Chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Lựa chọn thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm trong dịp Tết là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cách chọn và bảo quản thực phẩm an toàn.

Thực phẩm cần được lựa chọn và bảo quản kỹ hơn trong những ngày tết

“Mẫu số chung” trong việc chọn thực phẩm là có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, do tính chất của các loại thực phẩm mà người tiêu dùng có thể dựa theo những đặc điểm sau đây để lựa chọn sản phẩm an toàn.

Đối với thịt: Nên chọn thịt có màu hơi hồng (thịt heo) hoặc đỏ tươi (thịt bò), thớ thịt săn chắc, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại dấu vết gì khi bỏ ngón tay ra, da mỏng, trắng. Thịt heo già hoặc heo nái màu đỏ thẫm, mỡ ít, thịt nhão, da dày. Miếng thịt tươi, nếu có xương, thịt dính chắc vào xương.

Cá, tôm: Tốt nhất là mua cá tôm còn sống, đang lội trong nước. Nếu cá đã chết thì chọn cá có thân co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống. Mắt cá lồi, trong suốt; miệng cá ngậm cứng. Mang cá đỏ hồng, không có nhớt và không có mùi hôi. Vẩy cá tươi, sáng lóng lánh, dính chặt vào thân. Bụng cá bình thường, không phình, không bị vỡ, hậu môn nhỏ, lõm hoặc phẳng. Thịt cá rắn chắc, dính chặt vào xương sống.

Rau, quả: Rau, quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bình thường, có màu sắc tự nhiên, dòn chắc, cầm nặng tay.

Rau quả không bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ. Không có mùi vị lạ. Chú ý: Một số loại quả bên trong đã bị hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hóa chất bảo quản; do đó, phải xem kỹ trước khi mua.

Tránh mua rau, cải gọt vỏ và cắt sẵn, ngâm nước ở chợ; vì ngoài việc nguồn nước ngâm không bảo đảm vệ sinh, hay có hòa lẫn các hóa chất độc hại để giữ vẻ trắng, dòn,… các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C dễ bị hòa tan và mất đi trong nước ngâm.

Để giảm lượng thuốc trừ sâu, hóa chất còn sót lại trên rau quả, cần rửa với thật nhiều nước. Riêng đối với các loại rau lá nhỏ như: xà lách soon, rau dền, bông cải,… thì nên pha vào nước rửa 1-2 muỗng cà phê muối để sâu bọ và côn trùng bò ra khỏi các kẽ lá; đối với các loại rau củ, trái cây, để nguyên củ, cần rửa sạch trước khi gọt vỏ.

Đối với ngũ cốc: Aflatoxin là độc tố do nấm mốc Aspergillus – loại nấm mốc thường mọc trên các hạt ngũ cốc (gạo, đậu phộng, cao lương,…) và nhất là trên các bánh dầu (khô lạc). Aflatoxin là một độc tố khá bền vững với nhiệt, xử lý bằng cách đun sôi thường không có tác dụng. Do muốn tiết kiệm, nhiều gia đình lại mang gạo đi “chà”, “lau”, “đánh bóng”, và rửa lại các hạt ngũ cốc mốc để sử dụng mà không biết là làm như vậy vẫn không làm hết được các độc tố bên trong hạt. Tốt nhất, cần bỏ hẳn các loại ngũ cốc đã bị mốc.

Cách đề phòng tốt nhất là giữ cho ngũ cốc không bị nhiễm nấm mốc, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và kiểm tra theo dõi thường xuyên.

Thực phẩm đóng gói: cần kiểm tra kỹ hạn dùng, tình trạng nguyên vẹn của bao bì, điều kiện bảo quản của nơi bán. Lưu ý: Các sản phẩm đóng hộp như sữa, thịt hộp,… dù còn hạn dùng nhưng bao bì bị rách, méo mó, phồng, hoặc điều kiện bảo quản không tốt như bày bán nơi nắng nóng,… thì chất lượng bên trong vẫn có thể bị hỏng trước hạn dùng.

Một điều cần lưu ý là khi mua thực phẩm, cần lưu ý tránh sự lây nhiễm chéo từ giỏ xách hay xe đẩy. Tránh để nước từ thịt cá, thủy sản sống nhỏ giọt hoặc vây lên các thực phẩm khác. Nên mua những thực phẩm dễ bị hư hỏng: tôm tép, cá tươi, thịt sống, … sau cùng và sắp xếp chúng ở nơi ít bị nắng, nóng nhất, không treo hay đặt chúng gần nơi ánh nắng nóng dễ rọi vào. Ưu tiên xử lý những thực phẩm dễ ôi thiu, ví dụ rửa tôm tép trước, cho vào tủ lạnh rồi mới nhặt rau sau,…

Theo Bs. Tiêu Văn Linh
(Chi cục an toàn VSTP tỉnh)

Theo báo Ba Rịa-Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s