Mật gấu không phải là thần dược

Theo nghiên cứu của Trung tâm giáo dục thiên nhiên ENV có tới 72,5% số người sử dụng mật gấu để điều trị vết thâm tím, đau cơ, viêm khớp… Tuy nhiên, mật gấu không phải là thần dược mà còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Hầu hết những người sử dụng mật gấu đều cho rằng mật gấu là thần dược, chữa bách bệnh: từ sưng tấy, bầm tím, bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí cả ung thư. Việc chích hút mật gấu trái phép trong điều kiện vệ sinh nhiễm khuẩn có thể gây ra căn bệnh ung thư.

Ông Bendixsen – Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) tại Việt Nam tiết lộ, hơn một nửa số mật gấu thu được ngoài thị trường cho thấy mật gấu nhiễm vi khuẩn. Loại mật gấu này nếu được sử dụng không những không chữa được bệnh mà lại còn có thể là nguyên nhân gây ung thư. Sử dụng mật gấu nhiều dẫn đến bị các bệnh khác như xơ gan, bệnh về tim…

Hiện Việt Nam có khoảng 3.500 cá thể gấu nuôi nhốt, chủ yếu đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Theo Nghị định 32/NĐ-CP/2006 của Chính phủ, loài gấu được xếp vào nhóm 1B – nhóm động vật quý hiếm nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Ông Trần Việt Hưng, Trưởng phòng Truyền thông và Nâng cao Nhận thức của ENV cho biết: “Việc sử dụng mật gấu đe dọa tới tương lai của loài gấu. ENV đang nỗ lực tìm cách làm thay đổi niềm tin truyền thống của công chúng về việc coi mật gấu là một loại thần dược”.

Nhằm thuyết phục người dân không sử dụng mật gấu, bảo vệ sức khỏe của mình và các loài gấu tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng ENV đã cho ra mắt tiếp bộ phim tuyên truyền dài 36 giây. Dự kiến sẽ được phát trên sóng truyền hình toàn quốc và các kênh truyền hình địa phương vào đầu năm 2011. Phim mô tả cảnh một cậu bé bị ngã dập đầu gối trong khi đang chơi đùa cùng với em gái. Ngay lập tức bà của cậu bé gợi ý nên sử dụng mật gấu để trị vết bầm tím. Tuy nhiên, mẹ cậu bé đã can thiệp, phản đối quan điểm này và muốn gửi thông điệp tới cộng đồng rằng, mật gấu không phải là “thần dược”. Người mẹ cũng gợi ý cho mọi người nên đi gặp bác sỹ chuyên môn khi có bệnh hoặc bị thương chứ không nên sử dụng mật gấu.

Đây là lần thứ sáu ENV phát hành đoạn phim tuyên truyền ngắn góp phần vào các nỗ lực nhằm làm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ mật gấu tại Việt Nam.

Theo Thanh Hiệp/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s