Người dân đồng loạt xin trả lại rừng

Sau hàng loạt vụ chặt phá rừng với diện tích lớn, hàng trăm hộ dân ở Đăk Lăk được giao rừng có hưởng lợi theo Quyết định 178/2001 của Thủ tướng Chính phủ đã đồng loạt xin trả lại rừng…

Theo Quyết định 178/2001 thì hộ gia đình, cá nhân nhận rừng được trồng xen cây nông nghiệp, cây dược liệu, được chăn nuôi gia súc dưới tán rừng, được hưởng lợi một phần sản phẩm khai thác từ rừng tự nhiên sau khi nộp ngân sách… Đây là nguồn thu nhập đáng kể, góp phần đảm bảo đời sống cho người làm nghề rừng.

Tập huấn kỹ thuật lâm sinh cho người dân nhận rừng ở Ea Súp.

Tuy nhiên, hàng nghìn hécta rừng ở Đăk Lăk sau khi giao cho dân đã bị bỏ mặc như rừng… vô chủ. Đã có những vụ phá rừng với diện tích lớn phải xử lý hình sự như vụ chặt phá 3ha rừng ở xã Ea Rôk, vụ hủy hoại 10,8ha rừng ở xã Ya Tmốt (huyện Ea Súp).

Không chỉ để rừng bị phá, hàng trăm hộ dân ở huyện Ea Súp đã làm đơn xin trả lại rừng cho huyện, điển hình là toàn bộ người dân ở xã Ea Lê xin trả hết 320ha rừng. Một phần diện tích này về sau được UBND tỉnh Đăk Lăk cho Công ty TNHH Gia Huy thuê để trồng rừng, phần còn lại bị phá trắng.

Rừng giao cho chúng tôi quá xa, mỗi lượt đi về tốn cả trăm nghìn tiền xăng. Đã vậy, đất rừng quá xấu, khí hậu khắc nghiệp nên không thể trồng được cây gì cho thu nhập. Ông Nguyễn Hữu Bính – lâm dân ở xã Cư Kbang.

Ông Phạm Văn Thước – Chủ tịch UBND xã Cư Mlanh – cho biết: “Dân không nhận hoặc xin trả lại rừng thì rất gay go, vì xã không có lực lượng, phương tiện, kinh phí để bảo vệ trong khi diện tích rừng do xã quản lý đến gần 9.000ha.

Cư Mlanh mới giao được 231ha rừng cho 20 hộ, vừa rồi một số làm đơn xin trả, xã phải ra sức động viên bà con ráng nhận giùm”.

UBND xã Cư Kbang cũng “đau đầu” không kém khi nhận bàn giao các tiểu khu 215, 216 từ Công ty Lâm nghiệp Rừng Xanh, bởi hàng trăm hộ được công ty giao rừng trước đây cũng đồng loạt xin trả.

Nguyên nhân của thực trạng trên là phần lớn diện tích rừng giao cho dân ở Đăk Lăk đều là rừng khộp nghèo kiệt, không có lâm sản phụ, đất đai quá xấu, khí hậu khắc nghiệt. Điều này cho thấy nhà nước cần hỗ trợ một phần kinh phí bảo vệ rừng, triển khai một chương trình khuyến lâm đủ mạnh với các loại cây trồng, vật nuôi thích hợp nhằm đảm bảo đời sống lâm dân.

Các chính sách này có thể chấm dứt hoặc thay đổi khi sản phẩm từ rừng bù đắp được chi phí, công sức mà người dân đã đầu tư trên đất rừng.

Theo Đồng Nguyên/Dân  Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s