Những lưu ý về gieo cấy vụ đông xuân 2010- 2011

Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) thông báo về gieo cấy vụ đông xuân tại các tỉnh miền Bắc trong thời điểm rét hại kéo dài:

Diện tích mạ vụ xuân đã gieo sớm cần được che phủ nilon, bón bổ sung tro bếp để giữ ấm…

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, vụ đông xuân 2010- 2011 khu vực Bắc bộ có khả năng xảy ra từ 3-4 đợt rét đậm, rét hại kéo dài, tập trung vào tháng 1- 2011. Đợt rét đậm đầu tiên xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Để hạn chế thấp nhất tác hại của thời tiết đến sản xuất lúa, rau màu và một số cây công nghiệp lâu năm, Cục Trồng trọt đề nghị:

Đối với lúa vụ đông xuân 2010- 2011: Diện tích mạ vụ xuân sớm đã gieo, cần chủ động che phủ nilon, duy trì mức nước ruộng từ 1- 2 cm, bón bổ sung tro bếp để giữ ấm đồng thời tăng cường khả năng chống rét cho mạ; những ngày nhiệt độ xuống thấp hơn 15oC ngừng cấy lúa xuân sớm. Theo dõi thường xuyên tình hình sâu bệnh hại trên mạ, những địa phương có diện tích mạ bị bệnh virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen, cần tổ chức huỷ bỏ và phun thuốc trừ rầy theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực và hệ thống máy bơm, kể cả bơm dầu, bơm lưu động để chủ động lấy nước đạt hiệu quả cao nhất trong khung lịch lấy nước đổ ải đợt 1 từ ngày 27- 1, đến 2- 2- 2011. Chủ động đủ nguồn giống lúa dự phòng, đảm bảo chất lượng để gieo mạ bổ sung hoặc gieo thẳng kịp thời nếu thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài gây chết mạ.

Đối với rau màu vụ đông 2010: Khẩn trương thu hoạch cây vụ đông để chuẩn bị cấy lúa xuân. Không gieo trồng các cây màu, lạc, đậu tương khi thời tiết còn rét đậm.

Đối với một số cây công nghiệp lâu năm: Đối với cây cao su mới trồng, để giảm tác hại của rét và hạn, cần tăng cường tủ gốc; vườn ươm cao su cần che chắn gió rét và phun nước lã vào sáng sớm để giảm tác hại của sương muối. Đối với cây cà phê có biện pháp che phủ cây mới trồng, nơi có điều kiện có thể phun nước lã buổi sáng nhằm giảm thiểu tác hại của sương muối.

Để giảm thiểu thiệt hại do đợt rét kéo dài đối với cây trồng vụ đông xuân, chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân kết hợp sử dụng chế phẩm hữu cơ sinh học KH – AH – NH đối với từng công đoạn gieo trồng như sau:

1. Đối với cây lúa và rau màu: Phòng chống rét, phục hồi khi cây bị rét hại bằng sản phẩm phân bón lá hữu cơ sinh học KH, AH, NH của Công ty cổ phần Thanh Hà: Pha 1 chai loại 100ml với 600 lít nước sạch phun kỹ thân lá và gốc hoặc pha 1 gói loại 15ml với 40 lít nước sạch phun kỹ thân lá và gốc, sau 4-5 ngày phun lại 1 lần trường hợp nhiệt độ dưới 10oC thì cách 1 ngày phun lại 1 lần. Khi nhiệt độ tăng tới 15oC phun 1 lần rồi chăm sóc bình thường như hướng dẫn ở bao bì.

2. Đối với cây công nghiệp: Như cao su, chè và các loại khác trường hợp nhiệt độ dưới 10oC thì phun 1 chai loại 100ml với 400 lít nước sạch, phun kỹ ướt thân, lá và gốc, cách 1 ngày phun lại 1 lần. Nhiệt độ đạt từ 15oC trở lên thì pha 1 chai loại 100ml với 600 lít nước sạch phun ướt lá, thân và gốc rồi chăm sóc bình thường như hướng dẫn ở bao bì.

Theo Tài Dũng/Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s