Làm giàu từ lá xoài

Phơi lá xoài để chuẩn bị chế biến.

Xoài là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Khánh Hòa. Ngoài nguồn lợi thu được từ quả, ở nhiều nơi trên địa bàn Khánh Hòa như huyện Cam Lâm, thị xã Cam Ranh xuất hiện nhiều đầu nối thu mua lá xoài để chế biến dược liệu. Vì vậy, ngoài việc thu hoạch quả, những người trồng xoài còn có thêm nguồn thu đáng kể từ việc tuốt lá xoài, phơi khô để bán.

Ông Bảy Xuân ở xã Cam Hải Đông (Cam Lâm) có thâm niên thu mua lá xoài của người dân quanh vùng gần 20 năm. Hiện gia đình ông có cả một cơ sở với quy trình phơi, ủ và chế biến lá xoài khép kín lấy tinh dầu cung cấp cho thị trường. Tâm sự với chúng tôi, ông Xuân vui vẻ nói: “Thị trường tinh dầu chiết xuất từ lá xoài chủ yếu cung cấp cho một số công ty ở TP. Hồ Chí Minh. Hiện nhu cầu đang lên cao vì những dược liệu chiết xuất từ thiên nhiên ngày càng khan hiếm, mà ở Việt Nam chỉ có một số ít người có thể chiết được tinh dầu từ lá xoài”.

Tìm hiểu về quy trình chiết xuất tinh dầu từ lá xoài, chúng tôi được biết: Lá xoài tươi sau khi mua về được đem phơi khoảng 3 nắng, mỗi lần phơi thường xuyên đảo đều cho lá khô. Sau đó, đem ủ qua đêm với hương liệu. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu vì nếu có lá xoài nào bị thối hay sâu thì cả mẻ ủ sẽ bị hỏng vì tinh dầu chiết ra cho chất lượng kém.

Trước đây, người dân tỉa lá xong thường đem chôn ở gốc xoài để làm phân bón cho cây. Tuy nhiên gần đây, nhiều hộ đã mang đến cơ sở thu mua lá xoài của ông Xuân để bán với giá 600 đồng/kg lá xoài tươi, lá xoài phơi khô có giá 2.200 đồng/kg. Qua đó, mỗi lần tỉa vườn xoài, nhiều hộ nông dân có thu vài triệu đồng, góp phần giải quyết khó khăn khi chưa đến vụ thu hoạch xoài.

Theo như ông Xuân thì hàng năm gia đình ông thu mua 150 – 250 tấn lá xoài, sau đó tinh chế đem bán lại cho các cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh, có thể bán lá sau khi ủ hoặc tinh dầu qua sơ chế, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Xuân tiết lộ đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh lá xoài vì thị trường cũng cần nhiều tinh dầu. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng cho hàng trăm hộ nông dân ở Khánh Hòa vì họ không phải bỏ phí lá xoài trong những lần tỉa lá mà lại có thêm thu nhập.

Theo Đoàn Đại Trí/Hội Nông  dân VN

 

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s