Chờ tin con trong tay cướp biển

Người thân của 12 thuyền viên ở Nghệ An và Hà Tĩnh bị hải tặc bắt giữ chưa nhận thông báo chính thức nào của cơ quan chức năng và công ty đưa họ đi

Sau hơn 10 ngày tàu đánh cá Shiuh Fu-1 của Đài Loan bị cướp biển Somalia bắt giữ ở vùng biển ngoài khơi Madagascar thuộc Ấn Độ Dương, gia đình của 12 nạn nhân vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ các công ty xuất khẩu lao động.

 

 

Biết tin qua báo chí

 

 

“Gia đình chúng tôi không biết tin gì cả, chỉ đến khi có mấy anh nhà báo đến hỏi thăm, tôi mới biết con mình đang bị bắt cóc. Từ khi nghe được tin con bị bắt, bà nhà tôi chỉ biết khóc, không thiết ăn uống gì, thức cả đêm thẫn thờ như người mất hồn, khổ lắm anh ơi”.

 

 

Ông Trần Văn Vinh, cha của thuyền viên Trần Văn Hùng (23 tuổi, trú ở xóm 9, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), nói trong nghẹn ngào. Ông Vinh cho biết thêm: “Gia đình chúng tôi cũng chẳng biết làm gì để giúp con, chỉ biết chờ đợi tin từ công ty đã đưa nó đi và mong cơ quan chức năng giúp đỡ thôi.
Mong là họ sẽ sớm tha cho con tôi”.

 

 

Cũng trong tình cảnh như gia đình ông Vinh, bà Võ Thị Nhị,  mẹ của thuyền viên Lưu Đình Hùng (21 tuổi, trú ở xóm 8, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc), cũng đang vô cùng bàng hoàng và lo lắng về số phận của con trai mình.

 

 

 

Bà Võ Thị Nhị (trái), mẹ của thuyền viên Lưu Đình Hoàng, thẫn thờ chờ tin con

 

“Cả năm rồi gia đình tôi không nhận được tin tức gì của con. Công ty nói rằng vì đi biển nên không gọi điện về nhà được. Tiền lương hằng tháng của cháu, gia đình nhận từ công ty chuyển về nên vẫn nghĩ là cháu đang bình yên làm việc, ai ngờ giờ cháu gặp nạn”. Trong tiếng nấc, bà Nhị nói tiếp: “Vợ chồng tôi được hai đứa con, Hùng là con đầu, nó ngoan lắm. nếu nó có mệnh hệ gì thì tôi làm sao mà sống được đây”.

 

 

Nơi làng quê nghèo Nghi Tiến, người thân của các thuyền viên đang từng ngày khắc khoải chờ mong tin con trong niềm hy vọng. Cũng đang mòn mỏi chờ đợi, gia đình các thuyền viên Nguyễn Văn Toản (21 tuổi, trú xã Nghi Tiến) và Nguyễn Thanh Tú (25 tuổi, trú xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc) cũng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ các công ty xuất khẩu lao động.

 

 

Các công ty thiếu trách nhiệm?

 

 

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Xuân Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An – nơi có 4 thuyền viên bị cướp biển bắt cóc là Nguyễn Văn Hải (19 tuổi), Hồ Xuân Hương (22 tuổi), Trần Minh Trí (20 tuổi) và Vũ Văn Ba (20 tuổi) – cho biết: “Xã Quỳnh Lưu có hơn 300 thuyền viên đi tàu cá ở nước ngoài, trong đó có nhiều người trùng tên mà hiện chưa có bất kỳ một thông báo chính thức nào của các công ty xuất khẩu lao động nên người thân của họ hết sức lo lắng, hoang mang”.

 

 

Khi chúng tôi trao đổi về trường hợp Nguyễn Văn Tâm (20 tuổi, ngụ xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), ông Nguyễn Hữu Lung, Phó trưởng Công an xã, cho hay: “Giờ tôi mới biết, xã và gia đình chưa nhận được thông báo gì cả và cũng chưa thể xác minh được là con của gia đình nào vì xã này có nhiều người trùng tên cùng đi làm thuyền viên ở Đài Loan”.

 

 

Đến thời điểm này, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã xác định các công ty đưa 12 lao động VN làm việc trên tàu Shiuh Fu-1. Trong số lao động trên có 4 thuyền viên của Công ty Cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ (Inmasco), 7 thuyền viên của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hà Nội (Servico) và một thuyền viên của Công ty TNHH một thành viên Vạn Xuân.

Bài và ảnh: Khánh Trình/Báo  NLĐ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s