Mua cả… rừng đào mang về thành phố

Còn trên 20 ngày nữa mới đến tết mà cây đào Mẫu Sơn đã bị đào cả rễ, vận chuyển đến TP Lạng Sơn giá cũng hàng triệu đồng/cây. Rừng đào Mẫu Sơn cứ mất dần đi sau mỗi tết cổ truyền…

Những năm gần đây nhiều người dân ở thành phố Lạng Sơn và cả các tỉnh thành lân cận đã có thú chơi hoa đào cảnh, đào thế, sang đào phai ở núi rừng và nay lại đổi sang đào núi Mẫu Sơn cắm vào dịp đón tết nguyên đán.

Lúc đầu họ còn lên tận nơi chọn chặt cành đào đang ra nụ hoa, sau chuyển sang đánh cả gốc lẫn rễ. Gốc đào càng lâu niên bao nhiêu thì càng có giá bấy nhiêu. Và cứ thế những rừng đào Mẫu Sơn cứ mất dần đi sau mỗi tết cổ truyền.

Cây đào Mẫu Sơn bị bán xuống núi. Ảnh: Văn Toàn

Còn trên 20 ngày nữa mới đến tết mà cây đào Mẫu Sơn đã bị đào cả rễ, vận chuyển đến TP Lạng Sơn giá cũng hàng triệu đồng/cây. Thời tiết mấy ngày qua ở Mẫu Sơn xuống dưới 0 độ C nhưng cái giá rét không làm người ta hoãn các cuộc săn lùng đào cổ Mẫu Sơn.

Vườn đào của anh Triệu Phúc Tiên do ông bà để lại có khoảng 50 gốc đang rao bán bán cả vườn cả công đánh gốc là 10 triệu. Được biết cả thôn Khuổi Tầm, xã Công Sơn (Cao Lộc) chỉ còn lại vài vườn đào do trước đây nhà nào cũng có nhưng đã bán hết.

Bản Lầy thuộc Mẫu Sơn (Lộc Bình) có 20 nóc nhà, cũng có hơn chục vườn đào đang được mời chào ngã giá. Cây đào cổ Mẫu Sơn trồng ít nhất cũng phải mất độ 10 năm trồng, có khi còn hơn, bán đi với giá 150 ngàn đồng/cây.

Già làng Tăng Phúc, người dân tộc Dao của núi Mẫu Sơn thật lòng nói: Cứ thế này thì mấy cái tết nữa sẽ hết đào đặc sản Mẫu Sơn.

Theo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s