Chiến lược cho thương hiệu cà phê

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu cà phê của VN năm 2010 ước giảm 2,4% về khối lượng nhưng tăng 24% kim ngạch. Đặc biệt, loại cà phê Arabica Đà Lạt được xếp vào loại có chất lượng thơm ngon bậc nhất, được nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản và các nước EU đặt hàng.
Tuy nhiên, cũng như các mặt hàng khác của VN, cà phê xuất thô đến trên 90%. Làm sao để cà phê có thương hiệu trên trường quốc tế là vấn đề bức bách.
Chưa phát huy hết thế mạnh

Tại hội thảo “Nghiên cứu cơ sở khoa học thành lập hợp tác xã và Hiệp hội Người sản xuất cà phê VN” diễn ra mới đây, cây cà phê  được đánh giá là cây công nghiệp chủ lực nhưng giá trị kinh tế mang lại cho bà con nông dân lại không cao.
Nguyên nhân là do việc sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại. Theo nghiên cứu của thạc sĩ Trần Thị Quỳnh Chi,  Giám đốc Trung tâm Thông tin IPSARD – Chủ nhiệm đề tài HTX Cà phê, hiện trên 85% số hộ trồng cà phê có diện tích dưới 2 ha. Việc thu hoạch và bảo quản cà phê  còn tự phát và chưa chú trọng chất lượng, thậm chí nhiều mùa vụ bà con hái trái còn xanh, non.

Du khách tham quan gian hàng cà phê tại lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột. Ảnh: ANH ĐỨC

Bên cạnh đó, phương pháp chế biến hiện lạc hậu, mang tính thủ công. Trên 90% cà phê được chế biến bằng phương pháp khô và bán ướt. Quá trình sơ chế phân tán, trên 80% sản lượng chế biến tại các hộ nhỏ lẻ, trong đó 50% hộ thiếu sân phơi và 80% hộ không có máy sấy, phải phụ thuộc vào thời tiết. So với yêu cầu về chất lượng xuất khẩu, năng lực sơ chế này chỉ đạt 20%, khâu tinh chế đạt 40%, công nghệ sấy chất lượng cao chỉ đạt 20%.
Nông dân trồng cà phê gần như không thể cải tiến sản xuất vì thiếu vốn và tiếp cận nguồn vốn vay quá khó khăn. Các ngân hàng thương mại không muốn cho nông dân vay vì rủi ro cao. Đến nay không có một hình thức bảo hiểm nào cho cây cà phê và chất lượng dịch vụ khuyến nông rất thấp
.
Cần sự liên kết

Theo thạc sĩ Trần Thị Quỳnh Chi, muốn phát triển cây cà phê có chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường thế giới, cần phải đưa các hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ vào một HTX có quy mô lớn, công nghệ sản xuất hiện đại và tìm được đầu ra cho sản phẩm.
Sự hạn chế về chất lượng, đầu mối xuất khẩu cạnh tranh; các nhà đầu cơ quốc tế thao túng do chưa thiết lập được hệ thống chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu chuyên nghiệp … là những yếu tố khiến giá bán cà phê VN luôn thấp…


Theo đó, các HTX sẽ cung cấp cho xã viên dịch vụ gia công, chế biến, kho tàng, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, cung ứng hàng tiêu dùng, cung cấp tín dụng lãi suất thấp và dịch vụ bảo hiểm mùa màng cũng như lương hưu cho các xã viên. Tham gia HTX, bà con nông dân tránh được sự ép giá của các thương lái. Việc kiểm soát chất lượng cũng sẽ tốt hơn.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao VN, cũng nhấn mạnh việc liên kết HTX với doanh nghiệp là một mô hình sáng tạo, vừa giải quyết được khó khăn của HTX về vốn và dịch vụ, đồng thời cũng giải quyết được khó khăn cho doanh nghiệp về mặt thiếu nguyên liệu đầu vào.
Hiện Tổng Công ty Cà phê VN đã xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển đến năm 2020. Theo đó, ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực chế biến cà phê nhân  xuất khẩu, cà phê hòa  tan chất lượng cao, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu; chú trọng phát triển vùng nguyên liệu với 20.000 ha  cà phê giống cao sản cho năng suất, sản lượng cao được tái canh.
Tỉnh Đắk Lắk – “thủ phủ cà phê” – cũng tổ chức nhiều chương trình mang đặc thù của văn hóa cà phê với quy mô lớn để quảng bá thương hiệu cà phê VN. Năm 2011, thông điệp mà “thủ phủ cà phê” gửi đến những người yêu cà phê trên thế giới là: “Ngoại giao xanh – ngoại giao cà phê”.
Theo An Yên/Báo Người Lao Động
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s