát huy được giá trị của hàng hóa nông sản làm ra. Tuy nhiên, để tập trung ruộng đất của nhiều nông dân lại thành một vùng sản xuất tập trung thì bước đầu nhà nước phải đưa ra cơ chế có lợi cho nông dân.

Ông Lê Thanh Long (ấp Tân Hòa, xã Tân Lợi, Tịnh Biên – An Giang): Giảm chi phí từ 100-150 ngàn đồng/công

Tôi đang canh tác 82 ha đất lúa nhiều năm qua sản xuất với số lượng lớn có lợi nhiều mặt như: chủ động được trong mùa vụ, giảm được chi phí bơm nước, phân bón, thuốc BVTV. Đặc biệt, công lao động vì đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng và giảm được thất thoát sau thu hoạch. Nếu tính ra làm lúa ĐX sản xuất tập trung giảm chi phí từ 100-150 ngàn đồng/công so với các hộ có đất sản xuất manh mún từ 5 công đến 1ha. Người có đất manh mún nằm ở giữa đồng cách xa kênh mương, vận chuyển lúa cũng gặp khó khăn, thuê nhân công lại càng khó hơn. Nếu một hộ gia đình có 5 nhân khẩu quanh năm chỉ phụ thuộc vào 5 đến 7 công đất như vậy chỉ tối đa có thể thu nhập được từ 10-12 triệu đồng/năm. Thay vì đó có 5 hộ có đất liên kết chung với nhau giúp chủ động trong việc canh tác. Ở xã Tân Lợi nông dân có đất lúa manh mún cũng muốn tập trung lại để sản xuất lúa nhưng nào giờ chưa có chủ trương, từ chỗ đó nông dân cứ mạnh ai nấy làm. Nếu liên kết tập trung đất lại sẽ xây dựng được hệ thống đê bao khép kín chống lũ và sản xuất lúa 3 vụ trong năm.

Ông Đỗ Vũ Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT An Giang: Phải khuyến khích mạnh

Nông dân có đất nông nghiệp manh mún trong tỉnh còn nhiều nhưng chưa phát huy được thế mạnh. Đây là vấn đề lớn vẫn chưa tập trung đất lại thành một vùng hay số lượng lớn để canh tác. Nào giờ tỉnh chỉ thực hiện trên các HTX. Tỉnh khuyến khích những người tích tụ ruộng đất làm hiệu quả, mỗi năm đều đóng góp tăng sản lượng lúa lên. Nếu chủ trương tập trung đất đai của những hộ nhỏ lẻ là một điều rất đáng mừng. Có đất đai nhiều sẽ chủ động được thời vụ sản xuất. Bên cạnh đó sẽ tổ chức đào tạo nghề hoặc bố trí công ăn việc làm cho các hộ có đất ít chuyển đổi nghề.

Ông Phạm Hoài An, PGĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang: Nâng cao hiệu quả sử dụng ruộng đất

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, mức hạn điền quy mô nông hộ 3ha là tương đối nhỏ. Ruộng đất nhỏ sẽ dẫn đến những bất cập trong sản xuất như: tốn công chăm sóc, quản lý nước, chuyển giao, đầu tư KHKT, cơ giới hóa gặp khó khăn. Từ đó, làm cho chất lượng hàng hóa không đồng đều, làm giảm sức cạnh tranh của nông sản. Vì vậy, chủ chương cho tập trung đất đai để mở rộng sản xuất là khá cần thiết. Song song với đó là cần nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Vì thực tế hiện nay có những người chủ sở hữu đất nhưng do trình độ yếu kém, thiếu vốn đầu tư nên hiệu quả không cao. Bên cạnh đó, có những người có ruộng đất nhưng nghề nghiệp của họ không chuyên về nông nghiệp nên ít chú trọng đầu tư sản xuất. Do đó, nên khuyến khích những người có vốn thuê đất để đầu tư sản xuất quy mô lớn, hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra, cũng cần tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ để thu hút dần lao động nông thôn. Tăng cường đào tạo nghề để những nông dân ít ruộng có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp, tạo điều kiện cho nông dân khác tập trung đất đai sản xuất.

 

Đ.T. Chánh- Thanh Phong – L.H.Vũ/Theo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s