Cty CP mía đường Nông Cống (Thanh Hoá): Cần lắng nghe kiến nghị của dân

Mấy năm gần đây, Cty CP mía đường Nông Cống đóng tại xã Thăng Long, huyện Nông Công (Cty MĐNC) đã có nhiều cố gắng nhằm cải tạo nguồn nước thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, sau khi vụ ép 2010-2011 khởi động khoảng gần 1 tháng thì người dân sống xung quanh khu vực phản ánh mùi hôi thối từ nguồn nước thải của Cty MĐNC bốc lên lan tỏa vào nhà dân dẫn tới việc họ bị mắc bệnh đau đầu, chóng mặt, ho, viêm phổi…

Cty MĐNC đổ thẳng nguồn nước thải ra môi trường từ cống lớn này. 	Ảnh: Anh Tuấn
Cty MĐNC đổ thẳng nguồn nước thải ra môi trường từ cống lớn này. Ảnh: Anh Tuấn

Có mùi hôi thối

Vượt qua đập khe Chậm, chúng tôi tiến vào thôn Tân Hùng, xã Tân Thành, huyện Như Thanh. Chị Lê Thị Xuyến – người trong thôn – cho hay: Cty MĐNC có đào hai hồ chứa nước thải sử dụng hoá chất để xử lý nước thải. Tuy nhiên, bà con nhìn thấy có ống cống to vẫn xả nước thải màu đen, khói bốc nghi ngút thẳng xuống khe, khiến tôm cá chết. Những cống còn lại đổ vào hồ sinh học, song nguồn nước đã qua xử lý hoá chất khi đưa ra khe Chậm cũng chưa hết mùi hôi thối.

Như muốn chứng minh cho chúng tôi biết rõ sự thật, chị Xuyến dẫn đến hồ xử lý nước thải sinh học của nhà máy này. Thực tế có mùi thối bốc lên từ hai hồ nước, khi hít thở thấy khó chịu, người dân phản ánh đúng. Tiến đến sát khu vực hồ chúng tôi thấy xuất hiện một cống lớn, nước thải đen ngòm đang bốc khói đổ thẳng từ trong nhà máy ra khe Chậm. Điều này chứng tỏ nguồn nước thải chưa được xử lý, nhưng Cty MĐNC vẫn đổ ra môi trường.

Nguồn nước thải phía trong nhà máy hòa vào nguồn nước tự nhiên ở khe Chậm chảy qua nhiều xã thuộc hai huyện Nông Cống và Như Thanh. Từ đó, có thể nguồn nước này đang làm ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều hộ dân. Ông Lê Đình Giới – trú thôn Tân Hùng, xã Tân Thành – nói: “Cứ vào vụ ép là người dân lại phải đối mặt với mùi hôi thối từ Cty MĐNC tỏa ra. Những hôm có gió, dân làng gần như không thể ngủ nổi vì bị cái mùi đó xộc vào mũi”.

Lắng nghe kiến nghị của dân

Không chỉ ảnh hưởng trên bề nổi đong đếm được, theo nhiều cư dân xã Tân Thành, nguồn nước ngầm họ lấy lên từ giếng khoan cũng bị ô nhiễm. Ông Lê Bá Huệ – ở thôn Tân Hưng, xã Tân Thành – kể: “Mới đây, gia đình tôi khoan giếng sâu đến 36m, nhưng nước vẫn có mùi hôi không dùng để nấu ăn được”. Chị Hiệu ở thôn Tân Đại đưa cho chúng tôi ngửi một bát nước vừa được bơm từ giếng khoan lên. Nước có mùi hôi, nhưng người dân đều phải sử dụng trong nước sinh hoạt, đun nấu. Theo nhiều người dân thôn Vạn Thành, xã Thăng Long huyện Nông Cống phản ánh thì họ, đặc biệt là trẻ em đang mắc các căn bệnh đau đầu, chóng mặt, ho… do phải ngửi mùi hôi của nhà máy đường thải ra.

Người dân nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến Cty MĐNC và chính quyền địa phương nhằm tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải của nhà máy đường đổ ra. Phía doanh nghiệp cũng đã cố gắng thực hiện mong muốn chính đáng của bà con, nhưng thực tế câu chuyện về xử lý nguồn nước thải không phải trong ngày một, ngày hai là có thể giải quyết xong.

Ông Phạm Quốc Tuấn – Phó Tổng GĐ Cty MĐNC – thừa nhận: Đúng là Cty chưa thể xử lý triệt để được nguồn nước thải và vẫn bốc mùi hôi, gây khó chịu cho nhân dân sống gần nhà máy. Cũng theo ông Tuấn thì năm 2009, Cty MĐNC đầu tư xây dựng hai hồ sinh học chứa khoảng 60.000m3 nước thải với tổng vốn khoảng 4 tỉ đồng. Công nghệ xử lý nguồn nước thải sử dụng nguồn hoá chất do một doanh nghiệp khác cung cấp.

Ông Tuấn nói: “Những phản ánh của người dân, Cty MĐNC sẽ lắng nghe. Chúng tôi đang tính đến việc  mua sắm hệ thống máy móc hiện đại phục vụ cho sản xuất cũng như xử lý triệt để nguồn nước thải trước khi đưa ra môi trường tự nhiên”.

Theo Anh Tuấn – Như Tuyết/báo Lao động

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s