12 thuyền viên Việt Nam trong tay cướp biển

3 công ty xuất khẩu lao động xác nhận danh tính 12 thuyền viên Việt Nam trên tàu cá Đài Loan bị cướp biển Somalia bắt giữ. Chính quyền Đài Loan và các công ty đang chờ nhóm cướp biển đưa ra tối hậu thbien,ư.

Như đã đưa tin, tàu đánh cá Shiuh Fu – 1 (Đài Loan) cùng 26 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ ngày 25 – 12 tại vùng biển ngoài khơi Madagascar thuộc Ấn Độ Dương. Trên tàu cá có 12 thuyền viên Việt Nam.

Cướp biển Somalia với trang bị hiện đại luôn là nỗi ám ảnh của các thuyền viên làm việc tại vùng biển này

Hôm qua, ông Vũ Đình Tuân – Trường phòng Đài Loan, Cty Cung ứng Lao động Quốc tế và Dịch vụ (Inmasco) thuộc Tổng Cty Xây dựng Công trình Giao thông 1 (Cienco 1) cho biết, Cty này có 4 thuyền viên làm việc trên tàu đánh cá FV Shiuh Fu-1 (Đài Loan). Những người bị bắt giữ chủ yếu là lao động trẻ đến từ các tỉnh miền Trung.

Ông Nguyễn Mạnh Tường – Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động, Cty Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hà Nội (Servico Hà Nội) cho biết, có 8 thuyền viên làm việc trên tàu Shiuh Fu-1 (nhưng một thuyền viên về nước trước khi bị bắt giữ) nên chỉ còn 7 thuyền viên hiện đang bị bắt giữ.

Ông Nguyễn Hồng Hà – Giám đốc Cty TNHH một thành viên Vạn Xuân xác nhận, Cty này có một thuyền viên là Bùi Văn Hóa, quê Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xuất cảnh năm 2009.

Chưa ra tối hậu thư

Cướp biển Somalia bắt giữ một tàu đánh cá .

Đại diện các Cty trên cho biết đã có công văn gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đề nghị các cơ quan chức năng theo dõi tình hình, sớm có biện pháp phối hợp để giải cứu các thuyền viên. Riêng Cty Servico – đơn vị có nhiều thuyền viên bị bắt giữ nhất đang tích cực cùng đối tác phía Đài Loan cập nhật thông tin để giải quyết vụ việc.

Theo hãng tin AFP, lực lượng hải quân chống cướp biển Navfor thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhận được thông báo rằng tàu đánh cá FV Shiuh Fu-1 của Đài Loan bị tấn công sáng 25-12 tại khu vực cách đảo quốc Madagascar 120 hải lý về phía đông bắc.Navfor hiện chưa liên lạc được với tàu cá này. Thông báo của Navfor cho biết, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy tàu FV Shiuh Fu-1 đã bị cướp. Hiện không rõ tình trạng của các thuyền viên và chiếc tàu này. Cướp biển Somalia đang giữ 26 tàu thuyền cùng 613 thủy thủ làm con tin.

Tiền Phong tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc trong những số báo tới.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tường, ngay sau khi vụ việc xảy ra, đối tác phía Đài Loan của Servico là Cty Jason Global Emterprise Co. Ltd đã có thư thông báo cho biết cướp biển Somalia vẫn chưa đưa ra tối hậu thư hay yêu cầu cụ thể.

Đối tác này đã xác nhận với Hiệp hội Ngư nghiệp và Chủ tàu về việc mất liên lạc với tàu Shiuh Fu -1 khi đánh bắt tại Ấn Độ Dương.

Bức thư cho biết: “Tàu đang đánh bắt tại vùng biển quốc tế Madagasca (EE2) thì mất liên lạc vào ngày 25-12-2010. Các đơn vị hoài nghi tàu bị cướp biển bắt giữ nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể. Chính quyền Đài Loan đang hợp tác chặt chẽ với các đơn vị để xác định hành trình của tàu”.

“Nếu tình huống xấu xảy ra, Cty chúng tôi sẽ có nghĩa vụ đại diện cho các Cty Việt Nam đấu tranh với chủ tàu để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho các thuyền viên” – đại diện Cty Jason Global Emterprise Co. Ltd khẳng định.

Các cơ quan chức năng Đài Loan cho biết, trên tàu đánh cá Shiuh Fu-1 có 26 người, gồm: 1 thuyền trưởng Đài Loan, 12 thuyền viên Trung Quốc, 13 thuyền viên Việt Nam (thực tế chỉ có 12 thuyền viên vì một thuyền viên của Cty Servico đã về nước trước khi bị cướp biển bắt giữ). Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Theo TPO

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s