Rét đe dọa đàn gia súc

Tuy vừa bước vào mùa đông nhưng ở một số địa phương miền núi phía Bắc đã xuất hiện những thông tin về trâu, bò chết rét.

 

Cho trâu bò ăn no, đảm bảo dinh dưỡng là một trong những biện pháp chống rét hữu hiệu.

Mùa đông năm nay, theo đánh giá của các địa phương miền núi phía Bắc thì những ngày vừa qua mức độ lạnh chưa đến mức lên cao và kéo dài như một số năm trước đây.

Một tuần qua, tại tỉnh Bắc Kạn, với điều kiện thời tiết ban đêm có thể xuống tới 5-70C, xuất hiện rét đậm, rét hại và sương muối, thì con số gia súc chết rét báo về Sở NN&PTNT tỉnh này đang ngày một tăng lên.

Số trâu, bò bị chết rét tập trung chủ yếu tại huyện vùng cao Pác Nặm – địa bàn mới chịu ảnh hưởng xấu từ đợt bão lũ trong năm 2010; trong đó xã Công Bằng bị thiệt hại nặng nhất với số gia súc đã chết lên tới trên 30 con.

Hiện chúng tôi đang vận động ND tự khắc phục để nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ đàn gia súc. Thời gian tới, sau khi kiểm tra, xem xét thực tế nguyên nhân, tình trạng gia súc bị chết trong đợt vừa qua, mới có thể đưa ra chính sách hỗ trợ, giúp đỡ xác đáng.

Ông Nông Quốc Chí – Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Kạn

Theo một cán bộ thú y cơ sở ở Pác Nặm đây là địa bàn vùng núi cao, có nhiều khe sâu, thung lũng, khí lạnh xuống thấp và chậm tan nên dễ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, gia súc.

Mặt khác, phương pháp chăn nuôi gia súc theo kiểu thả rông ngoài rừng vẫn được nhiều hộ ND áp dụng, nên khả năng phòng chống rét của trâu, bò không cao. Chỉ sau đợt rét ngắn vừa qua, nhiều hộ ND tại các thôn Khắp Khính, Nặm Sai, Nà Bản, Pác Cáp khóc dở, mếu dở vì mất “đầu cơ nghiệp”.

Sáng 4-1, Sở NN&PTNT Bắc Kạn đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các ngành chức năng để nghe báo cáo tình hình, xác minh thiệt hại, nguyên nhân và bàn biện pháp giải quyết. Ngay sau cuộc họp, Sở đã thành lập nhiều đoàn công tác xuống các thôn, xã điều tra, nắm bắt tình hình và trao đổi kinh nghiệm, giải pháp cũng như giám sát việc phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nông Văn Chí – Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Kạn cho biết: Đến sáng ngày 4-1, Sở cũng đã có số liệu báo cáo về 50 con gia súc chết rét trong tuần qua; trong đó có 39 con nghé và 11 con trâu.

Cũng theo lãnh đạo ngành NN&PTNT các địa phương: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang… việc tuyên truyền vận động ý thức của người dân trong việc chống rét cho gia súc trong mùa đông là rất quan trọng.

Theo dự báo, thời gian tới diễn biến thời tiết còn phức tạp, một đợt rét mới lại đang đến gần, nếu ND chủ động các biện pháp phòng, chống rét như: Đưa gia súc vào chuồng che chắn kín gió, cho ăn no, đốt lửa sưởi; phối hợp tốt với thú ý cơ sở kiểm tra dịch bệnh ăn theo mùa rét… thì mới có thể hạn chế được thiệt hại cho đàn gia súc.

Theo Kiều Thiện/Dân  Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s